Thiếu tướng Lê Ngọc Hải, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 5 chủ trì hội nghị. Tham dự có thủ trưởng 4 cơ quan quân khu, lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị của Bộ CHQS các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng.

leftcenterrightdel

Các đại biểu dự hội nghị. 

Báo cáo trung tâm và các ý kiến tại hội nghị đánh giá, thời gian qua Đảng ủy, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã phối hợp với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thành ủy và UBND các tỉnh, thành phố ven biển trên địa bàn hoàn chỉnh thủ tục pháp lý, triển khai xây dựng doanh trại, kho trạm, bến bãi cho Hải đội dân quân thường trực. Đồng thời, Bộ tư lệnh Quân khu 5 đã chỉ đạo, thành lập Hải đội dân quân thường trực thuộc Bộ CHQS các tỉnh Quảng Ngãi, Khánh Hòa và thành phố Đà Nẵng theo đúng tổ chức, biên chế và ban hành Quy chế tổ chức, quản lý, huấn luyện, hoạt động và công tác bảo đảm cho Hải đội hoạt động theo đúng quy định.

Nổi bật là các đợt hoạt động của các hải đội đều hoàn thành tốt kế hoạch theo nhiệm vụ được phân công, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Trong quá trình cơ động cả đi và về cũng như tổ chức hoạt động tuần tra, kiểm tra, kiểm soát trên biển, dưới sự kèm cặp của cán bộ, nhân viên Hải quân, lực lượng thuyền trưởng, lái tàu, máy trưởng, thợ máy và các thành viên trên các kíp tàu đã biết cách sử dụng, vận hành và khai thác các trang thiết bị trên tàu. Cán bộ, chiến sĩ trên các kíp tàu đã thường xuyên quán triệt, nắm chắc quan điểm, chủ trương của Đảng, Nhà nước, Quân đội trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và nhiệm vụ của Quân khu, Bộ CHQS các tỉnh, thành phố giao.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ cơ động về đất liền, Bộ CHQS các tỉnh, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Vùng 3, Vùng 4 Hải quân, cùng với các cơ quan chuyên môn của Quân khu 5 tổ chức kiểm tra hành trình hàng hải; tình trạng kỹ thuật và các trang thiết bị trên tàu; những hỏng hóc thông thường, mức tiêu hao nhiên liệu có tổng hợp báo cáo và kiến nghị đề xuất; tiến hành bảo quản, bảo dưỡng và tổ chức rút kinh nghiệm chặt chẽ cả 3 cấp (cấp tàu; Hải đội; Bộ CHQS tỉnh, thành phố) theo đúng quy định của trên.

Các đại biểu dự hội nghị cũng đã phát biểu các kiến nghị, đề xuất của các lực lượng sau thời gian triển khai thực hiện đề án. Đồng thời các cơ quan Quân khu tiến hành hướng dẫn một số nội dung triển khai các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn của trên về hoạt động của lực lượng Hải đội dân quân thường trực.

leftcenterrightdel

Thiếu tướng Lê Ngọc Hải, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 5 phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. 

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thiếu tướng Lê Ngọc Hải đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của cán bộ, chiến sĩ các Hải đội dân quân thường trực trong thực hiện nhiệm vụ thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, các cơ quan Quân khu tổng hợp, tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, kịp thời nghiên cứu, đề xuất, tham mưu cho cấp ủy, chỉ huy các cấp ban hành các văn bản hướng dẫn để các hải đội nắm, triển khai thực hiện thống nhất, có hiệu quả, chất lượng…

Đồng chí Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân khu 5 cũng yêu cầu, cán bộ, chiến sĩ các Hải đội dân quân thường trực quá trình thực hiện nhiệm vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tích cực tuyên truyền cho ngư dân về đánh bắt thủy, hải sản đúng pháp luật; bám sát thực tiễn, nhận định, nắm chắc tình hình cùng với các lực lượng đấu tranh bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền trên biển của nước ta; làm tốt công tác cứu hộ cứu nạn, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt. Bộ CHQS các tỉnh, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức huấn luyện cụ thể, sát thực, hiệu quả; tổ chức xây dựng kế hoạch bảo đảm công tác hậu cần sát với đặc điểm, yêu cầu nhiệm vụ…

Cũng dịp này, Hội nghị cũng đã cho ý kiến đóng góp sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 72/2020/NĐ-CP của Chính phủ nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập, vướng mắc và nâng cao chất lượng tổng hợp, khả năng SSCĐ và hoạt động của lực lượng Dân quân tự vệ trong thời gian tới.

Tin, ảnh: PHAN ĐỊNH