Dự hội nghị có các đồng chí Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam: Trung tướng Trịnh Văn Quyết, Ủy viên Trung ương Đảng; Thiếu tướng Nguyễn Văn Gấu, Ủy viên Trung ương Đảng. Dự hội nghị có lãnh đạo các cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng và Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam.

leftcenterrightdel
 Đại tướng Lương Cường chủ trì hội nghị. Ảnh: PHÚ SƠN

Dự thảo Đề án tổ chức 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân được xây dựng khoa học, với 9 nhóm nhiệm vụ cơ bản. Trong đó, nổi bật là các hoạt động hội thảo, tọa đàm, giao lưu với các nhân chứng lịch sử; triển lãm thành tựu khoa học quân sự; công tác tuyên truyền, giáo dục; hoạt động đền ơn, đáp nghĩa… Các hoạt động nhằm làm rõ, khẳng định vai trò to lớn của QĐND Việt Nam trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; thành tựu qua 35 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân.

Đánh giá cao trách nhiệm của cơ quan soạn thảo trong chủ động triển khai, hoàn thiện dự thảo Đề án đảm bảo kỹ lưỡng, công phu, nghiêm túc; tranh thủ được ý kiến các cơ quan, đơn vị, bộ, ngành, địa phương liên quan, Đại tướng Lương Cường nhấn mạnh: Kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, mang tính toàn quốc, trong đó quân đội là nòng cốt. Các hoạt động kỷ niệm cần mang tính toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm nhằm làm rõ vị trí, vai trò và chức năng, những hy sinh, đóng góp của lớp lớp thế hệ cán bộ, chiến sĩ QĐND Việt Nam.

Đại tướng Lương Cường yêu cầu Cục Tuyên huấn rà soát, tiếp thu tối đa các ý kiến, nhất là những vấn đề còn vướng mắc, phát sinh và phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan hoàn chỉnh dự thảo đề án, trình các cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định. Đại tướng Lương Cường lưu ý: Trong tờ trình đề án cần rõ hơn về tổ chức thực hiện; khi được các cấp thông qua, phải thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức, xây dựng quy chế, phân công cụ thể trách nhiệm trong tổ chức các hoạt động kỷ niệm; đề cao vai trò, trách nhiệm của cơ quan chủ trì, phối hợp tổ chức hoạt động.

Về khái toán ngân sách tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam và 35 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đại tướng Lương Cường yêu cầu: Khái toán ngân sách các hoạt động phải đúng quy trình, dự kiến nguồn kinh phí; bảo đảm trang trọng, chu đáo, an toàn, tiết kiệm.

DUY THÀNH