Đưa chúng tôi tham quan doanh trại, Trung tá Ngô Tuấn Long, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cần Thạnh chia sẻ: “Cấp ủy, chỉ huy đồn luôn quan tâm đến công tác xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp giúp cán bộ, chiến sĩ gắn bó với đơn vị, xem đồn là nhà, biên giới là quê hương. Doanh trại đơn vị có được diện mạo như hôm nay là công sức, tâm huyết, sự nỗ lực không ngừng của cán bộ, chiến sĩ trong nhiều năm liền, từ khi trụ sở đồn được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng năm 2018”.

Doanh trại của Đồn Biên phòng Cần Thạnh nằm trên khu vực trước đây là ruộng muối, đất nhiễm mặn rất nặng. Việc cải tạo đất để trồng cây xanh, tổ chức vườn thuốc nam, vườn tăng gia sản xuất là một thách thức lớn đối với đơn vị. Khu vực này thiếu nguồn nước ngọt, khó chọn được giống cây phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng. 

leftcenterrightdel
Bộ đội Đồn Biên phòng Cần Thạnh chăm sóc vườn hoa trong giờ nghỉ. 

Phát huy tinh thần tự lực, đơn vị đã cử lực lượng đi học tập, tìm hiểu ở nhiều địa phương, đơn vị bạn để chọn các loại cây chịu được hạn, mặn, trồng lấy bóng mát trong khuôn viên doanh trại; cùng với đó, tổ chức vận chuyển đất màu từ nơi khác về, kết hợp làm phân hữu cơ để cải tạo đất trồng cây ăn quả, rau xanh. Chỉ huy đồn lựa chọn, phát huy những đồng chí có kỹ thuật, kinh nghiệm, khéo tay làm nòng cốt trong trồng trọt, chăn nuôi và làm đẹp vườn hoa, cây cảnh.

Trong 5 năm qua, đơn vị đã trồng được hàng trăm cây lấy bóng mát cùng nhiều loại cây ăn quả như: Xoài, mít, mãng cầu, chuối, đu đủ... Các vườn hoa, vườn thuốc nam, vườn rau xanh... được quy hoạch quy củ, mang lại hiệu quả cao. Bộ đội còn đào ao thả cá, xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm. Cùng với đầu tư xây dựng cơ bản, đơn vị đã huy động ngày công của cán bộ, chiến sĩ, nguồn kinh phí hỗ trợ của địa phương mua sắm vật tư, duy tu, sửa chữa các công trình, cảnh quan doanh trại, cải tạo đường nội bộ, hệ thống cây xanh, thảm cỏ, biển bảng chỉ dẫn... tạo nên khuôn viên chính quy, xanh, sạch, đẹp.

Vừa qua, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường TP Hồ Chí Minh cùng một số đơn vị đồng hành đã có chuyến thăm Đồn Biên phòng Cần Thạnh. Đoàn công tác bày tỏ sự khâm phục, đánh giá cao những nỗ lực, sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ trong việc biến vùng ruộng muối năm xưa thành không gian xanh mát. Đoàn đã trao đổi kinh nghiệm, phối hợp mở rộng mô hình trồng cây xanh trên địa bàn. Ngay trước Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 sẽ tiến hành trồng thêm cây xanh tuyến đường đi ra biển trước cổng chính của đồn và bổ sung cây xanh, tạo cảnh quan trong khu vực doanh trại. Thông qua hoạt động phối hợp, cán bộ, chiến sĩ đơn vị có thêm kinh nghiệm, học hỏi nhiều mô hình hay để tiếp tục nâng cao chất lượng xây dựng doanh trại chính quy, cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp, trở thành một điểm sáng văn hóa ở huyện Cần Giờ.

Bài và ảnh: HÙNG KHOA