Đại úy Nguyễn Minh Vương, Chính trị viên Tiểu đoàn 19 cho biết, hiện đơn vị đảm nhiệm huấn luyện 100 chiến sĩ mới đến từ các địa phương: Vĩnh Phúc, Yên Bái, Tuyên Quang. Trong đó, cán bộ, chiến sĩ quê hương Vĩnh Tường đang học tập và rèn luyện tại đơn vị là gần 60 người. Khi nhận được thông báo có đoàn cán bộ lãnh đạo và các ban, ngành, đoàn thể của huyện đến thăm, tặng quà, động viên, các chiến sĩ rất vui vẻ và hào hứng. Đến nay, sau hơn một tháng rèn luyện, các chiến sĩ của đơn vị nói chung, người con quê hương Vĩnh Tường nói riêng luôn gương mẫu, chấp hành nghiêm kỷ luật, không ngại khó, ngại khổ, các nhiệm vụ được giao đều hoàn thành tốt.

Theo đồng chí Nguyễn Quang Tuấn, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Tường, mỗi năm, Vĩnh Tường có hàng trăm thanh niên lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an nhân dân. Do vậy, việc thăm hỏi, động viên luôn được cán bộ và người dân địa phương quan tâm thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. 3 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc thăm gặp, động viên các chiến sĩ là con em quê hương nhập ngũ bị gián đoạn.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo huyện Vĩnh Tường trao quà tặng chiến sĩ mới Tiểu đoàn 19, Bộ Tham mưu Quân khu 2 (ngày 7-3-2023). 

Năm nay, huyện Vĩnh Tường tổ chức đoàn công tác gồm các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, các ban, ngành, đoàn thể, thị trấn Thổ Tang tới thăm hỏi, tặng quà, động viên các chiến sĩ đang công tác tại Tiểu đoàn 19, Bộ Tham mưu Quân khu 2. Số quà, vật chất trị giá kinh tế không nhiều nhưng thể hiện sự quan tâm, tình cảm quê hương với các chiến sĩ. Thực hiện chính sách hậu phương Quân đội là trách nhiệm không chỉ của các cấp ủy đảng mà của cả mỗi người dân. Việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ mới sau hơn một tháng huấn luyện đã thể hiện sâu đậm tình nghĩa quân dân, sự quan tâm của địa phương tới đơn vị Quân đội và các chiến sĩ là con em quê hương Vĩnh Tường.

Phấn khởi khi được đón nhận sự quan tâm của lãnh đạo địa phương, chiến sĩ Vũ Đình Hơn, nhà ở thôn Phúc Lập, xã Tam Phúc, huyện Vĩnh Tường, chiến sĩ Trung đội 1, Đại đội huấn luyện chiến sĩ mới, Tiểu đoàn 19, chia sẻ: “Hơn một tháng trong quân ngũ, chúng tôi cũng phần nào quen với nền nếp, tác phong, kỷ luật trong môi trường mới. Nay lại được cán bộ trong huyện lên thăm, động viên, chúng tôi vui lắm. Chúng tôi hứa sẽ cố gắng thật nhiều, giành thành tích cao nhất trong huấn luyện”.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN