Thiếu tướng Đỗ Minh Xương, Tư lệnh Quân đoàn 1 chủ trì hội nghị.
Dự hội nghị có Thiếu tướng Nguyễn Đức Hưng, Bí thư Đảng ủy Chính ủy Quân đoàn cùng các đồng chí trong Thường vụ Đảng ủy quân đoàn...
Báo cáo tại hội nghị nêu rõ, năm 2021, các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong toàn Quân đoàn 1 đã quán triệt và thực hiện nghiêm chỉ thị, chỉ lệnh, hướng dẫn của Bộ Tổng Tham mưu về công tác sẵn sàng chiến đấu. Duy trì nghiêm chế độ trực sẵn sàng chiến đấu, tuần tra canh gác, kiểm soát quân sự, bảo đảm an toàn các mục tiêu, nhất là trong các dịp diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của Đảng, đất nước và Quân đội.
Các đơn vị cũng đã thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện tổ chức biên chế, quản lý, sử dụng quân số, bảo đảm tốt quân số cho nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu. Đã triển khai làm tốt mọi công tác chuẩn bị cho huấn luyện; tập huấn cán bộ các cấp đúng kế hoạch. Tổ chức và điều hành huấn luyện, giáo dục đào tạo chặt chẽ, bảo đảm nội dung, thời gian cho các đối tượng; tăng cường huấn luyện đêm, huấn luyện cơ động, huấn luyện kết hợp với rèn luyện thể lực cho bộ đội.
 |
Thiếu tướng Đỗ Minh Xương chủ trì hội nghị |
Đặc biệt, quân đoàn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, nhà trường quán triệt và thực hiện nghiêm Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về công tác sẵn sàng chiến đấu, huấn luyện, giáo dục đào tạo, xây dựng chính quy, quản lý kỷ luật trong phòng, chống dịch Covid-19; kịp thời điều chỉnh kế hoạch huấn luyện phù hợp với diễn biến của dịch bệnh. Thực hiện tốt các chỉ tiêu, yêu cầu chủ đề năm huấn luyện 2021; tổ chức diễn tập cho các đối tượng bảo đảm chặt chẽ, chất lượng và an toàn tuyệt đối; tham gia kiểm tra, hội thi, hội thao các cấp đạt kết quả cao. Hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ có nhiều đổi mới, linh hoạt, sáng tạo, đạt chất lượng, hiệu quả thiết thực.
 |
Đại tá Trương Mạnh Dũng, Phó tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân đoàn 1, báo cáo tại hội nghị. |
Kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đỗ Minh Xương biểu dương những kết quả nổi bật của các cơ quan, đơn vị, nhà trường trong thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng năm 2021. Đề cập phương hướng nhiệm vụ năm 2022, đồng chí Tư lệnh Quân đoàn 1 đã xác định một số nhiệm vụ trọng tâm.
Trong đó, tiếp tục duy trì nghiêm nền nếp, chế độ trực sẵn sàng chiến đấu; tổ chức tuần tra canh gác, kiểm soát quân sự bảo đảm an toàn các mục tiêu, nhất là trong các dịp lễ, Tết, các sự kiện quan trọng của Đảng, Nhà nước, Quân đội và đơn vị. Thường xuyên rà soát, bổ sung, hoàn thiện hệ thống văn kiện; tổ chức luyện tập các phương án chiến đấu, bảo đảm sẵn sàng cơ động nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.
 |
Các đại biểu dự hội nghị |
Cùng với tổ chức biên chế, quản lý, sử dụng quân số theo đúng quy định; phúc tra nắm nguồn, đăng ký, sắp xếp, kiện toàn biên chế đơn vị dự bị động viên và tiếp nhận, huấn luyện, diễn tập cho quân nhân dự bị theo kế hoạch, các cơ quan, đơn vị, nhà trường làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện, tổ chức tập huấn cán bộ các cấp bảo đảm chất lượng.
Tiếp tục đột phá, đổi mới nâng cao chất lượng huấn luyện, tổ chức huấn luyện cho các đối tượng chặt chẽ; tăng cường huấn luyện đêm, cơ động, thể lực, huấn luyện cường độ cao trong mọi điều kiện. Tổ chức diễn tập nhiều cấp, nhiều hình thức, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Làm tốt mọi công tác chuẩn bị tham gia các hội thi, hội thao, kiểm tra do Bộ và quân đoàn tổ chức đạt kết quả cao.
 |
Các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy Quân đoàn 1 trao Cờ và Bằng khen tặng các tập thể cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021 |
Cơ quan, đơn vị, nhà trường tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới”; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quán triệt, giáo dục nhiệm vụ, giáo dục chính trị, phổ biến giáo dục pháp luật cho các đối tượng.
Thực hiện tốt công tác quản lý, giáo dục và rèn luyện cán bộ, đảng viên, phát huy tốt trách nhiệm nêu gương của đội ngũ cấp ủy viên, cán bộ chủ trì các cấp; chỉ đạo tiến hành có hiệu quả hoạt động công tác Đảng, công tác chính trị trong các nhiệm vụ. Duy trì đủ lượng vật chất hậu cần sẵn sàng chiến đấu ở các cấp theo quy định; bảo đảm tốt hậu cần cho huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; thực hiện nghiêm nền nếp, chế độ công tác kỹ thuật; bảo đảm tốt vũ khí trang bị kỹ thuật cho huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, diễn tập và các nhiệm vụ của Quân đoàn.
Tin, ảnh: DUY ĐÔNG - PHẠM HƯNG