Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4: Lê Văn Khảm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Nguyễn Văn Riễn, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Bình Dương.

Cùng dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Thiếu tướng Đỗ Mạnh Vui, Chánh Văn phòng, Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó tư lệnh Quân khu 7; đại diện lãnh đạo Cục Dân vận (Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam); các cơ quan của Bộ Tổng tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương, lãnh đạo huyện Dầu Tiếng...

leftcenterrightdel

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. 

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Lê Văn Khảm đã thông tin với cử tri những nội dung dự kiến thực hiện tại kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp thứ 6 dự kiến khai mạc vào ngày 23-10 và bế mạc vào ngày 29-11. Quốc hội tiếp tục chia kỳ họp này thành 2 đợt, nhằm tạo điều kiện về mặt thời gian để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, dự thảo nghị quyết để Quốc hội thông qua.

Tại kỳ họp này, về công tác lập pháp, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 9 dự án luật và 2 dự thảo nghị quyết. Đồng thời, Quốc hội sẽ cho ý kiến lần đầu về 8 dự án luật. Bên cạnh đó, Quốc hội sẽ tiến hành xem xét các vấn đề về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước và một số vấn đề quan trọng khác. Tại kỳ họp này, Quốc hội giám sát tối cao chuyên đề về 3 chương trình mục tiêu quốc gia, tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về trách nhiệm của các thành viên Chính phủ, Bộ trưởng, Trưởng ngành. Đồng thời, Quốc hội sẽ tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn.

leftcenterrightdel
Toàn cảnh hội nghị. 

Tại hội nghị, cử tri xã Thanh Tuyền, huyện Dầu Tiếng đã bày tỏ sự phấn khởi khi kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV sẽ làm việc với nhiều nội dung trọng tâm liên quan đến phát triển kinh tế-xã hội và các dự án luật quan trọng, có liên quan trực tiếp đến đời sống người dân như: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi)...

Đồng thời, cử tri cũng nêu nhiều kiến nghị một số vấn đề xã hội quan tâm, như: Việc tách thửa đất đai còn bất cập, đẩy mạnh công tác đấu tranh chống hàng giả hàng nhái, ngăn chặn khai thác cát sông trái phép, chăm lo chế độ tốt hơn đối với đội ngũ hoạt động không chuyên trách, giáo viên mầm non, đầu tư sửa chữa một số tuyến đường nông thôn xuống cấp, xóa các quy hoạch treo...

leftcenterrightdel
 Cử tri phát biểu nêu kiến nghị, đề xuất tại hội nghị.

Nhiều cử tri đã đề nghị các đại biểu Quốc hội chuyển đến nghị trường Quốc hội các vấn đề như: Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo bảo hiểm y tế, quan tâm đầu tư đê bao sông Sài Gòn (có qua địa bàn huyện Dầu Tiếng) để chống ngập úng, bảo đảm ổn định thị trường để chăm lo đời sống người dân khi giá cả xăng dầu tăng cao, quan tâm chu đáo, chặt chẽ hơn chế độ, chính sách đối với người có công, đẩy mạnh các giải pháp bảo vệ môi trường sống...

Tại hội nghị, chính quyền địa phương xã Thanh Tuyền và huyện Dầu Tiếng đã trao đổi, giải đáp một số ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của địa phương bảo đảm chu đáo, rõ ràng. Đối với những kiến nghị ngoài thẩm quyền, địa phương tiếp tục ghi nhận, tiếp thu để chuyển đến cơ quan chức năng cấp trên xem xét giải quyết.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương tại hội nghị.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trân trọng cảm ơn những ý kiến phát biểu tâm huyết, trách nhiệm cao của cử tri. Đồng thời, thông tin đến cử tri một số thành tựu phát triển kinh tế-xã hội, đối ngoại của đất nước và tỉnh Bình Dương từ đầu năm 2023 đến nay, cũng như thông tin một số nét chính trong hoạt động quân sự, quốc phòng, kết quả thực hiện nhiệm vụ của quân đội. Thượng tướng Nguyễn Tân Cương cũng nhấn mạnh lại những nội dung trọng tâm của kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XV sẽ tác động trực tiếp đến đời sống nhân dân và đề nghị cử tri, chính quyền địa phương các cấp tiếp tục nghiên cứu, gửi đóng góp về đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương để các đại biểu tiếp thu, chuyển tải đến Quốc hội tại kỳ họp.

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đã dành thời gian để trao đổi rõ thêm những vấn đề cử tri đặc biệt quan tâm. Trong đó, đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương quan tâm chăm lo đời sống nhân dân trước tác động của tăng giá xăng dầu, phối hợp quản lý và xử lý nghiêm những trường hợp khai thác cát trái phép, sai quy định... Đối với các dự án giao thông, những dự án thuộc cấp Trung ương quản lý, các đại biểu Quốc hội sẽ có kiến nghị đến cấp có thẩm quyền liên quan, riêng những dự án cấp địa phương đầu tư, quản lý đề nghị cần nghiên cứu, sớm triển khai theo nguyện vọng của cử tri.

leftcenterrightdel
 Thủ trưởng Bộ Quốc phòng cùng các đại biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri.

Đề cập đến chế độ, chính sách cho người có công, đồng chí Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định Đảng, Nhà nước, quân đội và toàn xã hội luôn trân trọng ghi nhớ, tri ân công lao các Anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, gia đình có công với cách mạng... Đồng thời, đã và đang triển khai nhiều phong trào, mô hình, hoạt động ý nghĩa thiết thực với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, lực lượng vũ trang để chăm lo bảo đảm chu đáo, nghĩa tình ở các cấp.

Thay mặt các đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đề nghị các cơ quan chức năng địa phương của huyện Dầu Tiếng và tỉnh Bình Dương tiếp tục phát huy chế độ tiếp dân, đối thoại với nhân dân, nắm bắt kịp thời và sớm giải quyết những kiến nghị chính đáng của cử tri theo thẩm quyền, khắc phục các vấn đề còn tồn tại để không ngừng nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Chính trị xem các tin, bài liên quan.