Trước mặt Dung là những công văn, giấy tờ cần được xử lý, đóng dấu và bao gói để kịp chuyển cho các cơ quan, đơn vị. Thấy tôi có ý tìm hiểu lý do làm việc ngoài giờ, Dung giải thích: Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu là cơ quan giúp việc, trực tiếp tham mưu với thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu lãnh đạo, chỉ đạo công tác chỉ huy, điều hành đối với quân đội và dân quân, tự vệ.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Phạm Lê Dung.

Là cơ quan cơ mật, trọng yếu nên công văn, tài liệu luôn phải được bảo mật tuyệt đối, đầy đủ, chính xác, kịp thời, bảo đảm truyền đạt đúng ý định, mệnh lệnh của người chỉ huy đến cơ quan, đơn vị. Phương châm làm việc của cán bộ, nhân viên Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu là "làm hết việc chứ không làm hết giờ". Vì thế, Ban Văn thư-Lưu trữ phân công cán bộ, nhân viên trực nghiệp vụ liên tục 24/24 giờ, kể cả thứ bảy, chủ nhật...

Theo câu chuyện Dung kể, có những hôm vào phiên trực nghiệp vụ ban đêm, cô phải thu xếp việc gia đình để bảo đảm thời gian tại cơ quan. Lại những hôm trực vào các ngày cuối tuần, cô phải "làm công tác tư tưởng" với chồng, con và nhận được sự thông cảm của gia đình. Lê Dung sinh năm 1982, quê ở xã Khánh Thiện, huyện Yên Khánh (Ninh Bình). Tháng 6-2003, Dung được tuyển dụng vào làm việc ở Ban Tài chính (Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu).

Sau 5 năm công tác với tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy công việc, Phạm Lê Dung được thủ trưởng Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu điều động sang làm nhân viên văn thư. "Lúc đầu chuyển sang Ban Văn thư-Lưu trữ, tôi cũng lo lắng vì công việc nhiều, bận rộn, nghiệp vụ chưa thuần thục. Nhưng được sự giúp đỡ của các anh chị trong ban, tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để học hỏi thêm nên tôi nhanh chóng tiếp cận công việc, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ hằng năm. 15 năm qua, tôi luôn chủ động khắc phục khó khăn để thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất, bảo đảm công văn, tài liệu kịp thời, không bị lộ lọt, mất mát và thất lạc.

Trước yêu cầu chuẩn hóa và đòi hỏi trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao hơn, từ năm 2018, Dung được Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu cử đi đào tạo tại Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng (Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) hệ vừa làm vừa học. Tháng 2-2022, Dung tốt nghiệp ngành lưu trữ với thành tích cao, đạt danh hiệu thủ khoa. Tháng 8-2022, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội thao nghiệp vụ văn thư, bảo mật, lưu trữ toàn quân lần thứ 5, tại Trường Sĩ quan Thông tin, Dung được lựa chọn vào đội tuyển của Bộ Tổng Tham mưu tham gia hội thao.

Kết quả, Dung là một trong 2 cá nhân có thành tích cao nhất toàn quân với 28,8 điểm ở ba nội dung thi trắc nghiệm, thực hành soạn thảo văn bản và lập hồ sơ điện tử, thực hành chỉnh lý tài liệu lưu trữ; được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng bằng khen. Ngoài việc liên tục dẫn đầu trong học tập và thực hiện chuyên môn nghiệp vụ, Phạm Lê Dung còn được khen thưởng trong phong trào thi đua và công tác hội phụ nữ... của Văn phòng Bộ Tổng Tham mưu.

Bài và ảnh: HOÀNG PHÚC KHOA