Trong một ngày làm việc, đoàn phúc tra 5 nội dung, 60 tiêu chí trên tất cả các mặt công tác quân nhu, nhất là công tác quân nhu sẵn sàng chiến đấu, thường xuyên; công tác quản lý, tiết kiệm; huấn luyện, xây dựng ngành vững mạnh…

Qua phúc tra cho thấy, những năm qua, phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” tại Trung đoàn 101 đã có sức lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cải thiện, nâng cao đời sống của bộ đội, giúp đơn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

leftcenterrightdel
 Đại tá Dương Văn Thê, Phó cục trưởng Cục Quân nhu (Tổng cục Hậu cần), Trưởng đoàn phúc tra kết luận sơ bộ kết quả buổi phúc tra.

Trung đoàn đã xây dựng, điều chỉnh, bổ sung kịp thời, đầy đủ hệ thống văn kiện phù hợp với quyết tâm, kế hoạch tác chiến của người chỉ huy; duy trì nghiêm lượng vật chất quân nhu dự trữ sẵn sàng chiến đấu đủ số lượng, chất lượng tốt, đúng chủng loại, thường xuyên đổi hạt theo quy định. Trên cơ sở tiêu chuẩn và định lượng quy định, ngành quân nhu đã tham mưu cho chỉ huy trung đoàn chỉ đạo các đơn vị tổ chức bữa ăn hợp lý; các bếp ăn đơn vị tăng cường cải tiến chế biến món ăn, xây dựng thực đơn phù hợp; bảo đảm tốt tiêu chuẩn cho bộ đội. Chất lượng bữa ăn của bộ đội tại các cơ quan, đơn vị luôn được giữ vững, bảo đảm tuyệt đối an toàn, không có ngộ độc do ăn uống xảy ra.

leftcenterrightdel
 Đoàn phúc tra kiểm tra công tác tăng gia sản xuất của đơn vị.

Cùng với đó, các đơn vị trong toàn trung đoàn đã chủ động phát huy mọi nguồn lực, công sức bộ đội xây dựng và phát triển mô hình tăng gia sản xuất tập trung ở các cấp theo hướng khoa học, cơ bản, vững chắc. Hiện nay, toàn trung đoàn có  một trạm chế biến tập trung, một khu chăn nuôi tập trung cấp trung đoàn, 4 khu chăn nuôi cấp tiểu đoàn và tương đương,  một vườn rau chuyên canh cấp trung đoàn và 4 vườn rau cấp tiểu đoàn, tương đương. Nhờ phong trào tăng gia sản xuất phát triển rộng khắp, trong giai đoạn 2016-2018, đơn vị đã bảo đảm được 100% nhu cầu rau xanh, thịt lợn các loại, cá tươi, thịt và trứng gia cầm. Giai đoạn từ 2020 đến nay, trung đoàn đã tự túc được 100% nhu cầu rau, củ, quả, cá tươi, trứng gia cầm, 85% định lượng thịt lợn xô lọc. Từ nguồn thu tăng gia sản xuất, trung đoàn đưa vào ăn thêm các ngày lễ, Tết cho bộ đội bình quân 20.000 đồng/người/ngày.

leftcenterrightdel
 Đoàn phúc tra tham quan chiến sĩ thu hoạch cá tại ao đơn vị.

Tại buổi kết luận sơ bộ, đại diện đoàn phúc tra biểu dương Trung đoàn 101 đã làm tốt công tác chuẩn bị, hoàn thành tốt nội dung phúc tra và ghi nhận những kết quả, thành tích trung đoàn đã đạt được trong thực hiện phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị nuôi quân giỏi, quản lý quân nhu tốt” giai đoạn 2016-2022. Đồng thời, đoàn cũng thẳng thắn chỉ ra những mặt còn tồn tại, hạn chế yêu cầu đơn vị nhanh chóng triển khai các biện pháp khắc phục, chấn chỉnh.

leftcenterrightdel
 Cán bộ đoàn phúc tra kiểm tra công tác bảo đảm tiêu chuẩn, định lượng ăn của nhân viên nhà ăn.

Đồng chí trưởng đoàn phúc tra yêu cầu thời gian tới, Trung đoàn 101 cần thường xuyên rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch bảo đảm quân nhu cho các nhiệm vụ; quản lý chặt chẽ vật chất hậu cần dự trữ sẵn sàng chiến đấu, tiến hành luân phiên, đổi hạt đúng quy định, bảo đảm kịp thời cho các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất. Đồng thời, tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động chế biến, chủ động khai thác tạo nguồn lương thực thực phẩm, chất đốt, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống bộ đội.

Tin, ảnh: VĂN CHIỂN - QUANG HOAN