Theo Đại tá Trần Thanh Sơn, Phó chủ nhiệm Hậu cần Quân khu 9, để chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho công tác giao quân và đón nhận CSM về các đơn vị huấn luyện, ngay từ quý IV-2022, thực hiện hướng dẫn của cơ quan cấp trên, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 9 đã chỉ đạo các đơn vị kiện toàn biên chế đội ngũ nhân viên ngành quân nhu, nhất là đội ngũ làm công tác nuôi quân; có kế hoạch huấn luyện bổ sung, nâng cao trình độ chuyên môn và ý thức trách nhiệm phục vụ của đội ngũ nuôi quân mới thay thế số đã ra quân. Các đơn vị tổ chức củng cố nhà ăn, nhà bếp, cân đối, dồn dịch mua sắm mới bảo đảm chính quy, đồng bộ trang bị, dụng cụ cấp dưỡng cho các đơn vị đón nhận, huấn luyện CSM.

Cùng với đó, ngành quân nhu Quân khu 9 đã chủ động xây dựng kế hoạch tạo nguồn, mua sắm, tiếp nhận cấp phát bảo đảm tiêu chuẩn quân trang của CSM cho các đơn vị; hướng dẫn, chỉ đạo các địa phương chuẩn bị nơi để quân trang có đủ diện tích, an toàn; có kế hoạch tiếp nhận, cấp phát và tổ chức bảo đảm quân trang đúng tiêu chuẩn, số lượng, cỡ số và tiến hành cấp phát quân trang đến CSM kịp thời, đúng thời gian quy định.

leftcenterrightdel
Kiểm tra công tác bảo đảm quân trang cho giao, nhận quân tại Ban CHQS huyện Mỏ Cày Bắc, Bộ CHQS tỉnh Bến Tre. 

Tại các đơn vị: Sư đoàn 330, Sư đoàn 4, Sư đoàn 8, Lữ đoàn 6 pháo binh, Lữ đoàn 950..., công tác chuẩn bị và cấp trước một số quân trang cần thiết như chiếu cói, chăn, màn, gối... được tiến hành đồng bộ, đúng quy định. Quá trình cấp phát được kê khai cụ thể, tỉ mỉ, chi tiết những danh mục quân trang giúp CSM có cơ sở tự kiểm tra, đối chiếu. Các trường hợp đặc cỡ về quân trang sẽ được đơn vị tổng hợp, triển khai đo may kịp thời sau ngày tiếp nhận CSM về đơn vị. Theo đó, đến thời điểm này, 28 mặt hàng quân trang của CSM năm 2023 đã được ngành quân nhu Quân khu 9 triển khai cấp toàn bộ (10 mặt hàng cấp tại địa phương; 18 mặt hàng cấp tại đơn vị huấn luyện CSM) theo đúng hướng dẫn của Cục Quân nhu.

Cùng với công tác bảo đảm quân trang, lương thực, thực phẩm nuôi quân cũng được Cục Hậu cần Quân khu 9 hướng dẫn, chỉ đạo các đơn vị tổ chức tốt việc khai thác tạo nguồn kết hợp với phát huy vai trò của trạm chế biến tập trung, bảo đảm các món ăn phong phú cho bộ đội. Bếp ăn duy trì nghiêm 10 điều quy định vệ sinh an toàn thực phẩm trong Quân đội với chế độ kiểm thực 3 bước, chế độ lưu nghiệm thức ăn từng bữa.

Hiện tất cả đơn vị huấn luyện CSM của LLVT Quân khu 9 đều có khu tăng gia tập trung, cơ bản tự bảo đảm được 90% rau, củ, quả, 70% thịt, 95% cá, tạo nguồn thực phẩm tại chỗ vừa bảo đảm chất lượng, vừa bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra, các đơn vị phát huy hiệu quả hoạt động của các trạm chế biến tập trung, chế biến đa dạng sản phẩm như làm giò, chả, đậu phụ, ngâm ủ giá đỗ, muối nén rau, củ, quả... để tự túc nhu cầu thực phẩm tại chỗ bảo đảm chất lượng, giá cả hợp lý.

Theo đánh giá của Đại tá Phạm Tuấn Linh, Phó cục trưởng Cục Quân nhu, Tổng cục Hậu cần, tại đợt kiểm tra nắm tình hình bảo đảm công tác quân nhu đối với công tác giao, nhận quân, huấn luyện CSM trên địa bàn LLVT Quân khu 9 diễn ra mới đây, công tác bảo đảm quân nhu cho các đơn vị giao, nhận quân, huấn luyện CSM trên địa bàn Quân khu 9 được triển khai thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng yêu cầu, kế hoạch của trên. Việc bảo đảm công khai, chu đáo, đầy đủ, kịp thời các mặt công tác quân nhu là tiền đề quan trọng tạo điều kiện để các CSM của Quân khu 9 nhanh chóng thích nghi, hòa nhập với môi trường quân ngũ. Đây cũng là cơ sở để các đơn vị trong LLVT Quân khu 9 đạt kết quả cao trong mùa huấn luyện CSM năm 2023.

Bài và ảnh: PHẠM ĐÌNH VIỆN