Chúng tôi đến đoàn công binh N50 (Binh đoàn Cửu Long) khi cán bộ, chiến sĩ đang miệt mài huấn luyện, sửa chữa, bảo dưỡng khí tài, xe máy. Cảm nhận của chúng tôi là một không khí nghiêm túc, thống nhất trong từng hành động, lời nói, việc làm, thể hiện tinh thần tự giác trong chấp hành điều lệnh, nội quy của mỗi quân nhân.

Thượng tá Trần Ngọc Tuyến, chỉ huy trưởng đơn vị, cho biết: Do tính chất đặc thù của đơn vị binh chủng đóng quân phân tán, nhiều đối tượng, vừa huấn luyện, SSCĐ vừa thực hiện các nhiệm vụ quốc phòng, nên công tác rèn luyện kỷ luật, xây dựng nền nếp chính quy được đoàn đặc biệt quan tâm. Cùng với phân loại đối tượng để có chủ trương, biện pháp quản lý, rèn luyện phù hợp, đơn vị đặc biệt coi trọng phát huy tính tiền phong gương mẫu của đội ngũ cán bộ.

Tại khu huấn luyện kỹ thuật, những chiến sĩ mới từ TP Hồ Chí Minh, (nhập ngũ đợt 2 năm 2006) đang hăng say học bắn súng; cán bộ làm mẫu, chỉ bảo tỉ mỉ, sửa từng động tác cho chiến sĩ. Tiểu đội trưởng, thiếu úy chuyên nghiệp Bùi Hoàng Phúc, mồ hôi ướt đầm, hết sửa tư thế rồi lại kiểm tra đường ngắm cho chiến sĩ. Giờ giải lao, chàng trai quê huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre tâm sự: Thuận lợi của tôi là cách biệt về tuổi tác với chiến sĩ không nhiều, nên dễ gần gũi, thân mật để tìm hiểu tâm tư tình cảm và động viên chiến sĩ trong sinh hoạt, học tập, công tác. Quan trọng nhất đối với những chiến sĩ mới bước vào môi trường quân đội là ấn tượng ban đầu đối với đội ngũ cán bộ quản lý trực tiếp ở cơ sở. Chúng tôi xác định mình phải là tấm gương để chiến sĩ noi theo. Trong huấn luyện, học tập phải duy trì nghiêm nền nếp, chế độ, nhưng trong sinh hoạt, giờ nghỉ, ngày nghỉ luôn gần gũi tìm hiểu, nắm bắt tư tưởng, tình cảm, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc nảy sinh của chiến sĩ.

Với đặc thù đơn vị đóng quân, làm nhiệm vụ phân tán, nhiều đối tượng phải quản lý, để tạo được sự thống nhất trong hành động, tác phong, nền nếp kỷ luật đòi hỏi cán bộ quản lý phải luôn sâu sát. Phân đội 17, ba năm liền đạt danh hiệu đơn vị Quyết thắng, 5 năm liền đảng bộ TSVM tiêu biểu, luôn làm tốt công tác rèn luyện kỷ luật. Cùng với phân loại đối tượng để nắm rõ, tìm biện pháp tốt nhất để quản lý, giáo dục, cấp ủy, chỉ huy phân đội xác định, trước hết cán bộ, chỉ huy các cấp phải nắm chắc và thực hiện tốt điều lệnh quản lý bộ đội, các chế độ ngày, tuần; rèn luyện kỷ luật không chỉ trong học tập, huấn luyện, công tác mà còn trong sinh hoạt, trong ngày nghỉ, giờ nghỉ.

Đại úy Bùi Văn Tân, chính trị viên phân đội, cho biết: Các quân nhân chuyên nghiệp nhìn chung có nhận thức tốt, tư tưởng vững vàng, ít vi phạm kỷ luật, tuy nhiên việc chấp hành giờ giấc chưa nghiêm vì phần lớn anh em đều có gia đình, con nhỏ. Đơn vị đề ra những quy định cụ thể trong đăng ký ra vào doanh trại; chiến sĩ trong ngày nghỉ ra ngoài phải đăng ký đi tập trung, có cán bộ tiểu đội đi cùng để quản lý. Trong đơn vị, cán bộ các cấp phải dự kiến, giải quyết kịp thời những nảy sinh trong quan hệ cán-cán-binh; cấp trên-cấp dưới, đồng đội, đồng ngũ; giữa các đối tượng.

Trung đội trưởng Nguyễn Văn Hoài, các lái xe: Tăng Đức Hoan, Đỗ Văn Bắc… cho biết: Dù có khó khăn về điều kiện gia đình, nhưng anh em vẫn an tâm tư tưởng, bám sát các kế hoạch, chỉ thị của trên để thực hiện tốt nhiệm vụ và nền nếp, kỷ luật. Với lực lượng làm nhiệm vụ phân tán, dã ngoại dài ngày, phân đội luôn có cán bộ cấp ủy viên đi cùng, phối hợp với chỉ huy giáo dục, duy trì nền nếp, chế độ. Nhờ vậy, nhiều năm liền, toàn phân đội không có cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, vi phạm thông thường giảm hẳn, bảo đảm an toàn giao thông, quan hệ quân-dân tốt, được địa phương đánh giá cao.

Nhờ chuyển biến về chấp hành, rèn luyện kỷ luật, những năm qua, đoàn công binh N50 không có vụ việc vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, kỷ luật thông thường dưới 0,1%, không có chiến sĩ đào bỏ ngũ phải cắt quân số. "Có được kết quả ấy, điều quan trọng chính là sự gương mẫu, sâu sát của đội ngũ cán bộ" - Thượng tá Nguyễn Lương Luy, chính ủy đoàn khẳng định. Có lẽ vì thế mà binh nhì Lê Minh Tuấn, ở quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh, nhập ngũ đợt 2 năm 2006, gia đình chỉ có hai mẹ con, nhưng Tuấn đã đăng ký tình nguyện phục vụ quân đội lâu dài. Chàng lính trẻ tâm sự: "Nền nếp, chế độ, kỷ luật, mới đầu tưởng như gò bó, khô khan, nhưng chính môi trường quân đội đã giúp em trưởng thành lên rất nhiều". Xây dựng, duy trì môi trường học tập, huấn luyện, sinh hoạt, chính quy, kỷ luật lành mạnh, đoàn công binh N50 đã trở thành “điểm sáng” của Binh đoàn Cửu Long, là “gia đình thứ hai” cho những thanh niên nhập ngũ như Lê Minh Tuấn.

Bài và ảnh: XUÂN CƯỜNG - PHAN ANH