Nét nổi bật ở chàng sĩ quan trẻ này là tinh thần ham học, ham đọc, chịu khó tìm tòi nâng cao kiến thức. Tốt nghiệp Trường Sĩ quan Chính trị, năm 2021, Nguyễn Văn Huế được điều về công tác tại Đại đội Pháo Phòng không 37. Đảm nhiệm cương vị Chính trị viên phó Đại đội, anh luôn gần gũi chiến sĩ, lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và những khó khăn của chiến sĩ để tìm cách tháo gỡ, giúp chiến sĩ yên tâm rèn luyện, công tác. Thượng úy Nguyễn Văn Huế tâm niệm, là cán bộ chính trị phải thực sự gương mẫu từ lời nói, cử chỉ đến hành động, là tấm gương mẫu mực để chiến sĩ học tập, noi theo; đồng thời phải có trình độ, năng lực chuyên môn giỏi mới hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ.

Với tâm niệm đó, những lúc rảnh rỗi, anh tìm đọc sách, tài liệu, xem các video clip liên quan đến kiến thức chuyên môn; tự rèn kỹ năng diễn đạt lưu loát, sâu sắc một vấn đề để người nghe dễ hiểu, dễ nhớ... Anh còn thường xuyên học hỏi kinh nghiệm của đội ngũ cán bộ “đàn anh” trong đơn vị để nâng cao trình độ và kiến thức thực tiễn bổ ích cho quá trình công tác. Chính nhờ ham học, ham đọc nên anh không chỉ tích lũy được kiến thức trên nhiều lĩnh vực mà còn vận dụng hiệu quả vào thực tế giải quyết các tình huống tư tưởng, kỷ luật và hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị, nhất là giáo dục chính trị, truyền thống cho bộ đội...

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Quân khu 7 trao giải nhất hội thi tặng Thượng úy Nguyễn Văn Huế. 

Dấu ấn nổi bật của Thượng úy Nguyễn Văn Huế là đầu tháng 5-2023, anh được Bộ CHQS tỉnh cử tham gia Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị giỏi LLVT Quân khu sau khi giành giải nhất hội thi cấp tỉnh. Thượng úy Nguyễn Văn Huế lựa chọn chủ đề “Phương châm chỉ đạo, đường lối, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta hiện nay” để dự thi. Với chủ đề này, anh tích cực sưu tầm tư liệu, hình ảnh, video clip, soạn giáo án và luyện tập công phu; tự đặt ra nhiều tình huống để tìm câu trả lời thỏa đáng, thuyết phục.

Quá trình thực hành giảng bài, anh vận dụng tổng hợp các phương pháp thuyết trình, diễn giải, quy nạp, đàm thoại, nêu vấn đề... kết hợp sử dụng công nghệ thông tin minh họa bài giảng một cách khoa học, hấp dẫn; liên hệ sát với chức trách, nhiệm vụ của chiến sĩ và định hướng nhận thức, hành động cụ thể, rõ ràng. Phần thi của anh được ban giám khảo chấm điểm rất cao và giành giải nhất.

Chia sẻ về “bí quyết” thành công, Thượng úy Nguyễn Văn Huế cho biết: “Nhờ ham học, đọc, tìm hiểu từ sách, tư liệu và thực tiễn, xem nhiều video clip giảng dạy chính trị nên tôi học hỏi, vận dụng phương pháp phù hợp, lôi cuốn, hấp dẫn người nghe, đặc biệt là cách thức dạy học tích cực qua giao tiếp và đặt mình vào vị trí người nghe để điều chỉnh nội dung, phương pháp phù hợp, hiệu quả”.

Với sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, từ khi ra trường đến nay, Thượng úy Nguyễn Văn Huế đều được khen thưởng. Năm 2022, anh được tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua. “Thành tích chỉ là một phần, quan trọng hơn là phải biết vận dụng kiến thức, kinh nghiệm vào thực tiễn công tác giúp ích cho tập thể và nâng cao trình độ, năng lực của bản thân để không ngừng tiến bộ, trưởng thành. Điều đó mới thực sự ý nghĩa!”, Thượng úy Nguyễn Văn Huế bộc bạch.

Bài và ảnh: KIM LOAN