Thiếu tướng, PGS, TS, Thầy thuốc Nhân dân Nguyễn Hồng Sơn, Giám đốc Bệnh viện Quân y 175 đã có cuộc trao đổi với Báo Quân đội nhân dân, nhân dịp BVDC 2.3 vừa hoàn thành sứ mệnh GGHB LHQ trở về nước. 

Phóng viên (PV): Đồng chí có thể chia sẻ cảm xúc khi đón cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 trở về sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ tại Nam Sudan?

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn: Đó là niềm tự hào, hạnh phúc sâu sắc! Khi cửa máy bay C17 của Không quân Hoàng gia Australia mở ra, cán bộ, nhân viên BVDC 2.3 lần lượt chào Tổ quốc và bước xuống, trong lòng chúng tôi dâng lên niềm xúc động khôn tả. 

Các đồng chí đã trở về nước khỏe mạnh, an toàn. Chúng tôi đón BVDC 2.3 về nước không chỉ là tình đồng chí, đồng đội, đồng nghiệp mà còn như những người thân trong gia đình. Càng tuyệt vời hơn, kết thúc nhiệm kỳ, tất cả thành viên của BVDC 2.3 đều được trao tặng Huy chương Vì sự nghiệp GGHB LHQ, ghi thêm một dấu ấn của Việt Nam trong tham gia hoạt động GGHB LHQ.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn chào đón các cán bộ, sĩ quan của BVDC 2.3 hoàn thành nhiệm vụ về nước tại Sân bay Tân Sơn Nhất. 

Những thầy thuốc mũ nồi xanh, những người lính Cụ Hồ đã góp một điểm nhấn trong đối ngoại quốc phòng cũng như ngoại giao của đất nước, khẳng định uy tín, trách nhiệm của Việt Nam đối với sứ mệnh chung. 

Chúng tôi rất tự hào khi các BVDC cấp 2 Việt Nam tiếp nối nhau đạt nhiều thành tựu hơn cả mong đợi, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ theo yêu cầu của LHQ, vừa phát huy vai trò những “sứ giả văn hóa”, giới thiệu được hình ảnh đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, người chiến sĩ quân y Việt Nam đối với bạn bè quốc tế, 

PV: Thời gian qua, Bệnh viện Quân y 175 đã có những hỗ trợ như thế nào đối với các thê đội BVDC cấp 2 thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ GGHB LHQ ở Nam Sudan, thưa đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn: Chúng tôi xác định việc tổ chức, huấn luyện, đào tạo BVDC tham gia GGHB LHQ không chỉ là nhiệm vụ, trách nhiệm mà còn là niềm vinh dự, tự hào nên luôn dành tình cảm lớn nhất, sự quan tâm sâu sắc nhất và xuyên suốt từ lúc thành lập đến khi các BVDC hoàn thành nhiệm vụ quốc tế trở về. Sự quan tâm đó thể hiện toàn diện từ bảo đảm cơ sở vật chất, chăm lo đời sống, chế độ, chính sách..., nhất là hỗ trợ công tác chuyên môn khi BVDC ở phái bộ.

Qua đó, bệnh viện đã truyền nhiệt huyết, niềm cảm hứng, sự tự tin cho các cán bộ, nhân viên đang tham gia sứ mệnh GGHB LHQ. Trên thực tế, các BVDC đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong chuyên môn tại phái bộ, xử lý thành công nhiều ca bệnh khó, phức tạp.

Đặc biệt, BVDC 2.3 còn mạnh dạn áp dụng hệ thống trực tuyến Telemedicine trong phẫu thuật cấp cứu những ca nặng với sự hỗ trợ của các chuyên gia từ Bệnh viện Quân y 175, cách địa bàn phái bộ gần 10.000km. Đồng thời, áp dụng nhiều kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị bệnh nhân phù hợp với điều kiện dã chiến, làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19... tạo được lòng tin của bạn bè quốc tế và địa phương.

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn cùng các nữ quân nhân của BVDC 2.1 tại Phái bộ Nam Sudan năm 2018. Ảnh tư liệu 

PV: Đồng hành với Cục GGHB Việt Nam trong tổ chức quản lý, huấn luyện các BVDC, điều gì để lại ấn tượng sâu sắc với đồng chí?

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn: Trong hành trình 8 năm đồng hành với Cục GGHB Việt Nam, với vai trò tổ chức, huấn luyện trực tiếp cho BVDC 2.1 và BVDC 2.3, tôi có rất nhiều kỷ niệm. Với BVDC 2.1, công tác triển khai năm 2018 gặp không ít khó khăn vì đó là lần đầu tiên Việt Nam cử một đơn vị tham gia hoạt động GGHB LHQ nên kinh nghiệm chưa có nhiều.

Đến BVDC 2.3, chúng tôi phải tổ chức huấn luyện, xuất quân trong điều kiện dịch Covid-19 bùng phát phức tạp. Ở thời điểm nào, tôi cũng như ban giám đốc bệnh viện đều sát cánh cùng cán bộ, nhân viên BVDC vượt qua mọi trở ngại, làm chủ tình hình bảo đảm thực hiện tốt nhiệm vụ. 

Tôi xin kể lại một kỷ niệm nhỏ khi tham gia đoàn tiền trạm để triển khai BVDC 2.1. Lúc đó, băn khoăn lớn nhất là bữa ăn của bộ đội trong điều kiện dã chiến thiếu rau xanh. Phát hiện có rau muống dại ven đường, tôi đã luộc ăn thử và cảm thấy rất mừng vì nếu rau muống sống được thì sẽ trồng được nhiều loại rau khác, nên đã dặn dò cán bộ, nhân viên BVDC 2.1 và BVDC 2.3 chủ động đẩy mạnh tăng gia sản xuất để cải thiện bữa ăn.

Các BVDC đã tăng gia sản xuất rất tốt với những vườn rau, củ, quả xanh mướt, khuôn viên bệnh viện trở nên xanh, sạch, đẹp, không chỉ đáp ứng nhu cầu nội bộ mà còn gửi tặng đơn vị bạn.

Một kỷ niệm vô cùng xúc động là khi chứng kiến hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay trên bầu trời Nam Sudan trong không khí trang nghiêm với sự tham dự của tất cả lực lượng quốc tế ở phái bộ. Cảm xúc đó vô cùng thiêng liêng! Có thể nói, những đóng góp tận tụy của các y, bác sĩ quân y mũ nồi xanh trong thực hiện nhiệm vụ tại phái bộ đã góp phần tô thắm hình ảnh, vị thế, uy tín của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng và của đất nước Việt Nam nói chung trên trường quốc tế.

Thành công từ các thê đội BVDC đi trước sẽ là động lực quan trọng cho các BVDC tiếp theo, để cùng lan tỏa hình ảnh đẹp của người thầy thuốc Bộ đội Cụ Hồ, mang những giá trị, bản sắc, truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam yêu chuộng hòa bình. 

leftcenterrightdel
 BVDC 2.3 và các đại biểu báo công dâng Bác tại công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh.

PV: Đồng chí có thể chia sẻ những kinh nghiệm mà Bệnh viện Quân y 175 đúc rút qua quá trình tổ chức quản lý, huấn luyện triển khai các BVDC?

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn: Bệnh viện Quân y 175 vừa làm, vừa bám sát chỉ đạo của cấp trên, khai thác hiệu quả sự hỗ trợ của quốc tế và phát huy sự chủ động, sáng tạo mọi lúc, mọi nơi. Kinh nghiệm lớn nhất vẫn là khâu lựa chọn con người, đáp ứng những đòi hỏi khắt khe về năng lực chuyên môn, ngoại ngữ, nhất là phải có ý chí, quyết tâm cao.

Quá trình huấn luyện phải tuân thủ các tiêu chí của LHQ, cập nhật thường xuyên yêu cầu thực tế từ địa bàn phái bộ với phương châm nâng cao lên một mức để cán bộ, nhân viên BVDC nhận rõ thử thách, tự giác học tập, rèn luyện. Cùng với đó, thường xuyên làm tốt công tác tư tưởng, hậu phương quân đội... 

Điều tâm đắc nhất của chúng tôi, cũng là điều mà phái bộ đánh giá cao là các BVDC cấp 2 của Việt Nam đã xây dựng được một tập thể đoàn kết, kỷ luật nghiêm, có môi trường văn hóa tốt đẹp và tình đoàn kết quốc tế. Bên cạnh đó, các hoạt động bảo vệ môi trường, nói không với rác thải nhựa, các hoạt động trao đổi chuyên môn, huấn luyện kỹ năng y tế, hoạt động hợp tác quân dân (CIMIC)... đã tạo nhiều dấu ấn tốt đẹp và rất cần được phát huy hơn nữa.

Bệnh viện Quân y 175 tự hào đã đồng hành với Cục GGHB Việt Nam triển khai thành công BVDC 2.1 và BVDC 2.3 tham gia hoạt động GGHB LHQ. Đó là động lực mạnh mẽ thôi thúc chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ tiếp theo.

PV: Trân trọng cảm ơn đồng chí!

HỒNG GIANG (thực hiện)