- Nhiệm vụ quan trọng đã xong rồi. Đại đội trưởng và chính trị viên cũng đã về. Bây giờ tôi với anh đi xe ôm, đến gần cổng đơn vị thì vào quán nước. Giao cho 3 đồng chí trung đội trưởng chỉ huy bộ đội hành quân cũng được.

- Nhưng nhỡ dọc đường cấp trên kiểm tra, không có chúng ta chỉ huy hành quân thì...

- Bộ đội hành quân về đơn vị thì đơn giản, có gì đáng lo đâu. Đại đội ta vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kiểm tra “3 tiếng nổ”, được cấp trên khen. Tôi và anh đợi đơn vị về đến cổng thì cùng vào.

leftcenterrightdel
Minh họa: QUANG CƯỜNG 

Nghe Phó đại đội trưởng Huy gạ gẫm khá hấp dẫn, Trung úy Nam gật đầu.

Lúc hai đồng chí cán bộ đại đội đang nâng cốc bia hơi mát lạnh thì điện thoại của Phó đại đội trưởng Huy đổ chuông. Trung đội trưởng Trung đội 1 nói bằng giọng rất nghiêm trọng, hốt hoảng:

- Báo cáo Phó đại đội trưởng! Đơn vị bị thất lạc một khẩu súng lúc nghỉ giải lao trên đường. Khi chiến sĩ bỏ quên súng sực nhớ ra, tôi và một số anh em đã quay lại tìm nhưng không thấy...

- Sao lại thất lạc súng được? Trước khi hành quân tiếp, các đồng chí không kiểm tra và nhắc nhở chiến sĩ tự kiểm tra vũ khí, trang bị mang theo à?

- Dạ, tôi có nhắc, nhưng mà chủ quan không kiểm tra kỹ đến từng người...

- Vậy là chết vì chủ quan rồi. Cho bộ đội dừng hành quân, đợi tôi quay lại kiểm tra.

Sau khoảng 15 phút rà soát kỹ vị trí đơn vị ngồi nghỉ giải lao mà không thấy khẩu súng AK đâu, cả hai đồng chí cán bộ đại đội và nhóm cán bộ, chiến sĩ quay lại tìm súng đều hoảng hồn. Việc mất súng là vô cùng nghiêm trọng, không thể giấu cấp trên nên Thượng úy Huy bàn với Trung úy Nam nghĩ cách báo cáo với đại đội trưởng và chỉ huy tiểu đoàn sao cho mình đỡ tội nhất, vì nếu nói thật là bỏ vị trí chỉ huy hành quân thì chắc chắn sẽ bị kỷ luật nặng.

Đang bàn bạc xem nên gọi điện báo cáo như thế nào thì chuông điện thoại của Thượng úy Huy đổ dồn. Giọng tiểu đoàn trưởng như quát:

- Các anh chỉ huy hành quân kiểu gì mà để bộ đội bỏ quên súng ở giếng nước nhà dân? Chủ nhà đã mang lên nộp UBND xã và chủ tịch xã gọi điện hỏi đồng chí trung đoàn trưởng. Kiểm tra số súng thì đúng là của Đại đội 1. Chỉ huy hành quân kiểu gì vậy?...

Nghe tiểu đoàn trưởng chất vấn liên hồi, Thượng úy Huy chỉ biết ấp úng xin lỗi. Thì ra, lúc đơn vị nghỉ giải lao, các chiến sĩ vừa nóng bức vừa khát nước nên chạy vội vào nhà dân. Đang phấn khích vì kiểm tra "3 tiếng nổ" đạt kết quả tốt, một chiến sĩ đã bỏ quên khẩu súng AK ngay cạnh giếng nước. Cả trung đội trưởng, tiểu đội trưởng cũng đang phấn khởi với thành tích của đơn vị nên khi tiếp tục hành quân, chẳng ai kiểm tra vũ khí, trang bị...

Lần đó, tất cả ban chỉ huy Đại đội 1 và trung đội trưởng, tiểu đội trưởng, chiến sĩ để quên súng đều bị xử lý kỷ luật nghiêm khắc. Hơn 10 năm đã trôi qua, Thượng úy Huy ngày ấy giờ đã là cán bộ trung đoàn. Trước khi tổ chức kiểm tra "3 tiếng nổ", Trung tá Huy kể lại chuyện cũ như một bài học sâu sắc để nhắc toàn đơn vị chú ý chấp hành nghiêm các quy định, tuyệt đối không được đơn giản, chủ quan; càng trong lúc vui vẻ vì đạt thành tích cao thì càng phải chú ý đề phòng, kiểm tra thật cẩn thận, tỉ mỉ...

BÚT CHÌ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.