Sau 3 tháng huấn luyện, kết quả kiểm tra các khoa mục 100% đạt yêu cầu trở lên, tỷ lệ khá, giỏi rất cao, không có trường hợp vi phạm kỷ luật phải xử lý. Để đạt được thành tích đó, bên cạnh nỗ lực vượt bậc của các chiến sĩ mới, còn là tâm huyết, công sức của lãnh đạo, chỉ huy các cấp, trực tiếp là đội ngũ cán bộ huấn luyện ở đơn vị cơ sở.

Cán bộ phải nêu gương

Lời nói, hành động, phẩm chất đạo đức của cán bộ có tính nêu gương rất lớn đối với chiến sĩ mới. Nhận thức rõ điều đó, các đơn vị thuộc Quân đoàn 4 đã tổ chức đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng bằng hình thức tập huấn, bồi dưỡng, giao nhiệm vụ cụ thể cho cán bộ trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện. Trong đó yêu cầu đội ngũ cán bộ phải triệt để thực hiện tốt phương châm “4 cùng với bộ đội” do Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân đoàn đề ra, cụ thể là “cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng chia sẻ”.

leftcenterrightdel

Cán bộ thực hiện phương châm “4 cùng với bộ đội”. 

Trung tá Ngô Văn Mơ, Phó chính ủy Trung đoàn 31, Sư đoàn 309, cho biết: “Những khuyết điểm thông thường dù là nhỏ nhất của cán bộ sẽ làm chiến sĩ có ấn tượng ban đầu không tốt với đơn vị. Vì vậy, cán bộ phải luôn gương mẫu, chính quy trong thực hiện chế độ, nền nếp và tuyệt đối không được quân phiệt trong hành động lẫn lời nói. Bên cạnh đó, chúng tôi đã kiện toàn và phát huy vai trò của đoàn thanh niên, hội đồng quân nhân, tổ tư vấn tâm lý, pháp lý... để kịp thời chia sẻ, giải quyết tốt những vấn đề phát sinh giữa chiến sĩ với cán bộ, chiến sĩ với gia đình, người thân và chiến sĩ với nhau”.

“Một học, hai làm, ba yêu, bốn nói” của Sư đoàn 9 là mô hình rất thành công trong thực hiện phương châm “4 cùng với bộ đội”. Theo đó, “một học” là học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; “hai làm” là làm vì đơn vị, vì sự trưởng thành của cán bộ, chiến sĩ, bản thân; “ba yêu” là yêu đơn vị, đồng đội; “bốn nói” là nói không với bè phái cục bộ, vi phạm kỷ luật.

Thượng úy Trần Thái Đại, Chính trị viên Đại đội 6, Tiểu đoàn 5, Trung đoàn 2, Sư đoàn 9, chia sẻ: “Để triển khai tốt mô hình, bản thân tôi và cán bộ trong đơn vị luôn chú ý nắm bắt tâm tư, hoàn cảnh, năng lực, sở trường, các mối quan hệ tình cảm của quân nhân thông qua phiếu tự thuật, gặp gỡ chung, riêng và các buổi sinh hoạt tập thể. Từ đó, cán bộ phải phát huy năng lực giáo dục, thuyết phục, làm gương để cho chiến sĩ tin yêu, học hỏi, có chỗ dựa tinh thần vượt qua mọi khó khăn”.

Không nóng vội trong huấn luyện

Trong phong trào thi đua quản lý, huấn luyện chiến sĩ mới năm 2024, các đơn vị đều đề ra nội dung: Huấn luyện theo hướng "cơ bản, thiết thực, vững chắc", huấn luyện đến đâu chắc đến đó, không “đốt cháy giai đoạn”. Thấu triệt tinh thần đó, Thượng úy Lê Quốc Hưng, Trung đội trưởng Trung đội 1, Đại đội 7, Tiểu đoàn 3, Lữ đoàn 434 đã chú trọng huấn luyện cơ bản cho chiến sĩ mới theo trình tự từ đơn giản đến phức tạp, từ dễ đến khó, thực hiện phương pháp huấn luyện xoay vòng, xen kẽ các nội dung, chia nhỏ tập nhiều.

“Đối với số chiến sĩ tiếp thu chậm, tôi trực tiếp gặp gỡ, động viên, kiên nhẫn uốn nắn từng động tác; đồng thời báo cáo chỉ huy Đại đội để tổ chức huấn luyện thêm trong ngày nghỉ, giờ nghỉ, phân công chiến sĩ có khả năng tốt kèm cặp, giúp đỡ. Vì vậy, kết quả kiểm tra của đơn vị mới được đồng đều”, Thượng úy Lê Quốc Hưng cho biết.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ mới ở Quân đoàn 4 được huấn luyện theo đúng phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc", huấn luyện đến đâu chắc đến đó. 

Đối với thực hành kiểm tra “3 tiếng nổ”, Trung tá Hoàng Quốc Huy, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn Trinh sát 46, Bộ Tham mưu Quân đoàn 4, cho hay: “Quá trình huấn luyện, chúng tôi không nóng vội mà chú trọng rèn luyện bản lĩnh, tâm lý vững vàng, yếu lĩnh động tác chuẩn xác cho chiến sĩ mới. Đối với bắn súng AK, rèn cho chiến sĩ có đường ngắm ổn định trước khi bóp cò; với đánh thuốc nổ, phải gói buộc lượng nổ, tra kíp thật cẩn thận, tỉ mỉ; với ném lựu đạn, luyện cho chiến sĩ có cánh tay đủ lực, ném xa đúng kỹ thuật...”.

Tuy nhiên, không phải tự nhiên có được phương pháp huấn luyện như trên. Đại tá Kiều Xuân Thanh, Phó sư đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Sư đoàn 309, chia sẻ kinh nghiệm: “Đội ngũ cán bộ phải chủ động, tích cực nghiên cứu tài liệu, thục luyện giáo án, tự rèn luyện bản lĩnh, phương pháp, tác phong chuẩn mực, linh hoạt. Đơn vị phải duy trì thật nghiêm chế độ thông qua giáo án để kiểm tra, chấn chỉnh, chỉ rõ những hạn chế, thiếu sót cho cán bộ. Nếu giáo án và phương pháp huấn luyện chưa bảo đảm, đơn vị kiên quyết tổ chức thông qua lại lần sau...”.

Vườn “hoa điểm giỏi” mà chiến sĩ mới của Quân đoàn 4 gặt hái được trong kiểm tra kết thúc huấn luyện là hành động cụ thể, ý nghĩa, thiết thực chào mừng Đại hội Thi đua Quyết thắng các cấp giai đoạn 2019-2024, kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Quân đoàn; từ đó tiếp thêm niềm tin, động lực để chiến sĩ tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tại ngũ.

Bài và ảnh: LƯƠNG ANH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.