Cuộc diễn tập gồm 2 nội dung: Vận hành cơ chế lãnh đạo, chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng; phát lệnh động viên bàn giao quân nhân dự bị cho các đơn vị trực thuộc Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn, tổ chức huấn luyện phục vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.

Thực hiện nội dung thứ nhất, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn đã phát huy tốt vai trò tham mưu giúp Đảng ủy Quân sự tỉnh Lạng Sơn triển khai các hội nghị vận hành cơ chế lãnh đạo đúng trình tự, thủ tục các bước; bám sát nguyên tắc và thực tế địa phương. Nhất là tham mưu giúp Đảng ủy Quân sự tỉnh ra nghị quyết lãnh đạo chuyển trạng thái SSCĐ sát với điều kiện thời chiến, tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh bàn các biện pháp cụ thể, thiết thực giúp huy động, động viên lực lượng quân nhân dự bị lên đường thực hiện nhiệm vụ.

leftcenterrightdel
  Ban CHQS huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn bàn giao quân nhân dự bị cho Trung đoàn 123, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn. 

 

leftcenterrightdel
Đơn vị cấp phát quân trang cho quân nhân dự bị. 

Quá trình thực hành động viên, các đơn vị, địa phương đã tổ chức huy động, đăng ký, tiếp nhận quân nhân dự bị đúng quy trình, bảo đảm bí mật, trật tự, nhanh gọn và an toàn. Tại trạm tập trung của huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn, gần 700 quân nhân dự bị của địa phương bàn giao cho Trung đoàn 123, Bộ CHQS tỉnh Lạng Sơn bảo đảm tốt về số lượng và chất lượng, đạt 100% chỉ tiêu theo kế hoạch, an toàn tuyệt đối về người và phương tiện; các quân nhân dự bị đều được sắp xếp, biên chế đúng chuyên ngành, binh chủng và tinh thần phấn khởi sẵn sàng nhận nhiệm vụ được giao.

Thông qua diễn tập đã góp phần rèn luyện, nâng cao trình độ tổ chức chỉ huy của chỉ huy và cơ quan trong công tác tổ chức chuẩn bị và thực hành huy động, tiếp nhận, vận hành trạm tập trung quân nhân dự bị bàn giao cho các đơn vị. Đồng thời, rèn luyện tác phong, khả năng xây dựng và triển khai các văn kiện động viên quân nhân dự bị; trình độ tổ chức chỉ huy, hiệp đồng giữa các đơn vị với địa phương trong thực hành động viên quân dự bị.

Sau khi được tiếp nhận và huấn luyện bổ sung, các quân nhân dự bị được động viên trong đợt này sẽ là lực lượng nòng cốt tham gia thực binh trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh Lạng Sơn thời gian tới.

Tin, ảnh: QUỐC HẢ

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.