Báo cáo do Đại tá Dương Nhật Dân, Bí thư Đảng ủy, Phó giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự trình bày tại đại hội nêu rõ, 5 năm qua, Đảng ủy, Ban giám đốc Viện Khoa học và Công nghệ quân sự đã tham mưu, đề xuất với Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam trong xây dựng các chương trình khoa học công nghệ trọng điểm; triển khai có hiệu quả các chương trình, dự án, đề tài, nhiệm vụ khoa học công nghệ, tập trung cho những nhiệm vụ trọng điểm, sản phẩm quốc gia.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa tặng hoa của Bộ Tổng Tham mưu QĐND Việt Nam chúc mừng đại hội. 

Viện đã triển khai thực hiện và bảo vệ thành công hơn 300 đề tài, nhiệm vụ các cấp, trong đó có nhiều đề tài đạt xuất sắc và được đưa vào thử nghiệm, ứng dụng trong thực tế, phục vụ thiết thực cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu của Quân đội; hoàn thành tốt nhiệm vụ tham gia bảo đảm, phục vụ diễn tập, hội thao, hội thi.

Viện cũng đã chú trọng xây dựng tiềm lực và hoạt động chuyển giao khoa học công nghệ. Hệ thống phòng thí nghiệm chuyên dụng được quan tâm đầu tư với nhiều trang thiết bị, máy móc hiện đại, đồng bộ, góp phần nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học. Công tác đối ngoại quân sự và hợp tác về khoa học công nghệ được triển khai có nền nếp, chấp hành đúng các quy chế, quy định.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa phát biểu chỉ đạo tại đại hội 

Bên cạnh đó, công tác đào tạo cũng được quan tâm thực hiện có chất lượng, hiệu quả. Đến nay, Viện đã tiến hành đổi mới toàn diện quy trình, chương trình đào tạo đáp ứng chuẩn đầu ra cho 13 ngành đào tạo tiến sĩ; tổ chức quản lý và đào tạo hơn 170 nghiên cứu sinh, trong đó có 109 nghiên cứu sinh đã được cấp bằng tiến sĩ; 9 đồng chí được công nhận chức danh phó giáo sư. Ngoài ra, Viện cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ kỹ thuật toàn quân...

leftcenterrightdel
 Thiếu tướng Nguyễn Trung Kiên, Phó bí thư Đảng ủy, Giám đốc Viện Khoa học và công nghệ quân sự phát biểu khai mạc đại hội.

5 năm qua, Viện Khoa học và Công nghệ quân sự được tặng thưởng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; 1 Cờ thi đua của Chính phủ; 1 Cờ thi đua của Bộ Quốc phòng, 13 tập thể được tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc; 4 nhóm tác giả giành được Giải thưởng VIFOTEC; 52 nhóm tác giả được tặng thưởng Giải thưởng tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội và nhiều phần thưởng khác.

leftcenterrightdel
 Đại diện các tập thể có thành tích xuất sắc trong Phong trào Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019-2024 của Viện Khoa học và Công nghệ quân sự được vinh danh tại đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại đại hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa biểu dương những thành tích Viện Khoa học và Công nghệ quân sự đã đạt được và yêu cầu viện tiếp tục quán triệt thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác thi đua khen thưởng. Trong giai đoạn tiếp theo, các phong trào thi đua phải được tổ chức có trọng tâm, trọng điểm, thiết thực hơn, hiệu quả hơn, tập trung vào nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ. Phát động phong trào thi đua rộng khắp đến từng tập thể, từng cá nhân, có cơ chế, chính sách khen thưởng công bằng, dân chủ, tạo động lực cho cán bộ, nhân viên, chiến sĩ nỗ lực phấn đấu, cống hiến. Đặc biệt, chú trọng thi đua đổi mới sáng tạo khoa học công nghệ, góp phần xây dựng Quân đội chính quy, hiện đại.

Với nguồn nhân lực chất lượng cao sẵn có, Thượng tướng Nguyễn Văn Nghĩa tin tưởng Viện Khoa học và Công nghệ quân sự sẽ thực hiện tốt phong trào thi đua, đạt được nhiều thành tích hơn nữa trong thời gian tới.

Tin, ảnh: NGỌC HÂN

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.