Đó là lời chia sẻ của Đại úy QNCN Trần Việt Bắc, nhân viên Tiêu đồ 9x9, Đại đội 10, Trung đoàn 213, Sư đoàn 363 (Quân chủng Phòng không-Không quân).

Năm 2000, tốt nghiệp Trường Trung cấp Kỹ thuật Phòng không (nay là Trường Cao đẳng Kỹ thuật Phòng không-Không quân), Trần Việt Bắc được phân công về công tác tại Trung đoàn 213, Sư đoàn 363. Nhiệt tình, sôi nổi, lại có năng khiếu hoạt động phong trào nên Bắc được tín nhiệm bầu làm bí thư chi đoàn.

Anh Bắc nhớ lại, năm 2008, trong dịp cùng chỉ huy đơn vị dự kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27-2) tại Bệnh viện Y dược cổ truyền Quảng Ninh, anh vô tình gặp và bị cuốn hút bởi cô điều dưỡng có dáng người thanh mảnh, nước da trắng, vẻ mặt hiền dịu, cùng nụ cười thường trực trên môi. Tìm hiểu anh được biết, cô gái đó tên là Lê Thị Hà. Và ngay sau khi lễ kỷ niệm kết thúc, Bắc xin được số điện thoại của Hà.

leftcenterrightdel
Hạnh phúc gia đình anh Trần Việt Bắc - chị Lê Thị Hà. 

Trở về đơn vị, Bắc thường xuyên nhắn tin, gọi điện trò chuyện cùng Hà. Bắc kể cho Hà nghe những câu chuyện về bộ đội phòng không-không quân, về những khó khăn, vất vả của người chiến sĩ trong môi trường quân ngũ... Hà cũng kể với Bắc về những câu chuyện chăm sóc, điều trị bệnh nhân, niềm vui mỗi khi được chứng kiến người bệnh khỏe mạnh trở về gia đình; cùng những dự định tương lai của cô gái trẻ... Qua những cuộc điện thoại và những dòng tin nhắn, hai người thêm hiểu và dành cho nhau tình cảm nhiều hơn.

Năm 2009, dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12), Bắc được giao nhiệm vụ phụ trách đội văn nghệ đơn vị, phối hợp với bệnh viện của Hà tham gia giao lưu văn nghệ chào mừng. Khi ấy, Hà cũng là người phụ trách đội văn nghệ của Bệnh viện. Chương trình văn nghệ kết thúc, Hà "bị" đồng nghiệp ở Bệnh viện “cố ý bỏ rơi”, tạo điều kiện để Bắc có cơ hội thể hiện tình cảm. Một chút bối rối, nhưng Hà cũng đồng ý để Bắc đưa về nhà. Quãng đường từ đơn vị Bắc về nhà Hà, hai người đã kịp chia sẻ, trao gửi cho nhau những lời yêu thương. Hà càng cảm phục và trân trọng Bắc hơn khi biết gia đình anh có hoàn cảnh khó khăn. Mẹ anh mất sớm, bố thường xuyên đau yếu, bệnh tật, các chị gái đi lấy chồng xa, mình anh là con trai phải cáng đáng việc gia đình, chăm sóc bố...

Và rồi, một ngày đầu tháng 3-2010, hai người chính thức nên duyên vợ chồng. Hơn 13 năm về chung một nhà, trái ngọt của tình yêu là cô con gái và cậu con trai ngoan ngoãn, khỏe mạnh, học giỏi. Nói về hạnh phúc gia đình, Hà cho biết: "Cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng chúng tôi luôn có tình yêu, sự tin tưởng dành cho nhau; cùng nhau bảo ban, dạy dỗ các con, vun vén hạnh phúc gia đình".

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG