Buổi sinh hoạt tối, Tiểu đội trưởng Cường nhắc: “Chúng ta đã dành nhiều thời gian ôn tập, tối nay nên nghỉ sớm để bảo đảm sức khỏe ngày mai thi cho tốt. Đêm nay, tiểu đội đảm nhiệm canh gác. Đề nghị các đồng chí chú ý gác đúng tác phong, nhớ mật khẩu, không làm việc riêng, bảo đảm an toàn mục tiêu; tránh để cấp trên kiểm tra phát hiện có vi phạm, ảnh hưởng đến cố gắng chung của mọi người”.

leftcenterrightdel
 Minh họa: Phạm Hà

Thời tiết đầu đông se lạnh, đến giờ đi ngủ thì phòng sinh hoạt chung của đơn vị chỉ còn Duy học bài. Tiểu đội trưởng Cường vỗ vai Duy: “Cậu nên đi ngủ vì lát nữa còn phải gác đấy!”. Thế nhưng mãi sau Duy mới trở về phòng ngủ.

Hai giờ sáng, khi Duy đang ngồi thiếp đi trên bậc tam cấp của nhà bếp thì Tiểu đội trưởng Cường lay nhẹ:

- Hết giờ rồi, đổi gác thôi Duy?

- Ôi, tớ ngủ quên! Mà sao cậu biết để đổi gác? May quá, nếu cán bộ đại đội kiểm tra là tớ bị kiểm điểm rồi.

- Thôi cậu vào ngủ đi, giữ sức khỏe để sáng còn thi.

Buổi thi vấn đáp diễn ra suôn sẻ, Duy được điểm cao nhất đại đội. Về đến đơn vị, Duy được lệnh lên gặp đại đội trưởng. Đang trong niềm vui, Duy cứ nghĩ chắc đại đội trưởng gọi lên để biểu dương vì thi đạt kết quả cao.

- Sáng nay đồng chí thi rất tốt, nhưng việc chấp hành kỷ luật chưa tốt. Đồng chí có biết vì sao không?-đại đội trưởng hỏi.

- Em không biết ạ!-Duy bất ngờ, lắp bắp trả lời.

Thì ra là lúc giữa đêm, đại đội trưởng đi kiểm tra gác, thấy Duy đang ngủ gật trong tư thế trên tay vẫn cầm quyển sách. Nhìn thời gian đã đến giờ đổi gác, đại đội trưởng đi về phòng nghỉ gọi Tiểu đội trưởng Cường dậy để vừa đảm nhiệm ca gác tiếp theo vừa nắm được tình hình của tiểu đội. Đại đội trưởng còn nhắc Tiểu đội trưởng Cường không nói gì với Duy, tránh để Duy bị tác động tâm lý trước khi bước vào thi nội dung quan trọng.

Đại đội trưởng nhẹ nhàng nhắc nhở: “Đồng chí đảm nhiệm canh gác mà lại ngủ, không quan sát, bảo vệ được mục tiêu; ngoài ra còn làm việc riêng trong lúc gác. Chịu khó học tập là tốt, nhưng đọc sách trong lúc canh gác là vi phạm quy định, nếu có đối tượng xấu đột nhập vào đơn vị thì đồng chí có biết không? Nếu không phải vì sáng nay thi thì lúc đêm tôi đã báo động toàn đơn vị. Đồng chí cần ghi nhớ, yêu cầu đào tạo cán bộ, sĩ quan cấp phân đội đòi hỏi vừa học tập tích lũy kiến thức vừa phải rèn luyện thật nghiêm túc thì ra trường mới đáp ứng được nhiệm vụ của người chỉ huy đơn vị”.

Duy trở về phòng, ngồi viết bản kiểm điểm mà trong lòng thầm cảm ơn đồng chí đại đội trưởng đã cho mình một bài học thật sâu sắc.

KHÔI MINH