Thấu hiểu nỗi lòng của cán bộ, chiến sĩ Đội K73, Tiểu khu Quân sự tỉnh Battambang, Campuchia đã dành một phần đất trong khuôn viên doanh trại để làm nơi xây dựng nhà tưởng niệm liệt sĩ QTN Việt Nam.

Sau những ngày trở về Việt Nam, Thượng tá Trần Chí Công cùng đồng đội lại có chuyến hành trình xuyên đêm để chuẩn bị cho việc xây dựng nhà tưởng niệm liệt sĩ QTN Việt Nam tại tỉnh Battambang. Trong đêm tối, những cơn mưa dông trút xuống càng làm  mọi người lo lắng cho công việc. Vậy nhưng khi đến vị trí khởi công xây dựng, cán bộ, chiến sĩ Tiểu khu Quân sự tỉnh Battambang đã không quản khó khăn, nhiệt tình hỗ trợ mọi mặt. Từ sáng tinh mơ, tiếng nói chuyện, tiếng xẻng xúc cát, tiếng máy cưa cắt cây đã đánh thức không gian tĩnh lặng. Làm việc xuyên trưa, mồ hôi tuôn chảy ướt sũng cả bộ quân phục nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu khu Quân sự tỉnh Battambang vẫn hối hả, khẩn trương giải phóng mặt bằng, bố trí rạp che, sắp xếp bàn ghế để buổi lễ khởi công diễn ra thuận lợi, chu đáo.

leftcenterrightdel
Khởi công xây dựng nhà tưởng niệm liệt sĩ Quân tình nguyện Việt Nam tại tỉnh Battambang, Campuchia. 

Tại buổi lễ khởi công, mọi người xúc động khi nghe Đại tướng Ek Som Oun, Tư lệnh Quân khu 5, Quân đội Hoàng gia Campuchia, nói về sự hy sinh anh dũng của QTN Việt Nam để đất nước Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Pol Pot. Hình ảnh QTN Việt Nam là biểu tượng cao quý của tinh thần quốc tế trong sáng, thủy chung. Đại tướng Ek Som Oun khẳng định: “Chính quyền và nhân dân Campuchia sẽ không bao giờ quên được tình cảm của đất nước Việt Nam dành cho nhân dân Campuchia. Những chiến sĩ QTN Việt Nam nằm lại mảnh đất Campuchia là để hồi sinh một dân tộc, để đất nước chùa tháp tươi đẹp như hôm nay. Chính vì vậy, chúng tôi luôn chủ động phối hợp tốt nhất với các Đội K71, K72, K73 trên địa bàn Quân khu 5 để tìm kiếm, quy tập, hồi hương các hài cốt liệt sĩ QTN Việt Nam. Công trình nhà tưởng niệm liệt sĩ QTN Việt Nam sẽ là địa chỉ đỏ để giáo dục truyền thống cho các thế hệ cán bộ, chiến sĩ LLVT, nhân dân Campuchia nhận thức sâu sắc hơn về tình cảm, sự hy sinh cao cả của bộ đội và chuyên gia Việt Nam”.

Trong không khí trang trọng của buổi lễ, mỗi người đều thắp một nén nhang để tưởng nhớ tới các anh hùng liệt sĩ QTN Việt Nam. Không kìm được nỗi xúc động, nước mắt cứ chực trào trên hàng mi của mỗi đại biểu. Thượng tá Trần Chí Công, Đội trưởng Đội K73 xúc động: “Ước nguyện của cán bộ, chiến sĩ Đội K73 đã thành hiện thực. Những đợt tìm kiếm, quy tập tiếp theo, Đội K73 đã có nơi khang trang để thờ cúng liệt sĩ”.

Ông Nguyễn Huy Tăng, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa XHCN Việt Nam tại Campuchia nhấn mạnh: “Công tác tìm kiếm, cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh là công tác rất quan trọng, thể hiện sự tri ân của Đảng, Chính phủ Việt Nam cũng như Chính phủ và nhân dân Campuchia. Thời gian trôi qua, địa hình, địa vật có sự thay đổi lớn, nhân chứng cũng ít đi nên công tác tìm kiếm sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, việc xây dựng được nhà tưởng niệm liệt sĩ trên địa bàn tỉnh Battambang là việc làm rất có ý nghĩa, là nghĩa cử cao đẹp. Qua đó, càng khẳng định mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam-Campuchia ngày càng bền chặt, mãi mãi xanh tươi”.

Bài và ảnh: BIỆN CƯỜNG