Dự buổi phát động có các đồng chí: Đại tá Ngô Anh Thu, Phó tổng biên tập Báo Quân đội nhân dân; Đại tá Lê Nam Thành, Trưởng phòng Pháp luật hành chính, Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng; Thượng tá Trần Đăng Dũng, Phó chủ nhiệm Chính trị, Trường Sĩ quan Chính trị.

Cùng dự có lãnh đạo, chỉ huy các phòng, ban của Báo Quân đội nhân dân; đại biểu lãnh đạo, ban, ngành xã Yên Trung; cán bộ, học viên Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Chính trị...

leftcenterrightdel
Chương trình văn nghệ tại lễ phát động.
leftcenterrightdel
Các đại biểu tham dự lễ phát động.  

Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu kiến thức pháp luật năm 2023” trên Báo Quân đội nhân dân do Vụ Pháp chế Bộ Quốc phòng phối hợp Báo Quân đội nhân dân tổ chức là một trong những hoạt động có ý nghĩa sâu sắc, thiết thực trong thực hiện Đề án 1371 của Thủ tướng Chính phủ về “Phát huy vai trò của lực lượng Quân đội nhân dân tham gia công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở giai đoạn 2021-2027”.

Qua đó nhằm tuyên truyền để cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ và nhân dân nhận thức đúng đắn, sâu sắc, góp phần triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng, Pháp luật của Nhà nước; nâng cao nhận thức, tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức trong phổ biến, giáo dục pháp luật.

Tại lễ phát động, Thượng tá Tống Xuân Lý, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Chính trị cho biết, thời gian quan, Tiểu đoàn 3 và xã Yên Trung đã vào cuộc tích cực, thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, đa dạng như: Tổ chức thành công tọa đàm: "Nâng cao hiệu quả phổ biến, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân chấp hành pháp luật tại cơ sở”. Tổ chức tốt các buổi thông tin, tuyên truyền về pháp luật cho học sinh trên địa bàn; nói chuyện thời sự, giao lưu văn hóa, văn nghệ. Tiến hành “Ngày Chủ nhật xanh”, “Ngày Thanh niên hành động vì môi trường” và nhiều hoạt động có ý nghĩa, thiết thực khác. Từ những kết quả đã đạt được, việc hưởng ứng và tham gia Cuộc thi “Tìm hiểu kiến thức pháp luật năm 2023” sẽ là điểm nhấn quan trọng trong công tác phối hợp, là hoạt động bổ ích, ý nghĩa đối với mỗi quân nhân đơn vị và nhân dân địa phương.

leftcenterrightdel

Thượng tá Tống Xuân Lý, Chính trị viên Tiểu đoàn 3, Trường Sĩ quan Chính trị phát biểu tại lễ phát động. 

Phát biểu hưởng ứng tham gia cuộc thi, đồng chí Nguyễn Quỳnh Hoa, Bí thư Đoàn xã Yên Trung khẳng định: Cuộc thi là một hoạt động có vai trò và ý nghĩa thiết thực, bổ ích, giúp cho toàn thể cán bộ, học viên, nhân viên, chiến sĩ Tiểu đoàn 3 và nhân dân xã Yên Trung nhận thức đúng đắn, sâu sắc trong thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; phát huy vai trò, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các tổ chức trong phổ biến, giáo dục và tuân thủ chính sách, pháp luật tại cơ sở.  

"Đối với bản thân tôi cũng như các ban ngành, đoàn thể chính trị xã hội và nhân dân địa phương coi đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng trong 6 tháng cuối năm 2023, tích cực hưởng ứng và tham gia cuộc thi với tinh thần, trách nhiệm và quyết tâm cao nhất để không ngừng nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật; thực hiện đúng các quy định của pháp luật, thực hiện thắng lợi đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cùng nhau góp phần xây dựng quê hương Yên Trung ngày càng giàu mạnh, phát triển toàn diện, xây dựng Tiểu đoàn 3 vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu”, đồng chí Nguyễn Quỳnh Hoa nhấn mạnh.  

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Quỳnh Hoa, Bí thư Đoàn xã Yên Trung phát biểu hưởng ứng lễ phát động.

Với nhận thức thống nhất giữa đơn vị và địa phương, trong thời gian tới, 2 đơn vị sẽ phối hợp chặt chẽ trong lãnh đạo, chỉ đạo, làm tốt công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa và thể lệ cuộc thi; tổ chức, thu hút các lực lượng tham gia cuộc thi với tinh thần, trách nhiệm chính trị cao nhất, góp phần vào việc duy trì trật tự, kỷ cương, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh.

leftcenterrightdel
Các đại biểu dự lễ phát động chụp ảnh chung.  
leftcenterrightdel
 Các đại biểu theo dõi các lực lượng tham gia cuộc thi. 
 

Để tham gia cuộc thi, đối tượng là cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, cán bộ, chiến sĩ trong lực lượng vũ trang nhân dân, học sinh, sinh viên và công dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài có thể thực hiện theo các bước:

Bước 1, truy cập trực tiếp cuộc thi tại địa chỉ http://qdnd.vn;

Bước 2, đọc kỹ “Thể lệ” trước khi tham gia;

Bước 3, điền đầy đủ các thông tin để đăng ký dự thi, gồm: Họ và tên; số điện thoại; số căn cước công dân; mật khẩu; nhập lại mật khẩu;

Bước 4, trả lời 10 câu hỏi trắc nghiệm và 1 bài viết phân tích, cảm nhận về một vấn đề pháp luật trong cuộc sống không quá 500 từ (Bài viết không bắt buộc nhưng được cộng điểm ưu tiên). (Lưu ý: Mỗi cá nhân được thi tối đa 2 lượt/kỳ để cải thiện kết quả thi)

Nội dung thi bao gồm: Tìm hiểu hệ thống luật pháp; các bộ luật; các văn bản hướng dẫn thi hành luật, quy định của pháp luật Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Tin, ảnh: CAO NGUYÊN - PHƯƠNG LINH - THU HOÀI