Anh như là "anh Hai" của chúng tôi vậy”. Đó là tâm sự của chiến sĩ mới Huỳnh Phi Long, Đại đội 10, Tiểu đoàn 3, Trung đoàn Gia Định (Bộ tư lệnh TP Hồ Chí Minh) về Thượng úy Võ Nguyễn Hoàng Thanh. Đồng đội của Huỳnh Phi Long là chiến sĩ mới Lê Bảo An thì nói: “Trước ngày nhập ngũ, tôi là chuyên viên lập trình máy tính. Đặc thù công việc của tôi ít vận động, do vậy trong những buổi đầu huấn luyện, trạng thái cơ thể chưa kịp thích nghi nên mồ hôi cứ túa ra, rất mệt. Đại đội trưởng Thanh đã ân cần hướng dẫn tôi các bài rèn thể lực để bắt nhịp với cường độ huấn luyện, giúp tôi dần thích nghi với các hoạt động quân sự”.

Đến Trung đoàn Gia Định những ngày đầu ra quân huấn luyện năm 2024, chúng tôi chứng kiến những câu chuyện ấm áp tình cảm cán-binh như vậy. Quan sát giờ luyện tập Điều lệnh đội ngũ của Đại đội 10, thấy Thượng úy Võ Nguyễn Hoàng Thanh thể hiện tác phong chỉ huy, tổ chức huấn luyện chặt chẽ, tỉ mỉ. Anh làm động tác mẫu rất chuẩn và đẹp, kết hợp phân tích, cùng cán bộ trung đội, tiểu đội sửa tập cho chiến sĩ. 

leftcenterrightdel

 Thượng úy Võ Nguyễn Hoàng Thanh hướng dẫn động tác chào cho chiến sĩ mới. 

Nói về kinh nghiệm quản lý, chỉ huy, huấn luyện chiến sĩ mới, Thượng úy Võ Nguyễn Hoàng Thanh chia sẻ: “Thời gian đầu huấn luyện, chiến sĩ mới còn bỡ ngỡ. Người chỉ huy phải luôn bám nắm, gần gũi với chiến sĩ như tình cảm anh em một nhà. Đồng chí nào gặp khó khăn, vướng mắc thì mình giúp đỡ, sẻ chia. Trong huấn luyện, cán bộ phải tỉ mỉ, hướng dẫn cụ thể những động tác nhỏ nhất. Đó là cách tốt nhất giúp chiến sĩ tự tin, phấn khởi, nhanh chóng hòa nhập trong môi trường quân ngũ”.

Thượng úy Võ Nguyễn Hoàng Thanh là sĩ quan trẻ, được đào tạo cơ bản tại Trường Sĩ quan Lục quân 2. Quá trình công tác, anh luôn say mê tìm tòi, học hỏi, chủ động nghiên cứu, chuẩn bị kỹ giáo án, luyện tập thuần thục động tác mẫu và tích cực dự giờ, uốn nắn, phổ biến kinh nghiệm cho cán bộ cấp dưới và chiến sĩ. Năm nay, trong đơn vị anh, một số chiến sĩ mới có trình độ đại học, cao đẳng. Xác định đây là nguồn nhân lực chất lượng cao, anh đã thống nhất trong cấp ủy, chỉ huy đại đội có hình thức, biện pháp phù hợp giúp chiến sĩ phát huy năng lực, sở trường, khơi dậy tính năng động, sáng tạo trên các mặt học tập, công tác, sinh hoạt, kèm cặp giúp đỡ những chiến sĩ còn hạn chế. 

Với tinh thần say mê học tập, nghiên cứu, Thượng úy Võ Nguyễn Hoàng Thanh còn là "cây sáng kiến" với những sản phẩm, mô hình sáng tạo, như: “Bia tổng hợp” (Tích hợp bia số 6, số 7, số 8 trong huấn luyện); mô hình “Tổ học tập giỏi” giúp nhau cùng học tốt... Năm 2023, anh đoạt giải Ba Hội thi cán bộ huấn luyện giỏi; đoạt loại giỏi tại Hội thi cán bộ bắn hỏa lực cấp đại đội... của Trung đoàn. Những năm qua, Thượng úy Võ Nguyễn Hoàng Thanh đã được nhận nhiều hình thức khen thưởng của các cấp. Cán bộ, chiến sĩ luôn tin yêu, quý trọng, coi Đại đội trưởng Thanh là "anh Hai" trong đơn vị...

Bài và ảnh: DUY NGUYỄN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.