Vừa dừng xe trước cổng, anh Hùng giật mình bởi cùng lúc hai chú lợn to mập chạy xộc ra, kéo theo sợi dây thừng cùng hai thanh niên to khỏe mặc quần áo lót bộ đội chạy phía sau.

Trong câu chuyện giữa hai chị em, anh Hùng hỏi:

- Hai con lợn lúc nãy, chị bán được đúng lúc giá thịt lợn đang tăng nhỉ?

- Thì anh chị cũng định bán vì thấy giá lợn hơi tăng. Nhưng chú Toàn là chỉ huy tiểu đoàn sang chơi, thấy lợn to đẹp, chú ấy hỏi mượn về đơn vị để ngày mai chụp ảnh trưng bày gì đó. Chiều mai chú ấy trả thì chị sẽ bán. Hai con đó chắc phải được gần 3 tạ, cậu ạ!

leftcenterrightdel
Ảnh minh họa / qdnd.vn 

Nghe đến đây, anh Hùng khen gia đình chị Hằng “mát tay” chăn nuôi, rồi anh quay sang nói chuyện khác.

Công tác kiểm tra toàn diện tại tiểu đoàn thông tin diễn ra suôn sẻ theo kế hoạch. Tham quan và nghe Tiểu đoàn trưởng giới thiệu về mô hình vườn cây ăn quả cùng với khu tăng gia, chăn nuôi của đơn vị, nhất là đàn lợn trong những ngăn chuồng béo tốt, hồng hào, các thành viên đoàn kiểm tra đều trầm trồ khen ngợi cán bộ, chiến sĩ tăng gia sản xuất giỏi.

Trước khi kết luận cuộc kiểm tra, Phó sư đoàn trưởng gọi riêng Tiểu đoàn trưởng và Chính trị viên tiểu đoàn ra một góc sân:

- Chúc mừng các cậu về những kết quả đã đạt được. Đặc biệt, các cậu không chỉ nuôi lợn mát tay mà còn làm công tác dân vận rất tài, có phải không?

Thấy hai cán bộ cấp dưới cứ lúng ta lúng túng, chưa hiểu thủ trưởng khen và hỏi gì, anh Hùng nói tiếp với giọng hơi nghiêm:

- Đàn lợn đẹp thế này mà chụp ảnh và đưa lên bảng ảnh, quảng bá sản phẩm tăng gia, chăn nuôi để làm mẫu cho các đơn vị thì tuyệt rồi. Nhưng tôi nghĩ, tiểu đoàn các đồng chí nên mời cả bà con ở gần đơn vị vào tham quan để học tập cách nuôi lợn siêu lớn. Có được không? 

 Nhận thấy thủ trưởng đã biết việc mượn lợn của dân, khuôn mặt hai cán bộ tiểu đoàn đỏ bừng. Biết không thể giấu được nên cả hai ấp úng: “Dạ... Thủ trưởng đã biết hết rồi. Chúng em xin lỗi và xin hứa từ nay sẽ cố gắng làm thật tốt, không vì bệnh thành tích mà dối cấp trên”...

Dù câu chuyện trên đã xảy ra từ gần 10 năm trước nhưng thủ trưởng Hùng vẫn nhớ như in ánh mắt từ ngạc nhiên chuyển sang ăn năn, hối lỗi của hai cán bộ cấp dưới. Còn Tiểu đoàn trưởng và Chính trị viên tiểu đoàn thông tin năm nào giờ đã là cán bộ cấp trung đoàn, cứ mỗi lần nghe ai đó nhắc đến "bệnh thành tích" hay nói dối cấp trên là các anh lại ngượng ngùng nghĩ đến chuyện... mượn lợn.

HÀ KHÁNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.