Nhìn một nửa của mình với ánh mắt đầy yêu thương, Lê Thị Thanh chia sẻ với chúng tôi: “Trong công việc, anh là chàng sĩ quan trẻ nhiệt tình, nghiêm túc, kỷ luật. Trong cuộc sống, anh lại là người đàn ông hiền lành và vô cùng lãng mạn. Chính những lời quan tâm, cử chỉ ân cần của anh đã khiến trái tim tôi tan chảy ngay từ lần gặp đầu tiên”.

Nhớ lại kỷ niệm thuở học sinh, dịp Tết năm 2015, Thanh cùng nhóm bạn học đi chùa Yên Tử vãn cảnh. Lên đến đỉnh chùa Đồng, gió to, trời nhiều sương mù nên cô nàng thấy lạnh và chia sẻ cảm giác đó với các bạn đi cùng. Cô chợt thấy có chàng trai bước song song với mình quay sang, ngỏ ý muốn cho mượn chiếc áo khoác ngoài. Sau một hồi băn khoăn, thấy anh có vẻ mặt hiền lành và được sự khích lệ của bạn bè, Thanh nhận chiếc áo và không quên xin số điện thoại, trao đổi Facebook để có dịp sẽ gửi trả áo.

Buổi tối hôm đó, chàng sinh viên đại học năm thứ nhất ngành dược chủ động nhắn tin trò chuyện, hỏi thăm cô gái mới quen. Biết anh ước ao trở thành bộ đội và có ý định thi lại vào Trường Sĩ quan Lục quân 1, Thanh thường xuyên trao đổi qua lại bài học. Hai người thường gửi cho nhau những tài liệu liên quan đến chương trình thi hay thảo luận về những cách giải hay cho một bài toán khó.

leftcenterrightdel

Nguyễn Ngọc Hải và Lê Thị Thanh trong ngày vui hạnh phúc. Ảnh do nhân vật cung cấp 

Năm sau, khi nhận được giấy báo trúng tuyển đại học, Nguyễn Ngọc Hải mừng vui khôn xiết, báo tin cho nàng với lời hẹn: “Đợi anh, em nhé!”. Tin vui ấy trở thành động lực để những tháng ngày tiếp theo ngồi trên ghế nhà trường, cô nữ sinh phổ thông phấn đấu học tập, thực hiện mơ ước thành cô giáo và hy vọng thời gian sẽ là minh chứng để đôi lứa viết tiếp bản tình ca.

Những tháng ngày học tập, rèn luyện trong môi trường Quân đội với bao thử thách gian nan nhưng có người yêu là bạn đồng hành khiến Nguyễn Ngọc Hải luôn đạt kết quả cao. Nhớ nhất là chuyến đi lần đầu tiên xa nhà của Lê Thị Thanh từ Quảng Ninh lên Sơn Tây (Hà Nội) thăm người yêu để tạo sự bất ngờ. Phải bắt xe mấy chặng, vừa đi vừa hỏi đường nhưng cô không hề nản lòng. Cứ nghĩ đến sắp được gặp người yêu khiến trong lòng Thanh dâng trào bao cảm xúc.

Lên đến nơi, sau khi được hướng dẫn về cách đăng ký và giờ vào thăm, cả hai gặp được nhau trong niềm vui đong đầy. Dẫn bạn gái vào căng tin nhà trường ăn trưa, thời gian gặp nhau tuy không nhiều nhưng hơi ấm truyền qua đôi bàn tay nắm thật chặt như tiếp thêm sức mạnh để chàng sĩ quan tương lai tiến gần hơn đến đích tình yêu của mình. Những dịp lễ, tết, tuy không được bên cạnh nhau nhưng với niềm tin, tình yêu đủ lớn đã giúp hai người cảm thấy cuộc sống luôn ngọt ngào và hạnh phúc.

Ngày 24-2-2023, vào đúng dịp kỷ niệm 8 năm từ lần đầu gặp gỡ, đôi trẻ nắm tay nhau sánh bước trong lễ cưới trước sự ủng hộ, chúc phúc của hai bên gia đình, đồng nghiệp, người thân. Chiếc áo năm nào được anh cho mượn, nàng vẫn gìn giữ cẩn thận và nay lại nằm ngay ngắn trong tủ đồ của hai người. Mỗi khi chồng công tác xa nhà, người vợ hiền lại ngắm nhìn chiếc áo, nhớ về kỷ niệm thuở nào với nụ cười mãn nguyện trên môi.

NGỌC HUYỀN