Đại tá Nguyễn Thanh Xuân – Phó Cục trưởng chủ trì hội nghị. 

leftcenterrightdel

Toàn cảnh hội nghị sinh hoạt, quán triệt, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn trong Quân đội tại Cục Chính trị Quân khu 5.

Tại hội nghị, sau khi quán triệt các văn bản của Bộ Quốc phòng và của Bộ tư lệnh Quân khu 5 về tình hình chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật và an toàn trong quân đội, các đại biểu đã cho ý kiến phân tích, làm rõ thêm nguyên nhân các vụ việc vi phạm kỷ luật, pháp luật và mất an toàn xảy ra thời gian qua, đồng thời đề xuất các biện pháp góp phần ngăn chặn vi phạm pháp luật, kỷ luật thời gian tới.

leftcenterrightdel

Đại tá Nguyễn Thanh Xuân phát biểu chỉ đạo tại hội nghị 

Trước tình hình vi phạm pháp luật, kỷ luật có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong toàn quân nói chung, Quân khu 5 và Cục Chính trị nói riêng, phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Thanh Xuân nhấn mạnh, những vụ việc vi phạm kỷ luật, mất an toàn xảy ra ở một số cơ quan, đơn vị không chỉ tác động đến tâm tư, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ, đến chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị mình, mà còn làm ảnh hưởng tới bản chất, truyền thống vẻ vang của Quân đội ta và hình ảnh tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ. Đồng thời yêu cầu, cấp ủy, chỉ huy các cấp cần tiếp tục quán triệt nghiêm túc các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của trên về chấp hành kỷ luật, pháp luật, bảo đảm an toàn; tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ về chấp hành pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội và bảo đảm an toàn; đánh giá đúng thực trạng, tình hình để có những giải pháp quyết liệt, cụ thể, thiết thực trong lãnh đạo, chỉ đạo, nhằm giáo dục, xây dựng động cơ, ý thức trách nhiệm đúng đắn cho bộ đội, không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Việc làm này cần được tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, liên tục và xuyên suốt, tránh biểu hiện “đầu voi đuôi chuột”. Định kỳ hàng tháng, hàng quý các cơ quan, đơn vị soát xét, đánh giá kết quả thực hiện để có biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo sát đúng.

leftcenterrightdel

Các đại biểu dự hội nghị.

Cán bộ các cấp, đặc biệt là người chủ trì phải thật sự mẫu mực trong chấp hành điều lệnh, pháp luật và kỷ luật; phải hiểu rõ, nắm chắc và thực hiện đúng chức trách, nhiệm vụ được giao, chế độ và mối quan hệ công tác; duy trì thực hiện nghiêm, có chất lượng các chế độ học tập, công tác trong ngày, trong tuần; tổ chức giao nhiệm vụ cho cán bộ, chiến sĩ thuộc quyền phải hết sức chặt chẽ, cụ thể, tỉ mỉ, khoa học và an toàn; hạn chế và đi đến chấm dứt mất an toàn trong tham gia giao thông và vi phạm kỷ luật nghiêm trọng; kiên quyết xử lý nghiêm, dứt điểm đối với những quân nhân thiếu ý thức tổ chức, vi phạm pháp luật, kỷ luật và liên đới trách nhiệm đúng theo quy định. Cùng với đó, cần thường xuyên nắm bắt tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của bộ đội, không để xảy ra đột biến; tăng cường phối hợp chặt chẽ với địa phương, gia đình, người thân để quản lý các mối quan hệ xã hội của quân nhân; xây dựng mối đoàn kết thống nhất trong các cơ quan, đơn vị…

Đối với các đơn vị có vi phạm, cần chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ cho hội nghị kiểm điểm, rút kinh nghiệm chặt chẽ, nghiêm túc. Các cơ quan chức năng kiểm tra việc đăng ký quyết tâm trong chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn cho 100% cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ở các cơ quan, đơn vị.

Sáng cùng ngày, các cơ quan, đơn vị thuộc Quân khu 5 đã đồng loạt tổ chức đợt sinh hoạt, quán triệt, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật và bảo đảm an toàn trong Quân đội đến mọi quân nhân.

 Tin, ảnh: PHAN ĐỊNH