Theo giới thiệu của cán bộ đơn vị, tôi có dịp trò chuyện với chiến sĩ Hạng A Hồng, chàng thanh niên người dân tộc Mông, quê ở xã Mường Báng, huyện Tủa Chùa (tỉnh Điện Biên). Trước khi nhập ngũ, Hạng A Hồng đã tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học thuộc Đại học Thái Nguyên, chuyên ngành Luật và đang làm quản lý cho một công ty tư nhân ở thị trấn Tủa Chùa với mức thu nhập khá.

leftcenterrightdel

Chiến sĩ Hạng A Hồng (ngồi giữa) trò chuyện cùng đồng đội. Ảnh: CHÍ CƯƠNG 

Chia sẻ về cảm xúc khi đặt bút viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Hạng A Hồng cho hay: “Đầu năm 2022 trên địa bàn huyện Tủa Chùa xuất hiện nhiều trường hợp lây nhiễm Covid-19. Dịch bệnh làm cho cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Chứng kiến hình ảnh các chú bộ đội, cùng dân quân căng mình giúp đỡ người dân vận chuyển lương thực, tiếp tế thực phẩm, trang thiết bị y tế, kiểm soát các điểm chốt, ngăn chặn nguy cơ lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng khiến em rất xúc động”.

Khi dịch bệnh Covid-19 xuất hiện đầu năm 2022, huyện Tủa Chùa là một trong những điểm nóng trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Địa phương này xuất hiện nhiều trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Là người dân tộc Mông, Hạng A Hồng trở thành “phiên dịch viên” tiếng Mông cho bà con và cán bộ y tế cơ sở. Hồng cho hay, em thường xuyên có mặt tại khu vực cách ly tập trung của huyện, Trạm y tế thị trấn Tủa Chùa để giúp bà con chăm sóc sức khỏe, vận chuyển vật tư y tế bảo đảm an toàn.

“Bố đẻ em trước đây cũng từng được học tập, rèn luyện tại Trung đoàn 741, Bộ CHQS tỉnh Điện Biên và hiện nay đang giữ cương vị Chủ tịch Hội cựu chiến binh xã Mường Báng. Những tấm ảnh kỷ niệm của bố em cùng đồng đội khi học tập, huấn luyện, làm công tác dân vận giúp dân được bố nâng niu, trân trọng và lưu giữ cẩn thận trong cuốn nhật ký. Chính những hình ảnh đó cùng với việc chứng kiến các hoạt động của bộ đội, dân quân, nhân viên y tế… khi giúp đỡ nhân dân trong giai đoạn đối mặt với dịch bệnh Covid-19 đã thôi thúc em viết đơn tình nguyện nhập ngũ, mong muốn được cống hiến sức trẻ và tiếp bước khúc quân hành của bố em”, Hạng A Hồng bày tỏ.

Thượng tá Nguyễn Đình Thuận, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Trung đoàn 741 cho biết: Những ngày đầu về đơn vị, chiến sĩ mới đã bắt nhịp nhanh với môi trường quân ngũ, chấp hành tốt chế độ, nền nếp. Trung đoàn biên chế các chiến sĩ mới cùng quê vào học tập, rèn luyện trong cùng tiểu đội, trung đội. Với những chiến sĩ đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng như Hạng A Hồng thường tiếp thu nội dung học tập, huấn luyện nhanh hơn chiến sĩ khác, đơn vị biên chế những chiến sĩ đó đồng đều vào các trung đội để kèm cặp, giúp đỡ đồng đội trong suốt quá trình học tập, công tác.

CAO MẠNH TƯỜNG