Tham gia hội thi có 50 nhân viên, chiến sĩ nuôi quân thuộc các bếp ăn của trường, được chia thành 4 đội: Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 28, Tiểu đoàn 30 và Đại đội 10. Thành phần Ban giám khảo ngoài cán bộ ngành hậu cần và thủ trưởng các đơn vị trong trường còn có 2 giảng viên của Khoa Quản trị nhà hàng và Chế biến món ăn, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang.

Trong quá trình thi, các đội lần lượt thực hiện nội dung nấu và trình bày các món ăn theo thực đơn của ban tổ chức đã phê duyệt, bao gồm các món ăn cho ngày lễ 30-4, 1-5 và Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch). Ngoài việc chấm điểm cho các đội theo từng nội dung: Lập kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho các thành viên, tổ chức tiếp phẩm, duy trì nền nếp, chế độ nhà ăn, nhà bếp đến ý thức trách nhiệm và thái độ phục vụ của người nuôi quân…

leftcenterrightdel

Đội Tiểu đoàn 30 thực hiện nội dung thi thuyết trình sản phẩm nấu ăn. 

Ban tổ chức còn yêu cầu chất lượng sản phẩm dự thi phải được chế biến đúng kỹ thuật, trạng thái, màu sắc, mùi vị, đủ định lượng (theo tỉ lệ nấu đối chứng) và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bên cạnh đó, các món ăn phải được trang trí đẹp mắt, sáng tạo, ý nghĩa, tổ chức phục vụ ăn uống phù hợp và thuyết trình sản phẩm thi hay, ý nghĩa.

Đại úy QNCN Nguyễn Thị Hồng Thắm, nhân viên nấu ăn bếp N2, Tiểu đoàn 30 cho biết: “Để đáp ứng đủ các tiêu chí về chất lượng bữa ăn của Ban tổ chức đưa ra, vừa bảo đảm bữa ăn lễ của bộ đội không chỉ đủ định lượng, định chất mà còn phải ngon miệng, bản thân tôi cùng các anh chị em nuôi quân của bếp phải cố gắng học thêm về kỹ thuật nấu ăn và phục vụ ăn uống do nhà trường tổ chức tập huấn. Qua đó, giúp nâng cao thêm trình độ, kỹ năng nấu ăn và cảm thấy tự tin để quyết tâm tham gia thi đạt kết quả cao nhất”.

leftcenterrightdel
Ban giám khảo tổ chức chấm thi cho Đội thi Đại đội 10. 
leftcenterrightdel
Đội Tiểu đoàn 28 trình bày sản phẩm nấu ăn.  
leftcenterrightdel

Ông Trần Văn Thăng, giảng viên Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang hướng dẫn kỹ thuật bày bàn và phục vụ bữa ăn cho đội ngũ nhân viên nuôi quân. 

Ông Nguyễn Tấn Huế, Phó chủ nhiệm Khoa Quản trị nhà hàng và Chế biến món ăn, Trường Cao đẳng Du lịch Nha Trang - Thành viên Ban giám khảo đánh giá: “Tôi rất ấn tượng với phần thi nấu ăn của các đội. Tuy thời gian chuẩn bị ngắn, số lượng mâm cỗ nhiều, song các đội đã hoàn thành xuất sắc các nội dung thi, không chỉ bảo đảm về chất lượng sản phẩm, vệ sinh an toàn thực phẩm, giàu chất dinh dưỡng mà còn trình bày sinh động, hấp dẫn, đẹp mắt như món ăn: Gà hấp hành, Cá lóc chiên xù, Tôm hấp nước dừa…

Đặc biệt là phần thuyết trình sản phẩm chỉ với thời gian 5 phút nhưng các đơn vị đã thể hiện đầy đủ nội dung, tính đặc trưng của từng món ăn, từ khâu tiếp nhận đến sơ chế, chế biến, gia nhiệt, soạn chia một cách khéo léo và thuyết phục được các thành viên của Ban giám khảo”.

leftcenterrightdel

Đại tá Dương Khánh Toàn, Phó hiệu trưởng Trường Sĩ quan Thông tin trao thưởng cho các tập thể đạt thành tích cao trong hội thi. 

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải Nhất cho Tiểu đoàn 30, đồng giải Nhì cho Tiểu đoàn 14, Tiểu đoàn 28 và trao giải Ba cho Đại đội 10. Hội thi là dịp để nhà trường huấn luyện thêm trình độ, kỹ năng nấu ăn cho nhân viên bếp ăn của các đơn vị, đồng thời tôn vinh tài năng, sự khéo léo của nhân viên, chiến sĩ nuôi quân về văn hóa ẩm thực; giúp mọi người giao lưu, học hỏi thêm kinh nghiệm trong việc nấu ăn, bảo đảm sức khỏe cho bộ đội, góp phần thực hiện tốt Phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt”.

Tin, ảnh: MAI VĂN - TUẤN ANH