Đôi mắt anh rưng rưng khi kể về gia đình: “Bố mẹ tôi ở quê đều có khuôn mặt khắc khổ, những nếp nhăn hằn sâu và làn da nhuộm màu nắng gió do nhiều năm cặm cụi làm việc ở cánh đồng từ mờ sáng đến tối mịt để lo cho anh em tôi được ăn học. Thế nhưng tôi lại bỏ ngoài tai những lời bố mẹ căn dặn, cho rằng bố mẹ lỗi thời, lạc hậu nên mới không biết cách làm giàu...”.

Cả hội trường im phăng phắc nghe Trung úy Nguyễn Văn Tuấn trải lòng: "Chuyện “ngã ngựa” của tôi diễn ra cách đây gần một năm. Qua một người bạn giới thiệu về thị trường ngoại hối (Forex) và hướng dẫn cách làm giàu, tôi đã dành nhiều thời gian tìm hiểu trên mạng xã hội. Lòng tham của tôi dần trở nên không kiềm chế được, nhất là mỗi ngày trôi qua, tôi rất vui sướng khi không cần làm gì mà số dư tài khoản cứ tăng lên nhờ vào sự tăng giá của các đồng tiền ảo. Trong cơn "say tiền", tôi lấy cả sổ đỏ của gia đình để vay ngân hàng và huy động vốn từ những người quen biết, cam kết trả lãi cao để đầu tư, mong chóng giàu".

leftcenterrightdel
Minh họa: LÊ ANH 

Dừng một lúc, Tuấn kể tiếp bằng giọng day dứt: "Thấy tôi có biểu hiện lạ, vay nhiều tiền và ăn mặc, mua đồ dùng sang chảnh, người thân trong gia đình lo lắng, gạn hỏi. Nhưng tôi nói dối là gom tiền để mua mảnh đất gần đơn vị với giá rẻ, chỉ vài tháng bán lại sẽ kiếm được lãi cao. Không chỉ đầu tư tiền ảo, hôm nào được về tranh thủ, tôi còn ném tiền vào những cuộc ăn chơi với bạn bè bởi thấy mình kiếm tiền khá dễ dàng. Thế rồi thị trường tiền ảo bỗng lao dốc mạnh, khiến tôi mất gần hết vốn liếng đã đầu tư. Sự thất vọng, lo lắng tràn ngập trong tâm trí; những cuộc điện thoại đòi nợ khiến tôi thực sự rơi vào bế tắc, chán chường, ảnh hưởng tới công việc. Rất may, tôi được đồng chí An, Chính trị viên Tiểu đoàn phát hiện có dấu hiệu tư tưởng tiêu cực. Anh gọi lên tâm sự, động viên, bàn cách tháo gỡ; rồi tôi được gia đình và đồng chí, đồng đội đùm bọc, giúp đỡ. Nhờ đó, tôi vượt qua những khó khăn, từ bỏ được trò đỏ đen, tiền ảo. Giờ đây, tôi mong muốn được phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ để không phụ lòng tốt của người thân, đồng đội. Mong mọi người rút ra được bài học từ sai lầm nghiêm trọng của tôi".

Nghe xong tâm sự của Tuấn, Chính trị viên An từ ngoài hội trường bước vào, nắm chặt tay Tuấn và ôn tồn nói: "Máu làm giàu nhanh nhưng suy nghĩ nông nổi, thích ăn chơi và dễ bị lôi kéo như câu chuyện đồng chí Tuấn trải lòng là những biểu hiện của lối sống thiếu trách nhiệm với bản thân, với đồng chí, đồng đội, gia đình và đơn vị. Cũng may, đồng chí Tuấn đã nhận thức rõ vấn đề, quyết tâm sửa chữa khuyết điểm.

Đó cũng là bài học sâu sắc để mỗi chúng ta ghi nhớ, không mắc phải. Chỉ khi tự giác phấn đấu, rèn luyện, hoàn thành tốt nhiệm vụ và sống thực sự trách nhiệm với gia đình, đơn vị, bản thân thì chúng ta mới trưởng thành, được mọi người tin yêu, quý trọng và có hạnh phúc bền vững.

Qua chuyện của đồng chí Tuấn, các đồng chí cán bộ đại đội, trung đội cũng phải nghiêm túc rút kinh nghiệm trong việc thiếu sâu sát bám nắm tình hình tư tưởng, kỷ luật của cấp dưới, của đồng chí, đồng đội, bởi lẽ ra cán bộ trực tiếp quản lý đồng chí Tuấn phải biết việc này trước tôi để ngăn chặn kịp thời”...

Buổi sinh hoạt kết thúc nhưng cán bộ, chiến sĩ còn suy nghĩ mãi về những bài học mà Trung úy Nguyễn Văn Tuấn tâm sự và Chính trị viên An phân tích...

CÔNG LUẬN

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.