Đại tá, Thạc sĩ Phạm Văn Trường, Giám đốc - Tổng Biên tập NXB QĐND cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Tổng cục Chính trị, được sự cho phép của gia đình và sự nhất trí của nhóm sưu tầm và tuyển chọn, sau hơn 3 tháng nỗ lực thực hiện, NXB QĐND đã hoàn thành và ra mắt bạn đọc bộ sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh vào dịp kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam (22-12-1944 / 22-12-2022) và hướng tới kỷ niệm 110 năm Ngày sinh của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (1-1-1914 / 1-1-2024). Bộ sách gồm hai cuốn: “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Tổng tập” và “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong lòng đồng đội và nhân dân”.

leftcenterrightdel
 Thượng tướng, GS,TS Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại buổi trao tặng sách.

Cuốn thứ nhất “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - Tổng tập” tập hợp những bài viết của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong các thời kỳ. Cuốn sách giới thiệu cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và phong phú của đồng chí, cũng như những đóng góp lớn lao cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và quân đội ta.

Đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với tầm nhìn chiến lược cả về chính trị, quân sự hết sức nhạy bén, sâu sắc, là người phát hiện sớm việc Mỹ chuyển chiến lược để ta chủ động đề ra chiến lược, từ việc tăng quân từ miền Bắc vào miền Nam đến việc bố trí các quả đấm chủ lực, phân chia chiến trường, xác định phương châm tác chiến.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự lễ trao tặng sách.

Những chỉ đạo sắc sảo của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh đã góp phần quan trọng để quân và dân miền Nam đánh thắng cuộc phản công chiến lược mùa khô lần thứ nhất (1965-1966) và đánh thắng cuộc phản công chiến lược mùa khô lần thứ hai (1966-1967) buộc quân Mỹ lui vào phòng ngự bị động, làm phá sản chiến lược “Chiến tranh cục bộ” của chúng.

Cuốn thứ hai “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh trong lòng đồng đội và nhân dân” tập hợp các bài viết của đồng đội và các tầng lớp nhân dân về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, với hình thức thể hiện bằng chuyên luận, tiểu thuyết, thơ, hồi ức.

Nội dung cuốn sách này khắc họa chân dung Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - người chiến sĩ cộng sản kiên trung, nhà hoạt động chính trị, quân sự lỗi lạc của Đảng, người luôn có mặt ở những nơi nóng bỏng nhất trong những thời điểm khó khăn nhất của cách mạng.

leftcenterrightdel
Các đầu sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh do Nhà xuất bản Quân đội nhân dân phát hành. 

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, mặc dù thời gian không nhiều, với 53 năm tuổi đời, 30 năm tuổi Đảng, nhưng Đại tướng Nguyễn Chí Thanh không chỉ để lại di sản tinh thần vô giá, đó là những bài viết, bài nói về quân sự, về chính trị, về nông nghiệp, nông thôn và nông dân; mà Đại tướng còn để lại trong lòng đồng đội và nhân dân, những người đã từng gặp Đại tướng hay biết đến ông qua những di sản vật chất và tinh thần to lớn của ông, những ấn tượng đậm nét, những tình cảm chân thành về “viên ngọc” sáng trong của một cuộc đời tận hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội, với một phong cách giản dị đậm chất nông dân, với một tính cách trung thực và thẳng thắn, một lối sống nghĩa tình trọn vẹn, và nhất là một trái tim nhiệt huyết luôn luôn đòi hỏi sự công hiến nhiều hơn nữa cho Đảng, cho Tổ quốc và nhân dân.

Đây không phải lần đầu tiên NXB QĐND xuất bản sách về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, có thể kể ra những cuốn sách từng xuất bản: “Nguyễn Chí Thanh - những bài chọn lọc về quân sự” (1977), “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - nhà chính trị, quân sự lỗi lạc” (1997), “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng và công tác chính trị trong quân đội” (tuyển chọn những bài nói và viết của Đại tướng, 1997), “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” (2007, 2014), “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh với sự nghiệp xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam về chính trị” (2007), “Đại tướng Nguyễn Chí Thanh - tổng tập” (2014), “Nguyễn Chí Thanh - Đại tướng nông dân” (2017), “Nguyễn Chí Thanh - những góc nhìn hậu thế” (2017), “Những cánh thư ra Bắc vào Nam” (2017)...  

leftcenterrightdel
 Trao hai đầu sách tặng Bảo tàng Nguyễn Chí Thanh

NXB QĐND đã đối chiếu với các sách đã xuất bản trước đó, tiến hành biên tập, chỉnh sửa một số câu từ cho phù hợp. Quá trình biên tập, Biên tập viên cũng phát hiện những bài viết trùng hay nội dung chưa thống nhất giữa các sách.

Đặc biệt, bài viết của các tác giả về Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, do trí nhớ mỗi người, tham khảo từ nhiều nguồn tài liệu khác nhau nên mâu thuẫn một số sự kiện về Đại tướng, như chức danh trong từng thời kỳ, thời gian công tác, thời gian ra Bắc, vào Nam, thời điểm gặp Bác trước khi Đại tướng lâm bệnh…

NXB QĐND đã tra cứu, có nội dung đề xuất, có nội dung đề nghị gia đình xác minh và thống nhất trong toàn bộ bộ sách. Một vài bài viết chưa có chú thích nguồn dẫn hoặc chú thích chưa rõ ràng về mặt nội dung để độc giả hiểu thêm vấn đề, nhất là đặt trong bối cảnh những năm 50 - 60 của thế kỷ trước, nên biên tập viên tra cứu lại các sách và chú thích thêm cho người đọc hiểu rõ hơn. Phần chú thích độc lập với phần nội dung nên không ảnh hưởng đến cách trình bày phần nội dung…

Đây có thể coi là lần xuất bản mang tính hệ thống, thống nhất chặt chẽ nhất từ trước tới nay những tác phẩm của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và viết về Đại tướng.

Thay mặt gia đình, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cảm ơn tình cảm, sự quan tâm của Thủ trưởng Tổng cục Chính trị, sự tận tâm và nhiệt tình của NXB QĐND để thực hiện hai đầu sách quý. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh: Hai đầu sách sẽ là nguồn tư liệu gốc phục vụ cho các đối tượng quan tâm đến cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, tìm hiểu lịch sử và nghệ thuật quân sự Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh hy vọng sự hợp tác giữa gia đình Đại tướng Nguyễn Chí Thanh và NXB QĐND sẽ tiếp tục trong thời gian tới để có thêm những xuất bản phẩm giá trị.

Tin, ảnh: HOÀNG HOÀNG