Dự lớp tập huấn có các đồng chí: Đại tá, PGS, TS Lê Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quân y; Thiếu tướng, PGS, TS Trần Ngọc Tuấn, Phó giám đốc Học viện Quân y; Thiếu tướng, GS, TS Trần Viết Tiến, Giám đốc Bệnh viện Quân y 103 cùng 90 học viên là các bác sĩ công tác tại các bệnh viện, bệnh xá, đội điều trị trong toàn quân.

Với chủ đề "Cập nhật, chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính - COPD", trong thời gian từ ngày 16 đến 18-10, các học viên sẽ được cập nhật những kiến thức về dịch tễ, yếu tố nguy cơ, chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính-COPD, qua đó áp dụng một cách thiết thực, hiệu quả, phù hợp với từng tuyến điều trị trong Quân đội.

leftcenterrightdel
 Đại tá, PGS, TS Lê Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quân y phát biểu khai mạc lớp tập huấn. 

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, Đại tá, PGS, TS Lê Văn Đông, Phó cục trưởng Cục Quân y nhấn mạnh, COPD đang là một gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu, với tỷ lệ mắc gia tăng và tỷ lệ tử vong cao. Tỷ lệ mắc COPD trên toàn cầu ở những người từ 30 đến 79 tuổi là 10,3% và ước tính có 391,9 triệu người trong độ tuổi 3-79 mắc COPD năm 2019. Hằng năm, có khoảng 3 triệu người tử vong do COPD.

Theo Tổ chức Y thế thế giới (WHO), tỷ lệ tử vong do COPD đứng thứ 6 năm 1990 và ước tính đứng thứ 3 năm 2030 trong những nguyên nhân tử vong trên thế giới. Chi phí cho điều trị, đặc biệt những đợt cấp của COPD rất lớn.

Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc COPD khá cao. Nghiên cứu năm 2006-2007 với quy mô toàn quốc về dịch tễ COPD cho thấy, tỷ lệ COPD trong cộng đồng dân cư từ 40 tuổi trở lên là 4,2%, với chi phí cho điều trị một năm trung bình là 5,5 triệu đồng, cao nhất tới 47 triệu đồng.

leftcenterrightdel

Các đại biểu cùng các học viên tham gia lớp tập huấn toàn quân chuyên ngành nội hô hấp năm 2023.

Chiến lược chẩn đoán và điều trị COPD (GOLD) trên thế giới ra đời từ năm 1997 và luôn được cập nhật hằng năm, được coi là cuộc cách mạng, góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị và quản lý COPD. Do đó, việc chẩn đoán sớm, chính xác, điều trị đúng, cũng như việc tư vấn và quản lý bệnh nhân COPD góp phần quan trọng trong giảm gánh nặng bệnh tật của COPD.

Bệnh viện Quân y 103 là Bệnh viện đa khoa hạng I trong Quân đội với nhiều chuyên khoa tuyến cuối toàn quân. Thời gian qua, Bệnh viện đã áp dụng nhiều kỹ thuật hiện đại trong chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Với đội ngũ chuyên gia nhiều kinh nghiệm tham gia giảng dạy, sẽ trang bị cho các học viên những kiến thức cơ bản giúp phát hiện sớm, nâng cao chất lượng chẩn đoán và điều trị COPD tại các tuyến quân y trong toàn quân.

Tin, ảnh: LÊ CƯỜNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.