Bình Phước chiều biên giới, thời tiết oi bức gay gắt. Những làn gió nhẹ mơn man chợt đến làm dịu đi sự căng thẳng trong giờ huấn luyện vất vả của chiến sĩ mới. Mặt trời xuống thấp dần, màn đêm buông xuống. Đây cũng là thời điểm các chiến sĩ mới Trung đoàn 736 (Bộ CHQS tỉnh Bình Phước) háo hức dự đêm “Sinh nhật đồng đội” đầu tiên trong quân ngũ. Mở đầu, đội văn nghệ xung kích của đơn vị làm “ngòi nổ” khuấy động sân khấu bằng những ca khúc truyền thống vang lên sôi động. Các chiến sĩ mới cùng những bạn đoàn viên, thanh niên Đoàn xã Lộc Hưng, huyện Lộc Ninh (Bình Phước) và Đoàn trường Trung học Phổ thông Lộc Thái, huyện Lộc Ninh cùng hào hứng vỗ tay, hát vang trên nền nhạc đầy phấn khích.

leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ của các chiến sĩ mới biểu diễn. 
leftcenterrightdel
Cùng nhau thổi nến sinh nhật. 

Hồi hộp, háo hức hơn khi ban tổ chức giới thiệu lần lượt hình ảnh những chiến sĩ mới, đoàn viên, thanh niên địa phương có cùng ngày sinh trong tháng ba và quê quán, sở thích trên màn hình chiếu. Trong không gian lung linh huyền ảo, các bạn trẻ có cùng ngày sinh nhật vui mừng bước lên sân khấu cùng nhau thổi nến và cùng hát vang bài hát chúc mừng sinh nhật.

Quà tặng sinh nhật là những lời chúc cùng những quyển sổ tay, chiếc bút bi tuy nhỏ nhưng đầy ý nghĩa. Binh nhì Điểu K’Đẹp rưng rưng xúc động: “Gần 20 tuổi nhưng đây là lần đầu tiên K’Đẹp mới được tổ chức sinh nhật. K’Đẹp rất vui và xúc động. K’Đẹp cảm ơn cán bộ, đồng đội, đơn vị nhiều lắm đấy”.

Cùng chung tâm trạng, chiến sĩ Phạm Đình Đại, bộc bạch: “Tôi rất bất ngờ và hạnh phúc khi đây là lần đầu tiên được tổ chức sinh nhật có đồng đội cùng chung vui. Trước khi nhập ngũ, tôi cứ nghĩ môi trường quân sự chắc sẽ khô khan, nặng nề về mệnh lệnh và kỷ luật. Nhưng giờ, suy nghĩ của tôi đã khác. Đây là kỷ niệm đẹp của tôi trong quân ngũ. Quà tặng sinh nhật ý nghĩa này, tôi gửi tặng gia đình khi được về phép”.

leftcenterrightdel

Trao quà sinh nhật tặng chiến sĩ có ngày sinh trong tháng 3.

Không khí đêm “Sinh nhật đồng đội” sôi nổi vui tươi hơn khi đơn vị tổ chức xen kẽ những tiết mục văn nghệ "cây nhà lá vườn", các trò chơi dân gian và giao lưu, trò chuyện với các chiến sĩ mới, đoàn viên, thanh niên có cùng ngày sinh nhật trong tháng cùng những câu chuyện về ký ức, kỷ niệm đẹp về tình đồng đội, sự bỡ ngỡ, khó khăn, vất vả trong ngày đầu quân ngũ, tình bạn, tình yêu cuộc sống... Qua đó, cấp ủy, chỉ huy đơn vị nắm, chia sẻ với những tâm tư, tình cảm, vướng mắc, khó khăn của chiến sĩ để quản lý, giáo dục rèn luyện, động viên bộ đội tốt hơn trong thời gian tới.

leftcenterrightdel
Các chiến sĩ mới, đoàn viên, thanh niên sinh nhật trong tháng 3. 

Thượng tá Tống Ngọc Trường, Chính ủy Trung đoàn 736, tâm đắc: “Tổ chức sinh nhật đồng đội đã trở thành hoạt động nền nếp ở đơn vị trong nhiều năm qua và thường tổ chức vào ngày lễ, kỷ niệm, sự kiện có trong tháng. Hoạt động thiết thực này tạo cơ hội để chiến sĩ hòa nhập nhanh chóng với môi trường quân đội, xây dựng không khí đoàn kết, vui tươi, ấm áp, phấn khởi trong đơn vị, nâng cao đời sống bộ đội; kịp thời, chia sẻ, động viên chiến sĩ vượt khó, vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng tình đoàn kết quân dân gắn bó”.

Để tổ chức nền nếp, hiệu quả, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo rà soát nắm chắc chiến sĩ có cùng ngày sinh trong tháng; đồng thời bảo đảm cơ sở vật chất; bồi dưỡng, xây dựng hạt nhân văn nghệ nòng cốt; phối hợp chặt chẽ với các đơn vị kết nghĩa, tổ chức đoàn địa phương để không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức sinh nhật đồng đội. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm mà đơn vị quản lý, giáo dục, huấn luyện tốt chiến sĩ mới trong nhiều năm qua.

Bài và ảnh: NGỌC TRƯỜNG - LONG ÂN

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.