Dự hội nghị có Thiếu tướng Dương Văn Yên, Phó chủ nhiệm Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng; Thiếu tướng Mai Quang Huy, Phó giám đốc Học viện Kỹ thuật Quân sự; đại biểu Cục Kỹ thuật Binh chủng, Cục Xe máy, Cục Quân khí, Cục Tiêu chuẩn-Đo lường-Chất lượng, Viện Khoa học Công nghệ Quân sự, Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội, Viện Kỹ thuật Quân chủng Phòng không-Không quân, các cơ quan và đơn vị cơ sở phối hợp hợp tác sản xuất VTKT với Quân chủng Hải quân. 

leftcenterrightdel
 Chuẩn đô đốc Hoàng Hồng Hà chủ trì hội nghị.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Quang cảnh hội nghị. 

Tính từ năm 2011 đến nay, Quân chủng Hải quân đã và đang hợp tác với gần 40 đơn vị trong và ngoài Quân đội thực hiện hơn 700 nội dung nghiên cứu, sản xuất VTKT.

Đặc biệt năm 2018, Tư lệnh Hải quân đã ra Chỉ thị số 13819/CT-BTL phát động phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật áp dụng công nghệ nội địa, công nghệ tự chủ vào cải tiến, hiện đại hóa, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa TBKT. Từ đó đến nay, toàn Quân chủng đã triển khai thực hiện chế tạo, sản xuất 280 danh mục VTKT, trong đó có nhiều chủng loại vật tư trước đây phải phụ thuộc nhập ngoại, giúp chủ động trong công tác bảo đảm kỹ thuật (BĐKT).

Riêng năm 2023, Quân chủng đã đề xuất nghiên cứu, sản xuất 37 danh mục VTKT của các chuyên ngành quân khí, tiêu chuẩn-đo lường-chất lượng, cơ điện, ra-đa và đã được Bộ Quốc phòng cho phép thực hiện 12 danh mục.

leftcenterrightdel
 Đại tá Đỗ Quốc Ân, Chủ nhiệm Kỹ thuật Hải quân báo cáo công tác nghiên cứu, sản xuất VTKT bảo đảm cho TBKT năm 2023 của Quân chủng.
leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham gia ý kiến tại hội nghị.

Hội nghị xác định, để đảm bảo tốt TBKT trong thời gian tới, Quân chủng Hải quân sẽ tập trung xây dựng kế hoạch bảo đảm VTKT cho TBKT cả về ngắn hạn, trung hạn và dài hạn, đáp ứng nhu cầu BĐKT trước mắt cũng như lâu dài, phù hợp với quy hoạch sử dụng trang bị của Quân chủng hiện tại và giai đoạn tiếp theo. Công tác nghiên cứu, đặt hàng, sản xuất VTKT sẽ được định hướng theo mức độ cấp bách, cấp thiết và cần thiết cho BĐKT để có lộ trình thực hiện cho phù hợp, có trọng tâm, trọng điểm.

Cùng với đó, Quân chủng cần tăng cường phối hợp, chuyển giao công nghệ giữa các cơ sở sản xuất trong Quân chủng và các đơn vị nghiên cứu, sản xuất có năng lực, chuyên môn ngoài Quân chủng; tăng cường đầu tư nâng cao năng lực nghiên cứu, sản xuất đặc biệt là lĩnh vực thế mạnh, chuyên biệt như: Vũ khí dưới nước, VTKT dành cho TBKT lắp đặt trên tàu chiến mặt nước, tàu ngầm… 

Tin, ảnh: NGUYỄN THANH THỦY

*Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.