Đó là nhận xét của Trung tá Phùng Văn Hưng, Chính trị viên Tiểu đoàn 105, Sư đoàn 363, Quân chủng Phòng không-Không quân về Binh nhất Lô Thanh Lý, Đại đội 23, Tiểu đoàn 105.

Lô Thanh Lý sinh năm 2004, người dân tộc Tày, quê ở thị trấn Tiên Yên (Tiên Yên, Quảng Ninh). Gia đình Lý có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cả bố và mẹ Lý đều mắc căn bệnh ung thư quái ác. Bố Lý là ông Lô Đức Vinh, sinh năm 1969, bị ung thư dạ dày đã di căn phải điều trị dài ngày trong bệnh viện. Trải qua nhiều lần xạ trị và phẫu thuật cắt đoạn ruột bị di căn, sức khỏe ông Vinh hiện nay rất yếu, ăn uống, sinh hoạt hết sức khó khăn. Mẹ của Lý là bà Hoàng Thị Minh, sinh năm 1970, bị ung thư máu, hiện đang điều trị tại Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương. Bà Minh cũng đã trải qua 3 lần xạ trị, sức khỏe yếu, không làm được những công việc nặng. Bố mẹ Lý không có công ăn việc làm, nay lại mắc căn bệnh hiểm nghèo nên kinh tế gia đình gần như đã khánh kiệt. Nhà Lý có hai anh em, anh của Lý đã xây dựng gia đình song điều kiện kinh tế khó khăn, ít có điều kiện giúp đỡ bố mẹ...

leftcenterrightdel
 Chiến sĩ Lô Thanh Lý (ngồi ngoài cùng, bên trái) tham gia huấn luyện nội dung khám súng trung liên.

Chia sẻ với chúng tôi, Binh nhất Lô Thanh Lý cho biết: "Sau khi tốt nghiệp THPT, em đã xin đi làm công nhân với mức lương 8 triệu đồng/tháng để có thêm điều kiện giúp đỡ bố mẹ. Đầu năm 2023, khi có giấy báo nhập ngũ, được sự động viên từ bố mẹ, em đã quyết định tạm nghỉ công việc ở công ty lên đường nhập ngũ. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em sẽ tiếp tục đi làm để có tiền giúp đỡ bố mẹ chữa bệnh và trang trải cuộc sống gia đình...”.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ Lô Thanh Lý ôn luyện gói buộc lượng nổ. 

Những ngày đầu huấn luyện tại Tiểu đoàn Huấn luyện chiến sĩ mới, Sư đoàn 363, Lý bỡ ngỡ từ việc đi đứng, xưng hô, chào hỏi đến sinh hoạt trong tập thể. Nhưng bằng ý chí và nghị lực của bản thân, Lý đã biến những khó khăn, thách thức thành động lực để nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, luôn nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. So với các đồng đội khác, Lý luôn thể hiện mình là quân nhân gương mẫu trong thực hiện các chế độ ngày, tuần; chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội, các quy định của đơn vị. Kết quả huấn luyện thường xuyên, Lý đều đạt khá, giỏi. Thực hiện kiểm tra nội dung “3 tiếng nổ”, Lý đạt giỏi, được chỉ huy đơn vị biểu dương. Lý còn tích cực tham gia các hoạt động phong trào, là hạt nhân trong đội văn nghệ của đại đội tham gia Liên hoan văn nghệ quần chúng năm 2023 do Tiểu đoàn tổ chức đạt kết quả tốt.

Được biết, để hỗ trợ bố mẹ mua thuốc, hằng tháng Lý đều tiết kiệm 500 nghìn đồng từ tiền phụ cấp gửi về gia đình phụ giúp thêm bố mẹ... Kết thúc khóa huấn luyện chiến sĩ mới với kết quả loại giỏi, Lý được điều về công tác tại Tiểu đoàn 105. Giờ đây, Lý đã trở thành một quân nhân rắn rỏi, khỏe mạnh, trưởng thành cả về nhận thức và hành động, được chỉ huy các cấp và đồng chí, đồng đội tin yêu, quý mến. Binh nhất Lô Thanh Lý là tấm gương tiêu biểu của đơn vị về tinh thần vượt khó vươn lên, hoàn thành tốt nhiệm vụ để các quân nhân khác học tập, noi theo.

Bài và ảnh: CAO THANH ĐÔNG

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.