Tuy vẫn tin tưởng vào ý thức tự giác chấp hành các quy định của chiến sĩ, nhưng cuối buổi chiều thứ bảy, Đại đội trưởng Nguyên vẫn triệu tập cán bộ đơn vị hội ý và nhắc nhở:

- Tối ngày nghỉ, các đồng chí trung đội trưởng càng phải chú ý quản lý chặt chẽ quân số, kể cả giờ đi ngủ. Còn mấy ngày nữa bộ đội xuất ngũ, tránh để anh em có tư tưởng xả hơi, lơ là việc chấp hành chế độ, dễ dẫn đến những điều đáng tiếc.

leftcenterrightdel
Một buổi học thể dục của chiến sĩ mới. Ảnh:qdnd.vn 

 

Vừa nghe xong, Trung đội trưởng Toản nhanh nhảu:

- Đại đội trưởng lúc nào cũng lo xa, chiến sĩ của đơn vị chúng ta quá “OK”. Đại đội trưởng cứ yên tâm.

- Các đồng chí không được chủ quan, giữ cho đơn vị cũng là giữ cho anh em không vi phạm khuyết điểm. Dù sao chiến sĩ trẻ đôi lúc cũng có những giây phút bốc đồng. Cán bộ sâu sát kiểm tra và nhắc nhở để không xảy ra sự việc đáng tiếc. Chỉ còn vài ngày nữa là các chiến sĩ xuất ngũ mà có vụ việc vi phạm thì rất áy náy...

Mặc dù được cấp trên giải quyết đi tranh thủ, nhưng 23 giờ 30 phút, Đại đội trưởng Nguyên bất ngờ xuất hiện tại đơn vị. Anh yêu cầu các đồng chí trung đội trưởng nhanh chóng kiểm tra quân số nghỉ tại giường, song tránh làm ồn ào ảnh hưởng đến giấc ngủ của bộ đội.

Sau khi kiểm tra quân số, Trung đội trưởng Toản lúng túng:

- Báo cáo đại đội trưởng, trung đội tôi thiếu 2 chiến sĩ Vũ và Vương, không rõ đi đâu.

- Như vậy là đồng chí chưa chú ý đến những điều tôi nhắc nhở chiều nay. Ngay bây giờ, đồng chí Toản và đồng chí quân y cùng tôi đi ra quán gà nướng ở ngã ba thị trấn để đưa hai chiến sĩ về.

Các trung đội trưởng đều ngạc nhiên khi Đại đội trưởng Nguyên biết rõ như vậy. Sau khi hai chiến sĩ được đưa về đơn vị trong trạng thái ngà ngà say rượu, Đại đội trưởng Nguyên nhắc nhở bộ đội trật tự đi ngủ.

Ngày hôm sau, Đại đội trưởng Nguyên chủ trì buổi sinh hoạt kiểm điểm. Chiến sĩ Vũ trình bày lý do vi phạm: "Do sắp xuất ngũ, muốn chia tay hai cô bạn gái mới quen trong quá trình làm công tác dân vận, nên sau khi trung đội điểm quân số, thấy Trung đội trưởng Toản vào phòng ngủ và đóng cửa, tôi đã rủ chiến sĩ Vương trốn ra ngoài. Chúng tôi mời hai bạn gái đến quán gà nướng và có uống chút rượu"...

Đại đội trưởng Nguyên nghiêm nghị:

- Các đồng chí phải luôn nhớ, dù còn một ngày, một giờ cũng phải thực hiện tốt mọi chế độ, quy định. "Chợ chiều cuối khóa" là biểu hiện của tính xấu. Các đồng chí đã chấp hành tốt trong suốt hai năm nhập ngũ, thế mà chỉ còn vài ngày nữa chia tay đơn vị thì lại vi phạm, làm ảnh hưởng tới đơn vị và uy tín, danh dự của chính các đồng chí... Chia tay bạn bè, người thân là việc nên làm nhưng phải phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh. Tùy tiện, đơn giản trong mọi suy nghĩ, mọi hành động đều không mang lại hiệu quả và giá trị gì. Sau này, dù trên cương vị gì, làm bất cứ việc gì, các đồng chí cũng cần suy nghĩ thấu đáo trước khi quyết định.

Nghe Đại đội trưởng Nguyên nói, hai chiến sĩ Vũ và Vương rất ân hận. Còn Trung đội trưởng Toản cũng ngại ngùng nhận lỗi trước Đại đội trưởng vì quá chủ quan, đơn giản trong quản lý bộ đội.

DUY KHÔI

*Mời  bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.