Chúng tôi gặp Alăng Cà Phê Pháp khi đang cùng đồng đội luyện tập các tiết mục múa hát chào mừng Ngày thành lập Đoàn (26-3) sắp tới. Pháp niềm nở chào hỏi và thân mật tiếp chuyện. Chàng trai của đồng bào Cơ Tu, sinh năm 1997, quê ở thôn Ra-Ê, xã Ating, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, là con trai út, niềm tự hào của gia đình có 7 người con. Khi là sinh viên Trường Đại học Luật Huế, Alăng Cà Phê Pháp đã sở hữu hàng loạt giải thưởng, giấy khen của các cấp bộ Đoàn - Hội như: Sinh viên 5 tốt cấp tỉnh, cấp trường; Giải Ba tiếng hát học sinh, sinh viên thành phố; Sinh viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền. Anh vinh dự được kết nạp vào Đảng ngay từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường và luôn ý thức rõ trách nhiệm, tính nêu gương của một người đảng viên.

leftcenterrightdel

Binh nhì Alăng Cà Phê Pháp tỉ mỉ xếp đặt nội vụ trước khi ra thao trường. 

Năm 2020, sau khi ra trường, Alăng Cà Phê Pháp trở về quê tích cực tham gia công tác Đoàn và phong trào thanh niên, với chức vụ Bí thư chi đoàn thôn, 2 năm liền là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tham gia hoạt động Đoàn, anh thường xuyên tiếp xúc với cán bộ, đoàn viên, chiến sĩ Đồn biên phòng, Ban CHQS huyện nên ấp ủ ước mơ trở thành người chiến sĩ và được phục vụ lâu dài trong quân đội. Vì vậy, anh đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ. Ngày tiễn con lên đường, cha anh không quên căn dặn “con hãy phấn đấu xứng đáng với sự kỳ vọng của gia đình, quê hương, cố gắng học tập, rèn luyện thật tốt để được cấp trên tin tưởng, đồng đội quý mến...!”. Những lời căn dặn của người cha như tiếp thêm sức mạnh để Alăng Cà Phê Pháp vượt qua mọi khó khăn, thử thách ngay từ những ngày đầu bước chân vào “trường đại học lớn”.

Bước vào quân ngũ, Alăng Cà Phê Pháp nhanh chóng thích nghi với môi trường quân đội, là chiến sĩ tiêu biểu, gương mẫu đi đầu trong chấp hành kỷ luật, học tập và rèn luyện. Không những thế, anh còn thường xuyên gần gũi, giúp đỡ đồng đội trong học tập, công tác và sinh hoạt hằng ngày. Phát huy sở trường, anh nhanh chóng trở thành hạt nhân văn nghệ, một “nhà hùng biện” của đơn vị, luôn nổi bật trong các đợt giao lưu với Đoàn Thanh niên địa phương những đêm sinh nhật chiến sĩ. Alăng Cà Phê Pháp tâm sự: “Tôi thực sự mong muốn được tôi luyện để bản lĩnh chính trị và tư tưởng thêm kiên định, vững vàng hơn nữa khi được sinh hoạt và học tập trong môi trường quân đội. Tham gia nghĩa vụ quân sự không phải là công việc của riêng ai mà là nghĩa vụ chung của thanh niên. Là một đảng viên trẻ, cán bộ Đoàn tôi ý thức mình phải là người tiên phong, gương mẫu thực hiện nhiệm vụ”.

Tin tưởng rằng, với bản lĩnh của người thanh niên được trau dồi trong môi trường quân ngũ, sự giúp đỡ, động viên, khích lệ của đội ngũ cán bộ các cấp, Binh nhì Cử nhân Luật Alăng Cà Phê Pháp sẽ tiếp tục cố gắng huấn luyện tốt, rèn luyện nghiêm, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ.

LÊ TÂY - BRIU NA