Đây là kết quả đáng khích lệ trong công tác tuyên truyền, vận động của BĐBP nhưng cũng là con số đáng báo động về tình trạng tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ của bà con ở khu vực biên giới...

Địa bàn Xã Ia Rvê (Ea Súp, Đắk Lắk) là một trong những điểm nóng về tình trạng chế tạo, sử dụng và tàng trữ vũ khí tự chế. Bà con dân tộc trên địa bàn vẫn quan niệm có khẩu súng trong nhà là một nét văn hóa. Cùng với đói nghèo, nhận thức pháp luật hạn chế, nhiều người dân không biết việc mình đang làm là vi phạm pháp luật. Trong đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ được Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Đắk Lắk triển khai, xã Ia Rvê là địa bàn có số lượng vũ khí được thu hồi nhiều nhất với 10 khẩu súng các loại, 2 lượng nổ với trọng lượng 0,5kg, 2 kíp nổ, 1 mã tấu.

leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê (Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk) tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. 

Theo Đại úy Nguyễn Viết Thanh, Đội trưởng Đội Phòng, chống ma túy và tội phạm, Đồn Biên phòng Ia Rvê: Xã Ia Rvê nằm giáp ranh với rừng phòng hộ và Vườn quốc gia Yok Đôn nên một bộ phận người dân tự chế tạo một số loại súng để vào rừng săn bắn. Do thói quen và nhận thức chưa đầy đủ nên hiếm có gia đình nào chịu giao nộp vũ khí, vật liệu nổ ngay trong lần đầu được vận động. Nhiều trường hợp cất giấu vũ khí tự chế trong rừng, trên nương rẫy. Trước thực trạng đó, Đồn Biên phòng Ia Rvê tổ chức nắm các nguồn tin, rà soát từng đối tượng, sau đó lập danh sách, tiến hành vận động, thuyết phục với nhiều biện pháp, hình thức phù hợp. Một trong những biện pháp có sức răn đe là tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ. Bên cạnh đó, đơn vị tận dụng tối đa sự ủng hộ của chính quyền, người có uy tín tại địa phương trong công tác tuyên truyền, vận động.

Những năm qua, các buổi tuyên truyền, vận động người dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ được BĐBP tỉnh Đắk Lắk tiến hành thường xuyên với tần suất ngày càng dày hơn. Tính riêng trong đợt cao điểm vừa qua, các đơn vị thuộc BĐBP tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức tuyên truyền tập trung 27 buổi với hơn 1.300 lượt người tham gia; tổ chức 24 ngày tuyên truyền lưu động bằng xe chuyên dụng, phát hơn 1.000 tờ rơi, làm hàng trăm pa-nô, áp-phích... trên địa bàn các xã biên giới. Bà Trần Lệ Thủy, Bí thư Đảng ủy xã Ia Rvê khẳng định: “Lực lượng BĐBP giữ vai trò rất quan trọng, làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân ở khu vực biên giới và bảo đảm an ninh-trật tự trên địa bàn".

Được biết, số lượng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ mà BĐBP tỉnh Đắk Lắk thu hồi được liên tục tăng qua các năm, góp phần giảm nguy cơ gây họa, giảm tội phạm sử dụng vũ khí để gây án. Tuy nhiên, trao đổi với chúng tôi, Đại tá Vương Trường Nam, Phó chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Đắk Lắk cho biết: “Tình trạng tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ ở khu vực biên giới vẫn diễn biến phức tạp. Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đơn vị quán triệt, triển khai quyết liệt công tác phòng, chống tội phạm nói chung và phòng, chống các loại tội phạm liên quan đến tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo nói riêng. Các đơn vị tăng cường quản lý chặt chẽ đối tượng, địa bàn, xây dựng kế hoạch cao điểm đấu tranh, không để hình thành khu vực phức tạp về an ninh-trật tự nơi biên giới với phương châm vừa kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, vừa tích cực phối hợp với cơ quan chức năng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để bà con nhận thức được sự nguy hiểm của việc tàng trữ trái phép vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, từ đó tự giác giao nộp.

Bài và ảnh: NGUYỄN NGỌC LÂN