Trước thềm xuân mới, xã Tân Lâm (huyện Xuyên Mộc) bỗng trở nên sôi động hơn hẳn, bởi bộ đội về làng tổ chức Tết quân dân. Nhiều hoạt động ý nghĩa với sự tham gia hào hứng của các chiến sĩ và nhân dân như: Thi gói bánh chưng, tổ chức các trò chơi dân gian, phát quà Tết, gian hàng 0 đồng hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn, tổ chức bữa cơm thân mật gắn kết tình nghĩa quân dân…

Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Xuyên Mộc cùng đoàn viên, thanh niên và người dân xã Tân Lâm cùng nhau gói hàng trăm chiếc bánh chưng tặng các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trao quà tặng các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn. 

Không chỉ mang không khí Tết vui tươi đến với người dân xã Tân Lâm, dịp này, Ban CHQS huyện Xuyên Mộc phối hợp với UBND xã Tân Lâm, Huyện Đoàn Xuyên Mộc và các nhà hảo tâm trao tặng 100 suất quà cho hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số tại địa phương.

Còn tại Trung đoàn Minh Đạm, với chủ đề “Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Minh Đạm lan tỏa yêu thương, ấm tình quân dân”, đơn vị chủ trì phối hợp Đảng ủy, UBND Thị trấn Long Hải, xã Phước Hưng, xã Tam Phước (huyện Long Điền) tổ chức “Tết quân dân” đón Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Trong không khí đầm ấm, khăng khít tình quân dân, các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Minh Đạm đã phối hợp với Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, Hội Cựu chiến binh các địa phương tổ chức gói bánh chưng, bánh tét; trang trí mâm ngũ quả, bàn thờ Tết; thăm, chúc Tết và tặng 25 phần quà cho đối tượng chính sách, hộ nghèo …

Ông Châu Văn Mến, ngụ tại khu phố Hải Hòa (thị trấn Long Hải) vô cùng phấn khởi khi được giao lưu với các cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn Minh Đạm và nhận quà Tết. Ông Mến bày tỏ: “Tham gia chương trình Tết quân dân, tôi rất vui khi được hòa mình vào không khí ấm áp nghĩa tình và được tặng quà mừng xuân mới. Năm nay, gia đình tôi đón Tết “xôm” hơn, vui hơn nhiều năm trước”.

leftcenterrightdel
Lực lượng vũ trang tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức "Phiên chợ Xuân 0 đồng". 

Xuân này, Ban CHQS TP Vũng Tàu cũng phối hợp với các nhà tài trợ tổ chức chương trình Tết quân dân năm 2024, chung tay chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Trung tá Nguyễn Thái Nhân, Chính trị viên Ban CHQS TP Vũng Tàu cho biết, chúng tôi đã vận động các nhà hảo tâm trao 160 suất quà cho những gia đình ngư dân, 28 phần quà tặng chủ phương tiện tàu, thuyền và 34 phần quà cho dân quân thường trực có hoàn cảnh khó khăn.

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tặng quà chúc Tết đối tượng chính sách trên địa bàn. 

Chương trình Tết quân dân năm nay, các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao tặng hơn 5.000 suất quà, trị giá hơn 5 tỷ đồng. Chương trình “Tết quân dân” có nhiều hoạt động ý nghĩa như: “Siêu thị 0 đồng”, “Phiên chợ xuân 0 đồng”, kết hợp tổ chức các trò chơi vui xuân, đón Tết, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, thăm hỏi, tặng quà các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc, tôn giáo và hộ nghèo. Ngoài ra, chương trình còn đưa bộ đội về làng, xã để chung vui đón Tết cùng nhân dân, nhất là ở vùng xa, vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo.

leftcenterrightdel
Chiến sĩ dân quân tham gia nấu bánh chưng, bánh tét cùng nhân dân. 

Theo Đại tá Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh: “Chương trình “Tết quân dân” đã trở thành hoạt động thường niên của lực lượng vũ trang tỉnh mỗi dịp Tết đến, xuân về. Đây là chuỗi hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, nhằm chung tay với cấp ủy, chính quyền chăm lo cho các đối tượng chính sách và nhân dân trên địa bàn, tạo không khí đón Tết vui tươi, phấn khởi, đầm ấm.

Đây cũng là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, giáo dục truyền thống cách mạng, đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, củng cố, lan tỏa tinh thần nhân ái, tình đoàn kết quân dân, tăng cường và phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. “Tết quân dân” là một một mô hình dân vận khéo của lực lượng vũ trang tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thiết thực củng cố tình đoàn kết quân dân, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc, để mọi người, mọi nhà ai cũng có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau”.

Bài, ảnh: KIM LOAN - THẾ THẮNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.