Cùng dự có Thủ trưởng các cơ quan thuộc Quân khu 2; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo, chỉ huy Sư đoàn qua các thời kỳ; đại biểu lãnh đạo, chỉ huy các đơn vị và cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn; đại diện cán bộ, chiến sĩ các cơ quan, đơn vị trong Sư đoàn.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó tư lệnh Quân khu 2 phát biểu chỉ đạo và tặng hoa chúc mừng. 
leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác tặng hoa chúc mừng. 

Trình bày diễn văn kỷ niệm, Đại tá Vũ Ngọc Hai, Sư đoàn trưởng Sư đoàn 355 cho biết: Cách đây 45 năm, ngày 4-5-1979, tại Làng Nhớn, thị xã Cam Đường, tỉnh Hoàng Liên Sơn (nay là tỉnh Lào Cai), Sư đoàn 355 thuộc Quân khu 2 được thành lập theo Quyết định số 529 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. 

leftcenterrightdel

Đại tướng Đỗ Bá Tỵ, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 355 về dự, tặng hoa chúc mừng ngày truyền thống Sư đoàn. 

Trong suốt chặng đường 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 355 đã không ngừng phấn đấu, rèn luyện, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, bám trụ nơi tuyến đầu biên giới, đồng cam cộng khổ, gắn bó máu thịt với nhân dân, chiến đấu, bảo vệ vững chắc bờ cõi biên cương của Tổ quốc.

leftcenterrightdel
Đại tướng Đỗ Bá Tỵ nói chuyện với cán bộ, sĩ quan Sư đoàn qua các thời kỳ. 
leftcenterrightdel
Đại biểu lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương trên địa bàn tặng hoa chúc mừng. 

Khi tình hình biên giới địa bàn tỉnh Hoàng Liên Sơn đã cơ bản ổn định, theo yêu cầu sự nghiệp xây dựng Quân đội “tinh, gọn, sẵn sàng chiến đấu cao” (từ tháng 10-1982 đến tháng 6-1992), qua nhiều lần điều chuyển, dồn dịch và rút gọn lực lượng, đến cuối năm 1992, Sư đoàn 355 được chuyển thành Sư đoàn khung thường trực với nhiệm vụ chính trị là nắm, quản lý, huấn luyện lực lượng dự bị động viên của Quân khu.

Bước vào thời kỳ mới, thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TW của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 230-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về tổ chức Quân đội nhân dân Việt Nam giai đoạn 2021 - 2030 và những năm tiếp theo, ngày 16-2-2023, theo Quyết định của Bộ Quốc phòng, Trung đoàn Bộ binh 82 được sáp nhập vào Sư đoàn Bộ binh 355 khung thường trực và tổ chức lại thành Sư đoàn Bộ binh 355 có 1 trung đoàn đủ quân.

leftcenterrightdel
Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ chỉ huy Sư đoàn 355 qua các thời kỳ. 

Ghi nhận những đóng góp to lớn, thành tích vẻ vang của các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn đã đạt được trong 45 năm qua, Sư đoàn có 3 tập thể và 8 cá nhân vinh dự được Đảng, Nhà nước phong tặng Danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân; 1 tập thể được tặng Huân chương Quân công hạng Ba, Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất... Sư đoàn đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Quân công hạng Ba trong sự nghiệp bảo vệ biên giới phía Bắc năm 1984; Huân chương Chiến công hạng Ba trong thời kỳ đổi mới năm 2004... cùng nhiều phần thưởng cao quý khác.

leftcenterrightdel
Thủ trưởng Bộ tư lệnh Quân khu cùng các đại biểu tham quan sản phẩm tăng gia sản xuất của đơn vị trưng bày tại Hội trại truyền thống Sư đoàn. 
leftcenterrightdel
Tiết mục văn nghệ chào mừng gặp mặt. 

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Đinh Mạnh Phác, Phó tư lệnh Quân khu 2 nhấn mạnh: Để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong thời gian tới, Đảng ủy, chỉ huy và cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 355 cần tiếp tục quán triệt, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Đảng, nhất là Nghị quyết Trung ương 8 về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới và Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng..., thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đối ngoại quân sự quốc phòng của Đảng, Nhà nước và Quân đội trong tình hình mới.

Tin, ảnh: VŨ VIẾT DƯƠNG

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.