leftcenterrightdel
 Đại tá Trần Hữu Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Đại tá Trần Hữu Dũng, Phó trưởng ban Thanh niên Quân đội, Trưởng đoàn khảo sát quán triệt mục đích, ý nghĩa của đợt khảo sát Thông tư số 164/2018/TT-BQP ngày 1-12-2018 của Bộ Quốc phòng ban hành Quy chế tổ chức và hoạt động Giải thưởng Tuổi trẻ sáng tạo (TTST) trong Quân đội (Thông tư 164), Quyết định số 294/QĐ-CT ngày 3-3-2014 của Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam về việc ban hành Quy chế bình chọn Gương mặt trẻ tiêu biểu (GMTTB) toàn quân (Quyết định 294). Từ thực tiễn của đơn vị, đoàn khảo sát mong muốn lắng nghe ý kiến của các đồng chí chỉ huy, quản lý, làm công tác tham mưu và trực tiếp tham gia thực hiện nêu những điểm mạnh cần phát huy, thẳng thắn chỉ ra hạn chế và vướng mắc, bất cập cần đề nghị sửa đổi, bổ sung, thay thế để phù hợp với thực tiễn hiện nay.

Quán triệt Thông tư 164 và Quyết định 294, hằng năm, cơ quan chính trị Tập đoàn ban hành Hướng dẫn đăng ký tham dự Giải thưởng TTST trong Quân đội và Giải thưởng GMTTB toàn quân. Các cơ quan, đơn vị của Viettel có nhiều giải pháp khích lệ, động viên, tạo động lực để đoàn viên, thanh niên tích cực, chủ động tham gia nghiên cứu khoa học, sản xuất kinh doanh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; triển khai hiệu quả phong trào “Sáng tạo trẻ Viettel”.

leftcenterrightdel

 Đoàn khảo sát làm việc tại Viettel. 

Tính trong 5 năm gần nhất, đoàn viên, thanh niên đóng góp hơn 1.200 sáng kiến ý tưởng, mang lại giá trị làm lợi hơn 400 tỷ đồng cho đơn vị và Tập đoàn, trong đó có nhiều sáng kiến ý tưởng là vấn đề cốt lõi trong các đề tài, sáng chế khoa học xuất sắc, giành các giải thưởng lớn trong nước, quốc tế, trong đó có Giải thưởng TTST trong Quân đội. 100% đề tài, sáng kiến đăng ký tham gia đoạt giải thưởng đều được ứng dụng vào thực tiễn, có giá trị cao về quốc phòng, an ninh, kinh tế, xã hội.

Từ năm 2018 đến nay, Viettel có 74 đề tài, sáng kiến tham gia Giải thưởng TTST trong Quân đội, đoạt 3 giải nhất, 6 giải nhì, 6 giải ba, 14 giải khuyến khích. Có 5 đồng chí đoạt Giải thưởng GMTTB toàn quân, 3 đồng chí được tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu, 2 đồng chí là Gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

Nêu một số ý kiến tại buổi làm việc, đối với Thông tư 164, các đại biểu đề xuất giữ nguyên độ tuổi tham gia (không quá 40 tuổi), bởi các đồng chí trong độ tuổi 35-40 có đủ thời gian tích lũy kiến thức, kinh nghiệm để tạo ra những công trình nghiên cứu có chất lượng, có thời gian ứng dụng và kiểm chứng vào thực tiễn. Thời gian tổng kết, trao thưởng 1 năm/lần như hiện nay là phù hợp; việc này tạo điều kiện cho các đề tài, sáng kiến có thời gian kiểm chứng hiệu quả khi được ứng dụng vào thực tiễn.

leftcenterrightdel
Trung tá Nguyễn Ngọc Linh, Phó chủ nhiệm Chính trị Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội phát biểu tại chương trình. 

Về quyền lợi của tác giả đoạt giải, các ý kiến cho rằng, Thông tư 164 chưa đề cập đến quyền lợi của tác giả là lao động hợp đồng, trong khi lực lượng đoàn viên, thanh niên ở các đơn vị kinh tế, nhà máy chủ yếu là lao động hợp đồng. Với nhóm đối tượng này, đề nghị nghiên cứu, bổ sung quyền lợi đối với chủ nhiệm các công trình đoạt giải nhất, được xem xét đề nghị tuyển dụng quân nhân chuyên nghiệp; đoạt giải nhì, ba được xem xét đề nghị tuyển chọn, tuyển dụng công nhân và viên chức quốc phòng. Cùng với đó, bổ sung hình thức khen thưởng của thủ trưởng Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam là bằng khen, thay vì giấy chứng nhận.

Đối với Quyết định 294, nhiều ý kiến đề nghị mở rộng và nêu rõ đối tượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân viên quốc phòng, lao động hợp đồng, hạ sĩ quan, chiến sĩ; bổ sung thêm tiêu chí đối với các nhóm đối tượng cụ thể và trường hợp cá nhân có thành tích đặc biệt xuất sắc được đặc cách xét tặng; bổ sung quyền lợi cho đối tượng lao động hợp đồng đoạt Giải thưởng GMTTB toàn quân.

Tin, ảnh: HỒNG THẠNH

* Mời bạn đọc vào chuyên mục Quốc phòng an ninh xem các tin, bài liên quan.