Đúng thật! Nếu chiều hôm đó, Huy không chủ quan, đơn giản mà chủ động lại gần khu vực đang có vụ tranh cãi giữa các chiến sĩ của Tiểu đội 1 và Tiểu đội 2 để nắm bắt, xử lý thì đã không có vụ ẩu đả đáng tiếc như vậy.

...Hôm trước, sau khi hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện, các chiến sĩ của Trung đội 2 (do Huy làm Trung đội trưởng) bắt tay vào tăng gia sản xuất như thường lệ. Quan sát từ xa, thấy anh em ai cũng hăng hái làm việc, tiếng trêu đùa rộn vang bên vườn rau nên Huy yên tâm đi về đôn đốc bộ phận chăn nuôi đàn gia cầm. Đi ngang khu bể nước thấy có tiếng ồn ào của nhóm chiến sĩ nhưng Huy nghĩ đơn giản là chuyện tranh luận thường tình nên không đến để tìm hiểu sự việc. Lát sau, thấy có chiến sĩ trẻ hớt hải chạy lại báo cáo ngoài vườn rau có vụ ẩu đả giữa Tùng, chiến sĩ của Tiểu đội 1 với Việt, chiến sĩ Tiểu đội 2. Lập tức Huy chạy ra thì sự việc đã rồi. Từ chỗ cãi cọ, tranh giành thùng nước tưới rau, Tùng và Việt thách thức, rồi lao vào ẩu đả, may mà các tiểu đội trưởng và một số chiến sĩ có mặt tại đó can ngăn kịp, nên không để lại hậu quả đáng tiếc...

Càng suy nghĩ, Trung đội trưởng Huy càng tự trách mình, vì đã mấy lần thấy Việt và Tùng tranh cãi, có vẻ không thân thiện với nhau, vậy mà Huy không sâu sát, tìm hiểu, giải quyết kịp thời. Ngay lúc có tiếng ồn ào tranh cãi, nếu Huy xuống tìm hiểu, xử lý, chắc chắn sự việc đã không đến mức như vậy. Nghĩ đến đây, Huy ngồi bật dậy, lấy giấy bút ra viết bản tự kiểm điểm, xác định rõ trách nhiệm của bản thân để gửi lên cấp trên và tự nhủ sẽ không chủ quan, đơn giản trong chỉ huy, quản lý bộ đội, giữ nghiêm kỷ luật quân đội.

CHIẾN VĂN