Trao đổi với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Anh Tấn, Chính ủy Lữ đoàn 87, cho biết: Ngay sau khi được giao nhiệm vụ làm điểm toàn diện về công tác hậu cần, Đảng ủy Lữ đoàn và các tổ chức đảng trực thuộc đã ra nghị quyết chuyên đề, triển khai kế hoạch cụ thể theo từng giai đoạn; quán triệt, xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ trong toàn đơn vị. Lữ đoàn giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, xác định các chỉ tiêu, biện pháp để thực hiện tốt công tác của từng chuyên ngành, chọn những khâu đột phá nhằm nâng cao chất lượng công tác hậu cần.

Tìm hiểu, chúng tôi được biết, để công tác hậu cần phát triển toàn diện,  Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn 87 đã lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Hội thi “Xây dựng chính quy ngành hậu cần” gắn với thời gian kiểm tra và đánh giá kết quả xây dựng điểm của Binh chủng Hóa học, vừa tạo khí thế thi đua sôi nổi, vừa rút ra được những kinh nghiệm, khắc phục những thiếu sót. Ngoài ra, đơn vị đã phát huy vai trò tham mưu, chỉ đạo, hướng dẫn của cơ quan hậu cần; phát huy vai trò xung kích của tổ chức Đoàn Thanh niên; triển khai xây dựng những mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả trong tăng gia sản xuất; hằng tháng đều kiểm tra, đánh giá, rút kinh nghiệm kết quả thực hiện...

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Binh chủng Hóa học kiểm tra trạm chế biến, tiếp phẩm tập trung của Lữ đoàn 87. Ảnh: VĂN HẬU 

Theo Trung tá Phạm Quốc Lượng, Chủ nhiệm Hậu cần Lữ đoàn 87, cùng với những biện pháp trên, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị quán triệt, thực hiện nghiêm công tác bảo đảm hậu cần sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), trọng tâm là xây dựng hệ thống văn kiện hậu cần SSCĐ; duy trì đúng quy định dự trữ vật chất hậu cần SSCĐ theo chỉ thị của Tư lệnh binh chủng; phân cấp tổ chức dự trữ cho các đơn vị cấp dưới sát với phương án và nhiệm vụ; hệ thống sổ sách và việc thống kê, theo dõi, thanh quyết toán được thực hiện thống nhất. 

Trong công tác hậu cần thường xuyên, Lữ đoàn duy trì nghiêm chế độ xuất-nhập tay ba, kiểm thực 3 bước; chế độ thực đơn, công khai tài chính được duy trì chặt chẽ, bảo đảm cơ cấu, định lượng hợp lý. Ngành quân y chú trọng làm tốt công tác phòng dịch bệnh, kết hợp y dược hiện đại với cổ truyền và các biện pháp không dùng thuốc trong điều trị cho bộ đội; đầu tư cải tạo vườn thuốc Nam bảo đảm đa dạng về chủng loại để phục vụ cán bộ, chiến sĩ. Nhờ đó, tỷ lệ quân số khỏe của đơn vị bình quân đạt 99,6%.

Đặc biệt, đơn vị đã hoàn chỉnh quy hoạch bố trí khu tăng gia sản xuất khoa học gắn với xây dựng doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp; xây dựng khu chăn nuôi và các vườn rau chuyên canh, vườn cây ăn quả tập trung phù hợp với quy hoạch; lựa chọn cây trồng, vật nuôi thích ứng tốt với điều kiện của đơn vị để cho hiệu quả cao. Hiện nay, Lữ đoàn 87 luôn duy trì đàn lợn hơn 220 con, nuôi hơn 700 con gia cầm và hàng vạn cá giống các loại; tự bảo đảm được từ 90 đến 95% rau xanh và thịt lợn cho các bếp ăn.

Năm 2022, Lữ đoàn 87 đã tổ chức quy hoạch mặt bằng, động viên bộ đội tranh thủ ngoài giờ huấn luyện và ngày nghỉ tập trung xây dựng, củng cố doanh trại. Cán bộ, chiến sĩ đã phát huy sáng tạo, tích cực làm bàn đá, hòn non bộ, tiểu cảnh, bồn hoa, thảm cỏ, cải tạo đường nội bộ, làm vườn trồng hơn 2.500 cây dầu, trồng hơn 13.000 cây phi lao và 5.000 cây ắc ó làm hàng rào, củng cố hệ thống biển, bảng chính quy... để đơn vị có cảnh quan doanh trại thực sự xanh, sạch, đẹp. 

Có thể khẳng định, từ khi triển khai làm điểm toàn diện về công tác hậu cần, Lữ đoàn 87 đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, đặc biệt là huy động sự vào cuộc tích cực của toàn đơn vị, từ đó tạo được sự đột phá ở nhiều nội dung của công tác hậu cần, thiết thực nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, chiến sĩ và góp phần bảo đảm cho đơn vị thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ. 

CHIẾN VĂN