Tham dự Lễ trao giải thưởng có các Ủy viên Bộ Chính trị: Đại tướng Phan Văn Giang, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.

leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang duyệt đội danh dự.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Vũ Đức Đam, Phó thủ tướng Chính phủ; Lê Khánh Hải, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Trung tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an; Thiếu tướng Lê Tấn Tới, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-an ninh Quốc hội; Trung tướng Huỳnh Chiến Thắng, Phó tổng Tham mưu trưởng; Trần Nhật Quang, Chủ tịch Viện hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam; các đồng chí lãnh đạo cơ quan, đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng và đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.
leftcenterrightdel
 Đại tướng Phan Văn Giang phát biểu tại buổi lễ.

Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ là giải thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng các tác giả công trình, cụm công trình khoa học và công nghệ đặc biệt xuất sắc, có tính đột phá về khoa học và công nghệ, hiệu quả kinh tế - xã hội, có giá trị to lớn phục vụ sự nghiệp cách mạng; là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học, có ảnh hưởng rộng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua 5 lần tham gia xét tặng giải thưởng (vào các năm 1996, 2000, 2005, 2010 và 2015) đã có 17 công trình, cụm công trình của các tác giả thuộc Bộ Quốc phòng được nhận giải thưởng cao quý này.

Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về khoa học và công nghệ đợt 6 được Bộ Khoa học và Công nghệ - Cơ quan Thường trực triển khai từ tháng 12-2020, Bộ Quốc phòng giao cho Cục Khoa học quân sự - Cơ quan Thường trực của Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch, hướng dẫn triển khai tổ chức xét tặng giải thưởng trong Bộ Quốc phòng.

Năm 2020, Hội đồng xét tặng Giải thưởng cấp Bộ Quốc phòng xem xét, đánh giá và thống nhất lựa chọn 3 công trình, cụm công trình gồm: 1 cụm công trình thuộc lĩnh vực khoa học xã hội của Học viện Chính trị; 2 công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội có giá trị đặc biệt xuất sắc về khoa học và công nghệ đề nghị Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng.

leftcenterrightdel
leftcenterrightdel
leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Quốc phòng cùng các đại biểu tham quan một số sản phẩm về khoa học và công nghệ thuộc lĩnh vực quân sự-quốc phòng. 

Hai công trình thuộc lĩnh vực quân sự, quốc phòng của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông quân đội được thực hiện bởi tập thể cán bộ khoa học của tập đoàn với nhiều cán bộ trẻ, được đào tạo chuyên sâu cùng với sự quan tâm của lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả từ Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị trong quân đội. Trình độ khoa học và công nghệ của hai công trình được ghi nhận trên thế giới, thể hiện qua 2 sáng chế quốc tế về công nghệ được cấp bằng độc quyền; 8 sáng chế được cấp bằng độc quyền tại Việt Nam và 15 bài báo công bố tại các hội thảo khoa học quốc tế uy tín. Thành công của hai công trình có ảnh hưởng sâu rộng trong khoa học và công nghệ, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong lĩnh công nghiệp quốc phòng công nghệ cao.

leftcenterrightdel
  Đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ công bố quyết định trao Giải thưởng.

Thay mặt Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội và nhóm tác giả 2 công trình đoạt giải thưởng, Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiến, Phó tổng giám đốc tập đoàn, bày tỏ xúc động, tự hào và cảm ơn Đảng, Nhà nước Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng tin tưởng giao cho nhiệm vụ quan trọng này. Đồng thời nhấn mạnh, đơn vị sẽ tiếp tục phát huy những thành tích đạt được, không ngừng nỗ lực, cống hiến công sức, trí tuệ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; là hạt nhân của tổ hợp công nghiệp quốc phòng công nghệ cao, góp phần xây dựng một nền công nghiệp quốc phòng theo hướng tự chủ, tự cường, hiện đại, lưỡng dụng, thực sự trở thành một bộ phận quan trọng và mũi nhọn của công nghiệp quốc gia theo tinh thần của Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển công nghiệp quốc phòng.

leftcenterrightdel
 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
leftcenterrightdel

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng đại biểu chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đoạt giải thưởng. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao Bằng chứng nhận Giải thưởng cho các nhà khoa học đồng tác giả của các công trình khoa học được vinh dự trao giải thưởng. Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Trong các giai đoạn cách mạng, Đảng, Nhà nước ta luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với sự phát triển của khoa học và công nghệ nói chung, khoa học và công nghệ trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng nói riêng. Đây là chủ trương nhất quán, quốc sách hàng đầu và là một trong những động lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, nhất là trong giai đoạn mới. Chủ tịch nước cũng ghi nhận và biểu dương những thành tựu to lớn mà đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ quân sự Việt Nam đạt được trong những năm qua, đồng thời chúc mừng các nhà khoa học, các tổ chức khoa học và công nghệ trong quân đội có công trình được tặng giải thưởng cao quý - Giải thưởng Hồ Chí Minh.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Nguyễn Đình Chiến phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hai công trình trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng của 49 đồng tác giả được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh lần này có giá trị đặc biệt to lớn, là kết quả của sự dày công nghiên cứu, cống hiến trí tuệ và tài năng của các nhà khoa học quân sự. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với những chiến công thầm lặng của các nhà khoa học quân sự Việt Nam đã tận tâm, tận lực nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nhà máy và cả ở những nơi đầu sóng ngọn gió của Tổ quốc để có được các thành tựu khoa học, công nghệ nổi bật, đóng góp quan trọng vào công cuộc bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc mà các thế hệ cha anh đã hy sinh xương máu để giành được, đồng thời phục vụ tốt đời sống của nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt chính sách đào tạo, bồi dưỡng, trọng dụng, đãi ngộ, tôn vinh đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ nói chung, đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ trong quân đội nói riêng; tạo môi trường, điều kiện thuận lợi để cán bộ khoa học và công nghệ phát triển tài năng và hưởng lợi ích xứng đáng với giá trị lao động sáng tạo của mình. Đồng thời, nâng cao năng lực, trình độ và phẩm chất của cán bộ quản lý khoa học và công nghệ ở các cấp, các ngành.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng lô-gô chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh với mong muốn các tác giả đoạt giải không ngừng phấn đấu học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách của Người để có nhiều cống hiến hữu ích hơn nữa.

Tin, ảnh: SƠN BÌNH - TUẤN HUY