Theo đó, các bài bắn kiểm tra gồm: Khẩu đội súng máy 12,7mm bắn mục tiêu mặt đất, mặt nước, các bài bắn ban ngày và ban đêm hỏa lực B41, Cối 60mm; Cối 82mm; ĐKZ 82mm; đồng thời thực hành diễn tập các đề mục: Trung đội bộ binh phòng ngự, Trung đội bộ binh tập kích, Trung đội vượt vật cản nước đánh chiếm bàn đạp; Đại đội bộ binh chiến đấu tiến công có phối thuộc của hỏa lực địa phương.

Nội dung diễn tập được chia làm 3 giai đoạn gồm: Chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, hành, trú quân chiến đấu; tổ chức chuẩn bị chiến đấu và thực hành chiến đấu. Đặc biệt trong diễn tập năm nay, Trung đoàn đã đưa nội dung sử dụng vũ khí FMV-B1 do Viện tên lửa nghiên cứu, chế tạo vào thực hành huấn luyện cho bộ đội trong thực hành mở cửa, đánh chiếm đầu cầu. Đây là phương pháp mở cửa mới giúp bộ đội dễ dàng vô hiệu hóa hệ thống hàng rào cũng như bãi mìn của đối phương một cách an toàn bằng cách sử dụng tên lửa đưa các chuỗi nổ được liên kết với nhau qua các lớp hàng rào, bãi mìn một cách dễ dàng so với các phương pháp khác.

leftcenterrightdel
Bộ đội thực hành vượt sông đánh chiếm bàn đạp. 
leftcenterrightdel
Khẩu đội ĐKZ 82 lấy phần tử bắn. 
leftcenterrightdel
 B41 thực hành diệt hỏa điểm địch. 
leftcenterrightdel
Lợi dụng công sự, trận địa cơ động. 
leftcenterrightdel
Bộ đội mang chuỗi nổ liên kết mở cửa đánh chiếm đầu cầu. 
leftcenterrightdel
Lãnh đạo huyện Tân Trụ, tỉnh Long An tặng quà cho lực lượng tham gia diễn tập.. 

Trong quá trình diễn tập, các lực lượng tham gia kiểm tra bắn đạn thật và thực hành chiến đấu đã vận dụng tốt các kinh nghiệm, kỹ năng của cá nhân, phối hợp, hiệp đồng giữa các bộ phận bảo đảm chặt chẽ. Tổ chức bắn đạn thật khoa học, sát với tình huống chiến đấu, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt, góp phần nâng cao khả năng, trình độ sẵn sàng chiến đấu của bộ đội; đồng thời thông qua diễn tập nhằm đánh giá trình độ chỉ huy của cán bộ trung đội, đại đội, khả năng thực hành tác chiến của bộ đội, đồng thời làm cơ sở đánh giá chất lượng huấn luyện và rút kinh nghiệm trong những giai đoạn tiếp theo.

Kết thúc diễn tập, Thượng tá Nguyễn Thành Lâm biểu dương cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 738 đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập, đạt được mục đích yêu cầu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó đồng chí Phó Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh Long An cũng chỉ ra những điểm cần chú ý để rút kinh nghiệm cho các đợt diễn tập tiếp theo của Trung đoàn đạt được kết quả cao hơn nữa. Qua đó, góp phần nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu cho bộ đội đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. 

Tin, ảnh: BIỆN CƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.