Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đại biểu Quốc hội thuộc Đơn vị bầu cử số 4: Lê Văn Khảm, Ủy viên Thường trực Ủy ban Xã hội của Quốc hội; Nguyễn Văn Riễn, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo tỉnh Bình Dương.

leftcenterrightdel

 Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đến tiếp xúc cử tri tại Trung đoàn 271, Sư đoàn 5.

Cùng dự hội nghị tiếp xúc cử tri có các đồng chí: Thiếu tướng Đặng Văn Lẫm, Phó tư lệnh Quân khu 7; Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Dương; Nguyễn Thị Mỹ Hằng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Dương; đại diện các cơ quan của Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bình Dương; lãnh đạo huyện Phú Giáo (Bình Dương)…

Tại hội nghị, đại biểu Quốc hội Nguyễn Văn Riễn đã thông tin với cử tri những nội dung dự kiến thực hiện tại Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV. Kỳ họp thứ bảy dự kiến khai mạc vào ngày 20-5 và bế mạc vào ngày 27-6. Quốc hội tiếp tục chia kỳ họp này thành 2 đợt, nhằm tạo điều kiện về mặt thời gian để các cơ quan của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan có thời gian tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự thảo luật, dự thảo nghị quyết để Quốc hội thông qua.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương và các đại biểu Quốc hội tại hội nghị tiếp xúc cử tri.
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị tiếp xúc, cử tri Trung đoàn 271, Sư đoàn 5, Quân khu 7 bày tỏ sự phấn khởi với chất lượng hoạt động của Quốc hội và đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương thời gian qua. Quốc hội đã ban hành kịp thời nhiều luật phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương phát biểu với cử tri. 

Các cử tri cũng nêu nhiều đề xuất đến các đại biểu thuộc Đơn vị bầu cử số 4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương để kiến nghị đến nghị trường Quốc hội và các cơ quan thẩm quyền liên quan. Trong đó, cử tri kiến nghị sau khi tổng kết Luật Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam thì Luật Sĩ quan mới dự kiến trình Quốc hội vào thời gian ra sao; hiện có nhiều thông tin trên mạng internet về cải cách tiền lương, cách tính tiền lương trong lực lượng vũ trang nên cần có thông tin chính thống. Các cử tri kiến nghị cấp thẩm quyền cần nâng hạn tuổi phục vụ tuổi của sĩ quan để phù hợp cách tính bảo hiểm xã hội, nâng trần quân hàm một số vị trí chức danh cấp trung đoàn và tương đương…

Liên quan đến công tác hậu phương Quân đội, cử tri mong muốn Quốc hội, Bộ Quốc phòng và các cấp quan tâm đến chính sách nhà ở cho sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, nhất là ở những đơn vị sẵn sàng chiến đấu, vùng biên giới, hải đảo, vùng sâu vùng xa; có chính sách miễn giảm học phí cho con em sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp; hỗ trợ giải quyết việc làm cho hậu phương của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, nhất là các đồng chí hoàn cảnh khó khăn, công tác xa gia đình.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 271, Sư đoàn 5 phát biểu tại hội nghị. 

Bên cạnh đó, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng cần có chính sách quan tâm hơn đến đối tượng sĩ quan trẻ, đối tượng hạ sĩ quan là tiểu đội trưởng, khẩu đội trưởng. Đồng thời, phối hợp với cấp ủy địa phương quan tâm đến đối tượng quân nhân xuất ngũ trong giải quyết việc làm, xây dựng hạt nhân chính trị ở cơ sở. Ngoài ra, tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết gắn bó, phối hợp giữa lực lượng vũ trang với các tôn giáo trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh.

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đã dành thời gian thông tin đến cử tri một số kết quả hoạt động của Quốc hội từ sau kỳ họp thứ sáu đến nay; đồng thời, thông tin với cử tri các kết quả phát triển kinh tế - xã hội nổi bật của đất nước, hoạt động của Quân đội thời gian qua. Đồng chí Tổng Tham mưu trưởng cũng đánh giá cao chất lượng công tác, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, duy trì kỷ luật của Sư đoàn 5, Quân khu 7.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao quà tặng Trung đoàn 271. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đánh giá cao các ý kiến phát biểu của cử tri Trung đoàn 271, đã bám sát những vấn đề quan tâm hiện nay của cán bộ, chiến sĩ và yêu cầu sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân, củng cố quốc phòng và an ninh hiện nay. Đồng chí Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã giải đáp tận tình, thấu đáo các ý kiến của cử tri. Trong đó, việc xây dựng bảng lương mới của sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp được các cơ quan chức năng tích cực thực hiện, bảo đảm hài hòa theo chức vụ, chức danh và cấp bậc quân hàm. Hiện nay, các cấp có thẩm quyền vẫn đang thẩm định về đề án này theo đúng quy trình, quy định.

Đối với các kiến nghị về hậu phương Quân đội, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương nhấn mạnh, đây là công tác luôn được Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng rất quan tâm. Các đơn vị cần triển khai và phối hợp đầy đủ chính sách hậu phương Quân đội, vận dụng linh hoạt theo đặc thù từng địa phương, đơn vị để bộ đội an tâm công tác. Quân đội cũng có những chính sách để thu hút nhân lực vào công tác ở những khu vực đặc thù để bảo đảm chất lượng xây dựng Quân đội, xây dựng nền quốc phòng toàn dân.

leftcenterrightdel
Thượng tướng Nguyễn Tân Cương trao đổi, trò chuyện cùng chiến sĩ Trung đoàn 271. 

Thượng tướng Nguyễn Tân Cương yêu cầu Trung đoàn 271 và các đơn vị Sư đoàn 5 tiếp tục duy trì nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, nâng cao chất lượng huấn luyện, rèn luyện kỹ luật, nhất là kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới đạt kết quả cao.

Dịp này, Thượng tướng Nguyễn Tân Cương đã trao phần quà gửi tặng đến cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 271, Sư đoàn 5, Quân khu 7.

Tin, ảnh: HÙNG KHOA

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.