Đến Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) những ngày tháng 6, trong không khí nô nức chuẩn bị cho Đại hội Thi đua Quyết thắng cấp Sư đoàn giai đoạn 2019-2024, giới thiệu chung về quá trình tổ chức Đại hội, cán bộ đơn vị đã dành nhiều lời khen đối với Thiếu tá QNCN Phạm Văn Việt. Anh được coi là điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của Sư đoàn trong 5 năm qua.

leftcenterrightdel
Thiếu tá QNCN Phạm Văn Việt báo cáo sáng kiến trên súng SPG-9 với Hội đồng thẩm định sáng kiến cấp Quân đoàn. 

Có thời gian công tác gần 15 năm trên cương vị Tiểu đội trưởng sửa chữa, anh Việt như đã nắm chắc trong lòng bàn tay những hỏng hóc thường gặp của vũ khí trang bị. Chỉ cần nói đến sự cố, hỏng hóc nào, anh đã có thể khoanh vùng được đó là loại súng gì, số súng bao nhiêu. Đam mê nghiên cứu, tìm tòi đã thôi thúc anh cho ra đời những sáng kiến hiệu quả, có tính ứng dụng cao vào thực tiễn thực hiện nhiệm vụ ở đơn vị.

Đơn cử như sáng kiến “Dụng cụ tháo lắp ống bọc và lò xo đẩy về súng máy phòng không 12,7mm” được anh “trình làng” vào năm 2019.  Xuất phát từ thực trạng bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa piston, lò xo đẩy về và ống bọc súng máy phòng không 12,7mm khi tháo, lắp tốn rất nhiều thời gian, nhân lực mà lại không bảo đảm được an toàn cho người thực hiện, sáng kiến ra đời giúp cho người thợ làm việc hiệu quả cao hơn, chiến sĩ bảo quản súng sau khi bắn tốn ít công sức và đặc biệt là bảo đảm an toàn tuyệt đối. Với sáng kiến này, anh được Cục Khoa học công nghệ, Bộ Quốc phòng công nhận sáng kiến loại III.

leftcenterrightdel
Phạm Văn Việt hướng dẫn thực hành sáng kiến “Dụng cụ tháo lắp ống bọc và lò xo đẩy về súng máy phòng không 12,7mm” cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. 

Với súng SPG-9, đây là loại súng mới được cải tiến và đưa vào huấn luyện trong những năm gần đây nên gặp một số vấn đề phát sinh, có thể kể đến như việc bắn kiểm tra kỹ thuật súng theo cách cũ sẽ không thể cho ra kết quả chính xác. Với trách nhiệm của người lính kỹ thuật, năm 2023, anh cho ra đời sáng kiến “Thiết bị bắn kiểm tra kỹ thuật súng SPG-9”. Qua đó, việc bắn kiểm tra, hiệu chỉnh súng phục vụ cho huấn luyện, diễn tập súng SPG-9 của đơn vị trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn, hiệu suất cũng cao hơn.

Trò chuyện với chúng tôi, anh bộc bạch: “Tôi nhập ngũ năm 2002, được cử đi học tại Trường Trung cấp Kỹ thuật Quân khí (Tổng cục Kỹ thuật), về đơn vị công tác, tôi luôn ý thức được chức trách, nhiệm vụ của thợ sửa chữa kỹ thuật của đơn vị, vì vậy bản thân luôn cố gắng học hỏi những người đi trước, những người có kinh nghiệm trong công việc, đồng thời tự học, tự nghiên cứu qua các tài liệu sách báo, các tạp chí về khoa học kỹ thuật để ngày càng nâng cao trình độ trong công tác. Mỗi sáng kiến ra đời, tôi luôn mong giúp ích cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện nhiệm vụ được an toàn, tiết kiệm thời gian và công sức”.

Cùng công tác trong đội sửa chữa của Trung đoàn, Thượng úy QNCN Nguyễn Văn Thành cho biết: “Anh Việt là người rất gần gũi, giản dị, thân tình và đam mê nghiên cứu khoa học. Khi phát hiện ra vấn đề khó khăn với vũ khí trang bị, anh sẽ tìm mọi cách để khắc phục bằng được. Có những thời điểm khi công việc bận rộn, anh không quản giờ nghỉ, ngày nghỉ để hoàn thành nhiệm vụ”.

Trung tá Trần Anh Tuấn, Chủ nhiệm Hậu cần-Kỹ thuật Trung đoàn 2 (Sư đoàn 9) khi nói về người đồng đội đam mê khoa học, đã chia sẻ: “Đồng chí Việt là một người lính thợ tiêu biểu, trong công việc rất nhiệt tình, tận tụy, luôn tìm tòi, học hỏi những kinh nghiệm, cái mới để ứng dụng, nâng cao chất lượng công tác chuyên môn. Đặc biệt, đồng chí luôn có những sáng kiến, ý tưởng hay, giải pháp sáng tạo, tiết kiệm được nhiều công sức, kinh phí cho đơn vị”

Với những phấn đấu không ngừng nghỉ của bản thân, Phạm Văn Việt đã có 5 năm liền (từ 2019 đến 2023) là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, trong đó năm 2022 là Chiến sĩ thi đua cấp toàn quân. Tinh thần yêu nghề, tận tụy, trách nhiệm của anh xứng đáng là tấm gương để cán bộ, chiến sĩ đơn vị học tập, vươn lên hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Bài, ảnh: NGUYỄN DUY LINH

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.