Đây cũng là một trong những cơ quan điển hình tiêu biểu trong Phong trào thi đua (PTTĐ) “Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt” toàn quân, giai đoạn 2018-2023.

Đến liên hệ công tác với Phòng Tham mưu kế hoạch, mới đầu giờ sáng nhưng tôi đã thấy cán bộ, nhân viên cơ quan làm việc nghiêm túc. Đại tá, bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Đại, Phó trưởng phòng, phụ trách phòng đang chăm chú rà từng câu chữ trong bản kế hoạch mà phòng được giao chủ trì xây dựng. Tiếp chuyện tôi, anh chia sẻ: “Phòng Tham mưu kế hoạch là cơ quan tham mưu cấp chiến lược của Cục Quân y nên khối lượng công việc rất lớn, với nhiều đầu việc, do đó, cả phòng luôn trong trạng thái làm việc tập trung, nghiêm túc. Lúc dịch Covid-19 ở thời kỳ cao điểm, phòng phải “xé lẻ” lực lượng đi công tác ở nhiều nơi, cử cả cán bộ trực tiếp vào Sở chỉ huy phía Nam tham gia phòng, chống dịch. Những ngày đó, anh em trong phòng có nhiều hôm làm việc thâu đêm để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ”.

Theo anh Đại, thành tích nổi bật nhất của phòng thời gian qua là đã tham mưu, đề xuất, tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ huấn luyện, diễn tập chiến lược của lực lượng quân y và đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Năm 2021, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp do biến chủng virus có khả năng lây lan nhanh với sự xuất hiện của nhiều ổ dịch cùng một lúc trên nhiều địa bàn, Phòng Tham mưu kế hoạch đã tích cực, chủ động nắm tình hình, địa phương có nguy cơ bùng phát dịch; tổ chức quán triệt đầy đủ, nghiêm túc văn bản chỉ đạo của các cấp, kịp thời tham mưu với thủ trưởng Cục Quân y để tham mưu với cấp trên xây dựng kế hoạch, chuẩn bị lực lượng, trang bị vật tư và dự kiến các phương án, kịch bản phòng, chống dịch hiệu quả theo các cấp độ dịch, cả khi có tình huống đột xuất.

leftcenterrightdel
Phòng Tham mưu kế hoạch (Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần) họp triển khai nhiệm vụ. Ảnh: THANH TÂM 

Khi dịch bùng phát cao điểm ở phía Nam, trong thời gian rất gấp được giao nhiệm vụ, phòng đã tham mưu xây dựng kế hoạch triển khai 12 bệnh viện dã chiến truyền nhiễm và cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 với tổng số 6.550 giường, báo cáo, trình thủ trưởng các cấp phê duyệt. Đồng thời, khẩn trương rà soát kế hoạch, kiện toàn hàng nghìn tổ lấy mẫu xét nghiệm, tổ quân y cơ động và tổ tiêm vaccine thuộc các cơ quan, đơn vị trong toàn quân, làm cơ sở xây dựng chiến lược xét nghiệm SARS-CoV-2, tăng cường lực lượng hỗ trợ nhân dân điều trị Covid-19 tại nhà và tiêm vaccine... Tất cả những nội dung, kế hoạch do phòng tham mưu, xây dựng sau đó đều phát huy kết quả tích cực, được thủ trưởng các cấp biểu dương, đánh giá cao.

Năm 2022, Phòng Tham mưu kế hoạch đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tham mưu với lãnh đạo, chỉ huy Cục Quân y trong công tác chỉ đạo bảo đảm quân y cho các nhiệm vụ của Quân đội, như: Tập huấn hậu cần toàn quân năm 2022; Hội thi bắn tỉa toàn quân năm 2022; Hội nghị đối ngoại quốc phòng giai đoạn 2016-2021; Hội thi “Vùng tai nạn” trong khuôn khổ Army games và nhiều sự kiện khác. Phòng còn tham mưu, đề xuất và tổ chức thực hiện xuất sắc nhiệm vụ tham gia diễn tập quân y tác chiến chiến lược và công tác diễn tập quân y; tổ chức khám, chữa bệnh chung với quân y Trung Quốc, Campuchia, Lào... Trong diễn tập có triển khai mẫu bệnh viện dã chiến, trạm quân y bộ CHQS tỉnh (thành phố) dưới hầm hào; các tổ, đội quân y trong lều bạt, được các đại biểu đánh giá cao...

Đại tá, bác sĩ chuyên khoa II Bùi Đức Hải, Phó trưởng Phòng Tham mưu kế hoạch cho biết thêm, với vai trò là Cơ quan thường trực của PTTĐ “Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt”, cấp ủy, chỉ huy phòng đã triển khai nhiều biện pháp, tạo động lực tích cực để quân y các cấp tham mưu cho lãnh đạo, chỉ huy đơn vị mình nhận thức được ý nghĩa của phong trào, đẩy mạnh thực hiện các nội dung để xây dựng “đơn vị quân y 5 tốt”. Phòng đã biên soạn tài liệu hướng dẫn thực hiện các nội dung của PTTĐ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới để cơ quan, đơn vị quân y trong toàn quân áp dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn...

Có thể nói, sự chủ động, nỗ lực, sáng tạo của cán bộ, nhân viên Phòng Tham mưu kế hoạch đã góp phần quan trọng giúp ngành quân y luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe bộ đội và nhân dân. 

VĂN CHIỂN