Giới thiệu về chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, Thiếu tá Phạm Văn Hùng, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 30 khẳng định: Tiểu đoàn luôn làm tốt nhiệm vụ bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT cho các đơn vị thuộc Quân đoàn 3 làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập và các nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất khác. 

leftcenterrightdel

Cán bộ kỹ thuật Tiểu đoàn 30 kiểm tra nhân viên bảo dưỡng động cơ ô tô.

Do VKTBKT của Quân đoàn đa chủng loại, nhiều thế hệ, có nhiều trang bị sản xuất đã lâu, qua chiến đấu, huấn luyện và diễn tập... nên xuống cấp, mất đồng bộ, trong khi vật tư, phụ tùng thay thế khan hiếm, điều đó khiến cán bộ, kỹ thuật viên, nhân viên của Tiểu đoàn phải nỗ lực, chủ động nghiên cứu sáng tạo, áp dụng sáng kiến để bảo dưỡng, sửa chữa, duy trì và nâng cao hệ số kỹ thuật của VKTBKT.

leftcenterrightdel
Cán bộ kỹ thuật trao đổi kinh nghiệm triển khai đề tài sáng kiến. 

Hiện nay, Tiểu đoàn 30 đảm nhiệm bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT đa ngành, bao gồm: Quân khí, xe máy, khí tài và gia công cơ khí đáp ứng yêu cầu bảo dưỡng, sửa chữa của đơn vị. Tiểu đoàn còn làm nhiệm vụ kiểm định xe máy quân sự. Nhờ đó, Tiểu đoàn được quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật khang trang, trang thiết bị từng bước đồng bộ và hiện đại hóa, bảo đảm tiêu chuẩn cơ sở sửa chữa cấp khu vực.

"Năng lực bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT của Tiểu đoàn không chỉ bảo đảm yêu cầu nhiệm vụ của Quân đoàn, mà còn đáp ứng yêu cầu bảo dưỡng, sửa chữa xe ô tô cho các đơn vị Quân đội đứng chân trên địa bàn và các tổ chức, cá nhân thuộc các thành phần kinh tế. Trạm bảo dưỡng, sửa chữa xe du lịch của Tiểu đoàn có uy tín trên địa bàn, với năng lực đáp ứng sửa chữa vừa và lớn, công suất hàng trăm ô tô mỗi năm…", Thiếu tá Phạm Văn Hùng cho biết.

leftcenterrightdel
Chỉ huy Phòng Quân khí (Cục Kỹ thuật Quân đoàn 3) kiểm tra chất lượng sửa chữa súng bộ binh tại Tiểu đoàn 30.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ, Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn 30 đã chú trọng công tác bồi dưỡng, huấn luyện cán bộ, kỹ thuật viên, nhân viên; bảo đảm huấn luyện theo phân cấp và làm chủ khai thác các loại VKTBKT có trong biên chế, ứng dụng công nghệ cao vào bảo dưỡng, sửa chữa VKTBKT, nhất là các dòng xe ô tô hiện đại.

"100% cán bộ, sĩ quan của Tiểu đoàn có trình độ đại học trở lên; thợ sửa chữa và nhân viên đều đào tạo ở các trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp, có chứng chỉ chuyên ngành phù hợp; nhiều đồng chí thi đạt giải cao tại các hội thi kỹ thuật cấp quân đoàn và toàn quân. Hằng tháng và quý, Tiểu đoàn tổ chức huấn luyện đúng, đủ nội dung, chương trình theo kế hoạch; huấn luyện đồng bộ và chuyên sâu; người có trình độ cao, tay nghề vững, nhiều kinh nghiệm thì bồi dưỡng cho kỹ thuật viên trẻ, mới ra trường; huấn luyện nhân viên kỹ thuật sử dụng thành thạo các loại máy công cụ, như máy hàn laser, máy CNC… Tiểu đoàn thường xuyên tổ chức hội thi, hội thao cấp đại đội, tiểu đoàn và kiểm tra đánh giá tay nghề hằng năm. Trong bồi dưỡng, huấn luyện và kiểm tra, Tiểu đoàn chú trọng nội dung sáng tạo, ứng dụng sáng kiến cải tiến kỹ thuật vào công tác quản lý và chuyên môn của từng cán bộ, nhân viên, kỹ thuật viên…", Trung tá Nguyễn Văn Vinh, Chính trị viên Tiểu đoàn 30 cho biết.

leftcenterrightdel
Sửa chữa súng máy phòng không tại Tiểu đoàn 30.

Để làm nên uy tín và năng lực "Bệnh viện tuyến cuối" của Tiểu đoàn 30 là con người, trang bị kỹ thuật, ý thức tổ chức kỷ luật và lao động sáng tạo. Hoạt động nghiên cứu, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật luôn được Đảng ủy, chỉ huy Tiểu đoàn chú ý lãnh đạo, chỉ đạo.

"Từ đầu năm, các đại đội, trạm, tổ... động viên, hướng dẫn cán bộ, kỹ thuật viên, nhân viên đăng ký đề tài nghiên cứu, sáng kiến. Trong quá trình bảo dưỡng, sửa chữa, để giải quyết những bài toán kỹ thuật phức tạp, các sáng kiến cũng nảy sinh. Trên cơ sở đó, Tiểu đoàn xem xét, đánh giá công nhận và đầu tư để triển khai, bảo đảm đề tài sáng kiến hoàn thành đúng kế hoạch. Nhờ đó, trong 35 sáng kiến hoàn thành từ năm 2021 đến nay, có 28 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được công nhận cấp Quân đoàn 3. Trong đó tiêu biểu là các sáng kiến: Thiết bị kiểm tra hoạt động của hệ thống điện động cơ ô tô và ổ cắm điện rơ-moóc; bộ vam đa năng tháo lắp giảm va, giảm giật cối 100mm và lo xo đẩy về của súng phóng lựu AGS-17; thiết bị kiểm tra, hiệu chỉnh đường ngắm súng tiểu liên AK, RPĐ, B40, B41, SPG9… Các sáng kiến đưa vào ứng dụng góp phần để Tiểu đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ. 3 năm liền (2021-2023), Tiểu đoàn 30 được công nhận đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng", Thiếu tá Phạm Văn Hùng cho biết.

Bài, ảnh: ĐÌNH XUÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.