Đại tá Hoàng Sỹ Chung, Phó tư lệnh Binh đoàn 15; lãnh đạo Công ty 72, các cơ quan Binh đoàn 15, cấp ủy, chính quyền địa phương và 60 thợ khai thác mủ cao su giỏi được tuyển chọn thông qua hội thi cấp đội về dự hội thi.

Hội thi diễn ra trên 4 nội dung: Lý thuyết, dụng cụ, thực hành và tốc độ cạo. Trong đó, thi lý thuyết bằng hình thức trắc nghiệm và thi dụng cụ được ban tổ chức, ban giám khảo tổ chức từ ngày 3-11.

Sau lễ khai mạc, Thiếu tá Nguyễn Văn Mai, Phó giám Công ty 72 phát lệnh thi thực hành và tốc độ cạo. Trong thời gian 20 phút các tuyển thủ cạo 100 cây, vừa bảo đảm tốc độ, vừa đáp ứng các yêu cầu khắt khe về kỹ thuật như: Độ sâu miệng cạo, độ dốc, bấm góc tiền, hậu, vệ sinh, tận thu mủ...

leftcenterrightdel
Lãnh đạo Công ty 72 tặng cờ và hoa cho các đội tham gia hội thi. 

Công ty 72 đang quản lý các loại vườn cây cao su, cà phê, điều với tổng diện tích 8.118,17ha ở trong nước và Campuchia. Riêng vườn cây cao su kinh doanh từ nhóm I đến nhóm III có 4.561,87ha với 1.649 thợ khai thác. Để nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây và chất lượng sản phẩm, Đảng ủy, Ban giám đốc Công ty 72 đã phát động phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” rộng khắp, thực chất, hiệu quả ở ngay cấp đội, gắn chặt với quy trình kỹ thuật.

Thực hiện phương châm chỉ huy kiểm tra, hướng dẫn, cầm tay chỉ việc trên từng đường cạo, thợ giỏi kèm thợ yếu, thợ cũ kèm thợ mới, thợ người Kinh kèm thợ người đồng bào dân tộc thiểu số địa phương tại chỗ để nâng cao trình độ tay nghề của đội ngũ thợ. Từ năm 2021 đến nay, Công ty 72 đã đào tạo mới 375 thợ; đào tạo lại 1.551 lượt thợ có tay nghề trung bình và yếu; kiểm tra chấm điểm kỹ thuật hằng tháng hàng nghìn lượt thợ. Nhờ đó, kiến thức, tay nghề của đội ngũ thợ không ngừng được nâng lên, góp phần vào sự phát triển ổn định, bền vững của công ty. Năm 2020 và 2021, công ty đều vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

leftcenterrightdel
Tuyển thủ thi thực hành.
leftcenterrightdel
Ban giám khảo chấm thi thực hành.
leftcenterrightdel
Lãnh đạo Công ty 72 tặng danh hiệu "Bàn tay vàng" cho tuyển thủ Cao Xuân Thanh.

Phát biểu tại hội thi, Đại tá Hoàng Sỹ Chung chúc mừng 60 thợ giỏi hoàn thành tốt nội dung hội thi, đồng thời ghi nhận, biểu dương những kết quả trong phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” và công tác chuẩn bị, tổ chức hội thi của đơn vị.

“Công ty 72 là đơn vị có truyền thống và đạt nhiều thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” của Binh đoàn 15, có nhiều tuyển thủ đạt danh hiệu "Bàn tay vàng" cấp binh đoàn và "Kiện tướng" của ngành cao su Việt Nam. Hội thi năm nay, đơn vị vẫn giữ được kết quả đó, 100% đạt điểm giỏi và xuất sắc, trong đó, thi dụng cụ và tốc độ cạo 100% đạt điểm tuyệt đối", Đại tá Hoàng Sỹ Chung nhấn mạnh.

Đồng chí Phó tư lệnh Binh đoàn 15 cũng chia sẻ với những khó khăn của Công ty 72 và yêu cầu, Đảng ủy, Ban Giám đốc công ty tiếp tục phát huy truyền thống, những kết quả đã đạt được; tổ chức thực hiện tốt phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” với phương châm "Mỗi ngày cạo mủ là một lần luyện tay nghề". Chăm sóc tốt các vườn cây, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; chấp hành nghiêm các quy định bảo đảm an toàn vệ sinh lao động; phòng, chống cháy nổ... 

Kết thúc hội thi, Công ty 72 đã khen thưởng các đơn vị có thành tích trong phong trào “Luyện tay nghề, thi thợ giỏi” và các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong hội thi. Trong đó, Đội 10 đạt giải nhất đồng đội; tuyển thủ Cao Xuân Thanh, Đội 4 đạt danh hiệu “Bàn tay vàng”.

Tin, ảnh: NGUYỄN ANH SƠN