- Tớ có chuyện rất buồn muốn tâm sự với cậu. Tớ vừa nhận được thư của người yêu. Cô ấy đã quyết định chia tay tớ để ra Tết sẽ lấy chồng là đại gia của xã. Thực sự là tớ không thiết sống nữa... Vừa mới thề non hẹn biển mà cô ấy đã phụ bạc, trong khi tớ dành bao nhiêu tình cảm cho cô ấy. Chưa kể, mọi người mà biết tớ bị bạn gái “đá” thì sẽ xem thường tớ, coi tớ chẳng ra gì. Càng nghĩ tớ càng thấy buồn chán, cậu ạ! Tớ định trốn đơn vị về mắng cho cô ta một trận...

Nghe Hoàng tâm sự với giọng rất bi quan, chán nản, Linh cũng hoảng. Nhưng nhớ tới những điều đồng chí chính trị viên đại đội khuyên nhủ trong xử lý các tình huống thường gặp, Linh đặt bàn tay lên vai bạn, bày tỏ thông cảm với cảm xúc của bạn lúc này, rồi đổi giọng hơi gay gắt:

- Nhưng chẳng lẽ người bản lĩnh, thông minh như cậu mà cũng bi quan, nghĩ quẩn thế à? Tớ mà gặp tình huống như cậu thì còn lâu tớ mới chán, thậm chí tớ còn lạc quan, vui vẻ vượt qua để cho cô ta thấy mình đàng hoàng, không hề kém cỏi.

leftcenterrightdel
Minh họa: QUANG CƯỜNG 

- Cậu nói như là phụ huynh của tớ ấy. Nhưng có bị người yêu đối xử như vậy thì mới thấy chán nản...

- Sao cậu lại phải chán? Tớ thì nghĩ cô ta không xứng đáng với tình cảm và lòng tốt của cậu. Người phụ nữ mà tình cảm thay đổi nhanh như vậy thì họ bỏ mình sớm là còn may đấy. Nếu lúc lấy nhau rồi cô ta mới thay lòng đổi dạ thì mình còn khổ hơn, đúng không?

- Nhưng mà... tớ vẫn yêu cô ấy!

- Tớ thấy cậu rất là cảm tính, lụy tình, trong chuyện này chẳng thông minh gì cả. Người ta có còn yêu cậu đâu, có tốt đẹp, thủy chung như cậu mong muốn đâu mà cậu sống chết với người ta. Cậu nên nhớ, cha mẹ là những người yêu thương mình tuyệt đối, không chỉ vất vả sinh thành mà còn dành cả cuộc đời chăm lo cho mình, kỳ vọng vào mình. Vì thế, cậu không được nghĩ linh tinh, không được hành động ngu ngốc để vừa tự làm khổ mình, vừa làm khổ mẹ cha và cả gia đình, anh em họ hàng, bạn bè. Cậu thử tưởng tượng, những người thân thiết của cậu sẽ ra sao nếu cậu vi phạm kỷ luật, có hành động dại dột? Mình sống và làm việc, ứng xử ra sao thì trước hết phải nghĩ đến bản thân, gia đình, đơn vị có bị ảnh hưởng tiêu cực gì không. Như thế mới là sống có trách nhiệm, biết vì mọi người chứ. Phải không cậu?

Những lời phân tích rất thấu đáo, chân thành của người bạn thân khiến Hoàng nhận ra và không còn buồn chán nữa. Dù Hoàng đã hứa sẽ nghe lời khuyên, nhưng chiều nào Binh nhất Linh cũng tranh thủ sang tâm sự với Hoàng. Đặc biệt, sau này, đồng chí trung đội trưởng cho biết, Linh đã bí mật kể chuyện và nhờ anh gần gũi, động viên để giúp Hoàng không bi quan, tránh vi phạm kỷ luật, không làm những việc dại dột, Hoàng càng cảm động trước sự chân thành, tốt bụng của người bạn đồng hương. 

ĐỒNG ĐỘI

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.