Đại úy Nguyễn Đức Hà chia sẻ: "Khó khăn nhất chúng tôi gặp phải là tư liệu ảnh về Đại tướng Nguyễn Quyết không nhiều. Đồng thời, chúng tôi vẫn phải giải quyết đan xen các nhiệm vụ biên tập xuất bản và các hoạt động chung khác... Do vậy, tôi và các đồng chí trong ban biên soạn đã tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ để sưu tầm những nguồn ảnh khác nhau. Cũng có khi tìm được bút tích, tư liệu ảnh quý chưa được công bố, cả nhóm lại vỡ òa trong niềm vui. Hiện nay, cuốn sách đang bước vào giai đoạn hoàn thiện cuối cùng để kịp ra mắt bạn đọc vào đầu năm 2024".

Trách nhiệm là phẩm chất quý của Đại úy Nguyễn Đức Hà, thể hiện rất rõ trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Qua giới thiệu của đồng nghiệp, chúng tôi được biết đồng chí Hà luôn tích cực học tập nâng cao trình độ về mọi mặt; chủ động bám sát các sự kiện chính trị của đất nước, của Quân đội và đơn vị để xây dựng kế hoạch, tổ chức bản thảo, biên tập xuất bản. Đặc biệt, đồng chí luôn chú trọng xây dựng bản thảo các tác phẩm văn học, nghệ thuật mang tính thẩm mỹ, giáo dục cao... Năm 2023, Đại úy Nguyễn Đức Hà đã biên tập 30 đầu sách với hơn 4.000 trang in. Tiêu biểu là cuốn: “Chiến sĩ ta cầm bút” của Đỗ Ngọc Yên; “Vầng trăng Him Lam” của Châu La Việt; “Muối của đảo” của Hà Đình Cẩn; “Núi rộng, sông dài” của Nguyễn Minh Ngọc; “Hồ Chí Minh và những biểu tượng truyền thống văn hóa-con người” của PGS, TS Nguyễn Thanh Tú... Ngoài công tác biên tập, Đại úy Nguyễn Đức Hà còn là cây bút cần mẫn và trách nhiệm. Năm 2023, bài viết “Nhận diện, đấu tranh, loại bỏ các sản phẩm, thông tin độc hại, xuyên tạc, phản động trong xuất bản sách văn học” của anh đã đoạt giải B Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ ba cấp toàn quốc.

leftcenterrightdel

Đại úy Nguyễn Đức Hà nghiên cứu tài liệu phục vụ nhiệm vụ chuyên môn. Ảnh: TRUNG MINH 

Trò chuyện với chúng tôi, Đại úy Nguyễn Đức Hà cho biết: "Trong công tác, nhiều lúc gặp khó khăn, tôi lại nhớ đến lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bất kỳ ai, ở địa vị nào, làm công tác gì, gặp hoàn cảnh nào, đều phải có tinh thần trách nhiệm”. Tôi còn nhớ có lần từng biên tập một bản thảo có nhiều nội dung cần phải trao đổi với tác giả để chỉnh sửa, nâng cấp. Nhưng sự hợp tác của tác giả chưa cao, tôi đã có ý “buông xuôi”. Tuy đây là việc hết sức bình thường trong công tác biên tập xuất bản nhưng nhìn những trang bản thảo đang dang dở, hình dung đến cảm giác buồn bã, thất thần của tác giả khi “đứa con tinh thần” phải dừng lại, tôi nghĩ mình cần phải cố gắng hơn nữa, làm nhiều hơn nữa. Vậy là, bằng trách nhiệm, tôi đã cố gắng hỗ trợ tác giả nâng cấp bản thảo được tốt hơn. Tôi chia nhỏ các nội dung để trao đổi cụ thể với tác giả. Cũng có khi, cuộc điện thoại trao đổi kéo dài đến nửa đêm để giải quyết về một vấn đề. Cuối cùng, cuốn sách xuất bản kịp thời trong niềm hân hoan của tác giả và người biên tập".

Ghi nhận những thành tích đạt được, năm 2023, Đại úy Nguyễn Đức Hà được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện các nhiệm vụ; được Giám đốc Nhà xuất bản QĐND tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua.

VIỆT THÙY

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.