Đảo Thổ Chu là đảo lớn nhất của quần đảo Thổ Chu, thuộc thành phố Phú Quốc (Kiên Giang), với diện tích khoảng 13,95 km2; dân số 549 hộ, với 1.899 người. Đa phần nhân dân trên đảo chủ yếu hoạt động khai thác hải sản và những người dân nhập cư từ nơi khác đến.

Được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, mặc dù đời sống của người dân trong những năm gần đây có phát triển, nhưng vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Hiện tại, trên đảo có 7 gia đình chính sách, 12 gia đình có công, 8 hộ nghèo và 8 hộ cận nghèo…

leftcenterrightdel

Thượng tướng Võ Minh Lương phát biểu tại buổi trao tặng quà. 

leftcenterrightdel
Thượng tướng Võ Minh Lương trao quà cho các đơn vị đứng chân trên đảo Thổ Chu. 
leftcenterrightdel
Thượng tướng Võ Minh Lương trao quà tặng các gia đình chính sách, hộ nghèo trên đảo Thổ Chu. 

Phát biểu tại buổi thăm hỏi, tặng quà, Thượng tướng Võ Minh Lương ghi nhận, đánh giá cao những kết quả trong thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị đứng chân trên đảo Thổ Chu. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực, năm 2022 và những tháng đầu năm 2023, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị đã phát huy trách nhiệm chính trị, tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Nổi bật là, luôn sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, diễn tập đạt kết quả tốt; công tác xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật được duy trì và giữ vững; công tác hậu cần, kỹ thuật luôn bảo đảm đầy đủ cho các nhiệm vụ. Hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị bám sát nghị quyết, chỉ thị, hướng dẫn của trên và yêu cầu nhiệm vụ của từng đơn vị; nội bộ đoàn kết, thống nhất; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy, chi bộ được nâng lên.

Song song đó, các đơn vị còn làm tốt công tác phối hợp với chính quyền, địa phương bám chắc địa bàn, tình hình hoạt động; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân, tập trung Luật Biên phòng Việt Nam, Luật Thủy sản, các quy định phòng, chống khai thác IUU; làm tốt công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp nhân dân yên tâm vươn khơi bám biển. 

Dịp này, đoàn công tác Bộ Quốc phòng đã tặng 17 phần quà cho các đơn vị đứng chân trên đảo Thổ Chu (mỗi phần trị giá 5 triệu đồng) và 23 phần quà cho gia đình chính sách, có hoàn cảnh khó khăn (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng).

Tin, ảnh: QUANG ĐỨC